Mỗi độ xuân về, tại các gia đình người Thái trắng ở Mường Lay lại tỏa ra từng làn khói lam cùng mùi thơm của xôi, sắn. Đây là thời điểm nhà nhà làm khẩu xén chuẩn bị đón tết, vui xuân.
"Khẩu xén" được làm từ nguyên liệu là gạo nếp và củ sắn tươi...
Tại nhiều bản ở Mường Lay, sắn được trồng từ thổ nhưỡng đặc biệt nên củ to và ngon hơn nơi khác. Mùa trồng và thu hoạch sắn thường từ tháng 9 năm trước đến tháng 3 năm sau.
Các công đoạn chế biến khẩu xén sắn tuần tự là: chuẩn bị nguyên liệu, bào sợi, đồ chín, xay nhuyễn và trộn thêm các thành phần gia vị khác.
Điểm nhấn tạo nên sự đặc biệt của khẩu xén sắn là mùi thơm dịu, vị ngọt thanh của sắn, kể cả khi chưa thêm bất kỳ gia vị nào khác.
Hỗn hợp nấu chín sẽ được cán mỏng
Sau đó phơi trong bóng râm cho bánh se lại.
Sau khi được cắt nhỏ đem chiên, những chiếc bánh vàng rụm, giòn tan béo ngậy vừa lạ miệng lại thơm ngon đã tạo nên sự độc đáo, hấp dẫn, là kết tinh của đời sống lao động sản xuất của người dân nơi đây.
Sau mỗi mẻ bánh ra lò, hòa trong thoang thoảng mùi thơm của khẩu xén là tiếng nói cười ríu rít của trẻ nhỏ và người lớn cùng chờ đón xuân sang.
Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc