Nguồn cung giảm, giá lợn tăng cao

Theo cơ quan chức năng, giá lợn hơi hiện cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, dao động từ 69 đến 71 nghìn đồng/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi có thể đạt lợi nhuận khoảng 1 triệu đồng/con khi xuất chuồng.

Đây được xem là đợt tăng giá bất thường so với quy luật thị trường. Thường vào mùa hè, giá lợn hơi ít biến động hơn các thời điểm khác trong năm.

 Một cơ sở giết mổ lợn tại huyện Hiệp Hòa.

Một cơ sở giết mổ lợn tại huyện Hiệp Hòa.

Ông Lương Đức Kiên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang) nhận định: Năm 2023 giá lợn liên tục ở mức thấp, nhiều thời điểm dưới giá thành sản xuất. Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi cao,chăn nuôi thua lỗ nên nhiều hộ đã cắt giảm tổng đàn.

 Hộ chăn nuôi lợn tại xã Đồng Kỳ (Yên Thế).

Hộ chăn nuôi lợn tại xã Đồng Kỳ (Yên Thế).

Thời gian qua, bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn ra tại nhiều địa phương trong nước. Thực tế đó dẫn đến sản lượng lợn xuất chuồng hiện nay giảm mạnh, nguồn cung thiếu hụt so với nhu cầu. Theo Chi cục Thống kê tỉnh Bắc Giang, hiện tổng đàn lợn của tỉnh là hơn 856 nghìn con, bằng 97,21% so với cùng kỳ năm trước.

Dù tăng giá mạnh song theo ngành chuyên môn, người chăn nuôi vẫn chưa mạnh dạn đầu tư tái đàn vì lo ngại dịch bệnh. Do dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp, người chăn nuôi chưa yên tâm vào đàn mới, tạm thời treo chuồng hoặc chuyển đổi sang các mô hình sản xuất khác nhằm hạn chế rủi ro.

Vì giá lợn hơi tăng cao nên giá bán thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn như giò, chả, xúc xích, nem... cũng tăng đáng kể.

Ông Lương Đức Kiên khuyến cáo, người chăn nuôi cần thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, đây là giải pháp phòng bệnh hiệu quả và quan trọng nhất. Thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại các cơ sở, vùng chăn nuôi lợn, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, chợ, điểm buôn bán, giết mổ bằng vôi bột hoặc hóa chất; khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ lợn...

Đồng thời tuân thủ các quy định về quản lý, vận chuyển, kiểm dịch buôn bán lợn và các sản phẩm của lợn. Các cơ sở giết mổ, chế biến phải bảo đảm lợn đưa vào giết mổ có nguồn gốc rõ ràng, nghiêm cấm việc giết mổ lợn bệnh. Khi nghi ngờ lợn có biểu hiện bị bệnh phải dừng ngay việc giết mổ, thông tin cho cơ quan chuyên môn biết để kiểm tra, xác minh và có biện pháp xử lý kịp thời. Người chăn nuôi chỉ nên tái đàn khi đã bảo đảm các điều kiện về an toàn dịch bệnh.

Tin, ảnh: Nguyễn Hưởng

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.vn/nguon-cung-giam-gia-lon-tang-cao-133007.bbg