Người đàn ông ở Yên Bái mắc bệnh nguy hiểm do ăn món khoái khẩu này tại quán bia

Người đàn ông mắc liên cầu lợn thừa nhận 3 ngày trước khi phát bệnh có ăn nem chua, nem nắm mua tại quán bia. Các bác sĩ cho rằng nem sống có thể là nguồn truyền khuẩn.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cho biết vừa qua bệnh viện đã tiếp nhận một bệnh nhân nam, 30 tuổi, ở phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái nhập viện với biểu hiện sốt không rõ nguyên nhân.

Theo bệnh nhân kể lại, trước khi vào viện một ngày, bệnh nhân có xuất hiện sốt, kèm theo đau lưng, nóng rát thượng vị, ợ hơi, ợ chua nhiều. Bệnh nhân xin vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái khám và điều trị.

Qua thăm khám và làm một số xét nghiệm như chọc dịch não tủy nuôi cấy vi khuẩn và định danh hệ thống tự động, các bác sĩ cho biết, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với liên cầu lợn (Streptococcus suis).

Các bác sĩ cho rằng nem sống có thể là nguồn truyền khuẩn. Ảnh minh họa

Các bác sĩ cho rằng nem sống có thể là nguồn truyền khuẩn. Ảnh minh họa

Qua khai thác bệnh sử, cách thời điểm nhập viện 3 ngày, người bệnh có ăn nem chua, nem nắm mua tại quán bia. Các bác sĩ cho rằng nem sống có thể là nguồn truyền khuẩn.

Người bệnh được điều trị và chăm sóc tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.

Làm gì để phòng bệnh liên cầu lợn?

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp thứ hai mắc liên cầu lợn điều trị tại bệnh viện này trong tháng 5.

Vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn bị tiêu diệt hoàn toàn khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Ảnh minh họa

Vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn bị tiêu diệt hoàn toàn khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Ảnh minh họa

Liên cầu khuẩn lợn là bệnh lây truyền từ động vật sang người, chưa có bằng chứng bệnh lây từ người sang người. Hầu hết bệnh nhân đều liên quan đến giết mổ, ăn tiết canh hoặc các món đồ chưa nấu chín. Một số trường hợp không ăn tiết canh, không giết mổ lợn vẫn mắc bệnh. Nguyên nhân là ăn thịt lợn nhiễm bệnh tái sống, hoặc tiếp xúc với lợn bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da khi chế biến.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Yên Bái khuyến cáo người dân không giết mổ hay tiêu thụ lợn mắc bệnh, lợn chết; không ăn thịt hoặc phủ tạng lợn chưa nấu kỹ; không ăn tiết canh lợn và các loại thịt, sản phẩm tái, sống được chế biến từ lợn không đảm bảo an toàn thực phẩm. Người tiêu dùng chỉ nên mua thịt lợn đã được cơ quan thú y kiểm dịch.

Vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn bị tiêu diệt hoàn toàn khi thực phẩm được nấu chín kỹ.

M.H (th)

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-dan-ong-o-yen-bai-mac-benh-nguy-hiem-do-an-mon-khoai-khau-nay-tai-quan-bia-172240609082939045.htm