Người đàn ông tử vong do mắc liên cầu lợn

Sau bữa ăn tiết canh tại nhà hàng xóm, ông H. (SN 1974) có biểu hiện sốt, rối loạn tiêu hóa, chóng mặt buồn nôn và phải đi cấp cứu ngay trong đêm. Không may là bệnh nhân đã tử vong sau 3 ngày nhập viện.

Thông tin từ trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên cho biết, sau 3 ngày được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, chiều 9/8, ông Nguyễn Văn H. (sinh năm 1974, trú tại xóm Đình Phỉnh, xã Phượng Tiến, Định Hóa) đã tử vong.

Điều tra dịch tễ cho thấy, tối 6/8, ông H. đi ăn tiết canh đã luộc chín tại nhà hàng xóm. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, ông H. có triệu chứng sốt nóng, kèm đi ngoài phân lỏng nhiều lần. Đến 2 giờ ngày 7/8, ông H. xuất hiện tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn...nên được gia đình đưa đến BVĐK Định Hóa và được chẩn đoán, sốc nhiễm khuẩn, nhiễm trung liên cầu không xác định được vị trí...

Sáng 7/8, ông H. được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên trong tình trạng tỉnh chậm, Glasgow 13 điểm, da niêm mạc nhợt, kèm theo nổi vân tím toàn thân, xuất huyết kết mạc mắt, khó thở (nhịp thở 30 lần/phút), huyết áp 100/60mmHg. Chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Kết quả xét nghiệm, bệnh nhận H. dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn.

Hình ảnh liên cầu khuẩn (Ảnh minh họa).

Hình ảnh liên cầu khuẩn (Ảnh minh họa).

Liên cầu khuẩn lợn có thể lây nhiễm sang người khi tiếp xúc trực tiếp với lợn bệnh và lợn lành nhưng mang nguồn bệnh qua hoạt động giết mổ, chế biến và sử dụng thịt lợn bệnh không chế biến kỹ. Vi khuẩn này còn lây sang người qua những vết thương hở trên da.

Bệnh thường có một số triệu chứng như sốt, đau đầu, điếc tai, nôn ói, rối loạn tri giác, cứng gáy, xuất huyết dưới da và tiêu hóa.

Vi khuẩn liên cầu khuẩn lợn xâm nhập vào máu sẽ sinh sản nhanh chóng và tiết ra nhiều độc tố. Lúc này, ngoài các triệu chứng nêu trên, người bệnh có thể bị nhiễm độc tố nặng với các biểu hiện: tụt huyết áp, rối loạn đông máu, suy đa phủ tạng, trụy tim mạch, suy hô hấp, hôn mê, thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Vì vậy, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thái Nguyên khuyến cáo người dân trên địa bàn không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa nấu chín.

PV

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/nguoi-dan-ong-tu-vong-do-mac-lien-cau-lon-443706.html