Vào những ngày cuối cùng trong năm, người dân trồng đào Nhật Tân lại tất bật, hối hả những công đoạn cuối cùng chăm sóc đào để chuẩn bị đón Tết Quý Mão.
Theo ghi nhận của báo Tiền Phong, thời gian này các vườn trồng đào tại Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) lại tất bật vào vụ tuốt lá, chuẩn bị cho công đoạn nuôi mắt, cho đào ra nụ.
Theo kinh nghiệm lâu năm của người dân trồng đào, việc tuốt lá được coi là một trong những khâu quan trọng nhất, quyết định vụ mùa có mang lại lợi nhuận hay không.
Người dân cho biết, việc tuốt lá đào phải được thực hiện đúng thời gian để đào có thể ra được mắt và nuôi dưỡng mắt đào, cho ra những nụ hoa to, đẹp và đều đúng dịp Tết Nguyên đán.
Chị Đỗ Hồng Yến - chủ vườn đào Dũng Yến cho biết: “Năm nay chúng tôi chủ động tuốt lá sớm, hầu hết cây đào thế chúng tôi sẽ tuốt trước, cây đào cành sẽ tuốt sau, các công đoạn tuốt lá phải được canh thực hiện đúng thời điểm, thời tiết thuận lợi thì đào sẽ cho ra hoa to đều, đẹp đúng dịp Tết".
Tùy vào từng loại đào thời gian tuốt lá sẽ dao động khác nhau.
"Đào hạt có thời gian dài ngày hơn nên thường tuốt lá vào khoảng từ 15 - 25 tháng 10 âm lịch. Đào bích thời gian ngắn ngày hơn thường tuốt vào khoảng từ 5 - 10 tháng 11 âm lịch. Bên cạnh đó, tùy vào từng loại cây, những cây già yếu thời gian tuốt lá chậm hơn so với những cây to khỏe", chị Hồng Yến chia sẻ.
Các vườn số lượng cây đều nhiều, do đó các chủ vườn sẽ thuê nhân công tuốt lá thời vụ, giá thuê khoảng 350.000 đến 400.000 đồng/ngày/người.
Các cây đào đều được tuốt sạch hết sạch lá và được tạo dáng, chờ ngày ra hoa. Thời điểm này lác đác một số cây đã trổ hoa sớm.
Năm nay mùa đông đến muộn hơn mọi năm, những hộ gia đình tại vườn đào Nhật Tân vừa tất bật, hối hả chăm sóc đào, vừa phải canh xem thời tiết, thấp thỏm tính toán ngày sao cho đào bung nở đẹp nhất đúng dịp Tết Nguyên đán.
Nguyễn Trọng Tài