Nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ bánh trung thu

Thị thường bánh trung thu đang bắt đầu trở nên nhộn nhịp khi Tết Trung thu đang cận kề. Tuy nhiên, nguy cơ ngộ độc, mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, không thời hạn sử dụng, không thành phần rõ ràng,… khiến nhiều người lo lắng.

Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm

Mới đây, triển khai kế hoạch công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội), trong hai ngày 6/8 và 7/8, Đoàn kiểm tra liên ngành Ban chỉ đạo 389 quận Ba Đình do Đội Quản lý thị trường số 3 làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra liên tiếp 2 cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận, phát hiện hàng trăm sản phẩm bánh, kẹo có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu.

Hàng trăm sản phẩm bánh, kẹo có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu bị cơ quan chức năng phát hiện. Ảnh: Cục Quản lý thị trường Hà Nội.

Hàng trăm sản phẩm bánh, kẹo có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu bị cơ quan chức năng phát hiện. Ảnh: Cục Quản lý thị trường Hà Nội.

Với cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa, tại địa chỉ số 4 Đặng Dung, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội, tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện, cơ sở đang kinh doanh 400 chiếc bánh nướng, 50gr/chiếc, do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng.

Bánh trung thu do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng. Ảnh: Cục Quản lý thị trường Hà Nội

Bánh trung thu do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng. Ảnh: Cục Quản lý thị trường Hà Nội

Trước đó, ngày 6/8/2024, kiểm tra Cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa, tại địa chỉ tại số 115, Tân Ấp, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện, Cơ sở đang kinh doanh 321 sản phẩm bánh, kẹo các loại, (trong đó có 175 chiếc Bánh nướng các loại). Toàn bộ số hàng hóa này do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng.

Trên mạng xã hội, thị trường bánh trung thu cũng đang bắt đầu sôi động. Từ thị trường bánh trung thu truyền thống của các thương hiệu đến các loại bánh handmade đều rất đa dạng các loại mẫu mã, hương vị,..

So với bánh trung thu của các nhãn hàng nổi tiếng, uy tín thì bánh trung thu handmade có nhiều màu sắc, loại hình, hương vị hơn. Do đó, mức giá cũng vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh, ngộ độc thực phẩm.

Theo các chuyên gia nghiên cứu công nghiệp thực phẩm, có nhiều tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm cho một quy trình từ sản xuất bánh trung thu đến đóng gói thành phẩm như: Nguyên liệu, chất phụ gia, máy móc, thiết bị, nhà xưởng, môi trường... Nếu chỉ một khâu trong quy trình sản xuất bị "hổng" thì việc ngộ độc thực phẩm rất dễ xảy ra.

Do đó, để thực sự yên tâm, khi mua bánh hoặc nguyên liệu làm bánh, người dân cần có sự hiểu biết về cơ sở sản xuất, quan tâm đến thương hiệu, độ uy tín, công bố tem mác, thành phần chất phụ gia được sử dụng, hạn sử dụng của sản phẩm.

Người tiêu dùng tuyệt đối không ham rẻ, mua các sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thiếu thời hạn sử dụng.

Thị trường bánh trung thu đang bắt đầu sôi động.

Thị trường bánh trung thu đang bắt đầu sôi động.

Tiêu chí lựa chọn bánh trung thu an toàn

Còn theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cận kề dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận cao, nên vào dịp Tết Trung thu năm nào cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này.

Bên cạnh các cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất theo quy định vẫn còn xuất hiện rất nhiều cơ sở không tuân thủ các quy định, quy trình sản xuất bánh trung thu không đảm bảo, một số cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện ATTP trong sản xuất.

Do vậy, theo Cục An toàn thực phẩm, người tiêu dùng khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu cần trang bị cho mình kiến thức trong lựa chọn và sử dụng bánh để đảm bảo sử dụng bánh an toàn nhất cho mình.

Cụ thể, khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu để đảm bảo ATTP, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí sau:

Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

Nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo ATTP. Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Hoàng Chiến

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/nguy-co-mat-an-toan-thuc-pham-tu-banh-trung-thu-10287640.html