Nguy cơ mất an toàn từ lẩu tự sôi tràn ngập chợ mạng
Không cần lửa hay các thiết bị làm nóng, lẩu tự chín theo cơ chế phản ứng hóa học. Sản phẩm này đang thu hút người tiêu dùng, đặc biệt là dân văn phòng và dân du lịch vì sự tiện lợi và... tò mò.
Người dùng nói gì?
Để chuẩn bị cho chuyến du lịch của gia đình mình, chị Linh Hương (ở Linh Đàm, Hà Nội) cho biết, chị đã mua chục gói lẩu ăn liền (hay còn gọi là lẩu tự sôi) mang theo. "Các con mình chưa bao giờ đi tàu hỏa nên dịp hè này, mình đặt vé tàu hỏa đi Huế để các con trải nghiệm tàu hỏa và cùng nhau ngắm chiều dài của đất nước. Vì thời gian ngồi tàu hỏa khá lâu nên mình chuẩn bị đồ ăn liền cho cả gia đình khi ở trên tàu" - chị Linh Hương chia sẻ.
Theo chị Hương, gia đình chị chưa từng ăn loại lẩu tự sôi này bao giờ. Vì vậy, ai cũng háo hức muốn thử sản phẩm này để trải nghiệm cơ chế tự sôi của lẩu. Đây chính là lý do chị Hương quyết định chọn lẩu tự sôi cho chuyến du lịch của gia đình.
Thấy bạn bè chia sẻ về món lẩu tự sôi, chị Minh Ánh (nhân viên văn phòng ở Cầu Giấy, Hà Nội) đã đặt mua một hộp lẩu Trùng Khánh, vị bò với giá gần 200.000 đồng để ăn thử. Đây là hộp lẩu "xịn" nhất của cửa hàng. Hộp lẩu có 6 gói nhỏ, gồm gia vị, vài túi thực phẩm khô như nấm, rau củ đã sấy khô, gói thịt bò "tươi", nước sốt... "Thực phẩm rất bắt mắt, dậy mùi nhưng chỉ ăn đến đũa thứ 3 là mình cảm thấy ngấy, khó nuốt vì cảm giác thực phẩm khá nhiều dầu mỡ. Cuối cùng, mình đành bỏ dở suất lẩu này"- chị Minh Ánh chia sẻ.
Nói thêm về giá cả của suất lẩu, chị Ánh cho rằng, mức giá này hoàn toàn không rẻ chút nào. Với mức giá gần 200.000 đồng, chị hoàn toàn có thể dùng một suất lẩu băng chuyền ngoài hàng với thực phẩm tươi hơn nhiều thực phẩm ăn liền thế này.
Hiện nhiều shop bán hàng online có khá nhiều sản phẩm tự sôi như lẩu tự sôi, cơm tự sôi... Điều đáng nói, các món ăn này đều được đóng sẵn trong các bao bì in chữ Trung Quốc nhưng không có ghi chú bằng tiếng Việt. Theo các chủ shop online thì "đây là hàng Trung Quốc nội địa".
Những thực phẩm công nghiệp, chế biến sẵn chứa nhiều chất bảo quản, là nguyên nhân làm gia tăng các bệnh ung thư, các bệnh mãn tính, thừa cân, béo phì. Vì thế, người tiêu dùng cần hạn chế, nếu có thể thì tránh sử dụng các sản phẩm công nghiệp để bảo vệ sức khỏe”.
Tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng thư ký Hiệp hội Dinh dưỡng Việt Nam
Giá của một suất lẩu tự sôi dao động từ 90.000 đồng đến hơn 200.000 đồng/suất tùy từng loại. Trong những hộp lẩu tự sôi có 2 thành phần chính: Nguyên liệu lẩu và gói làm sôi. Nguyên liệu lẩu đều là đồ chế biến sẵn. Gói làm sôi gồm bột magie được trộn với muối và bột sắt. Khi thêm nước, phản ứng hóa học sẽ diễn ra trong vài giây và đun sôi lượng nước này. Nhiệt độ sẽ làm nóng những nguyên liệu chế biến sẵn của hộp lẩu theo dạng hấp. Vì sản phẩm tự sôi chủ yếu đã được chế biến trước, việc đun qua nhiệt được coi như một hình thức hâm nóng lại thức ăn chứ không phải là để làm chín thức ăn.
Rủi ro tiềm ẩn
Theo các chuyên gia, phương pháp tạo ra nhiệt bằng gói tạo nhiệt không phải là cách làm mới. Cách tạo nhiệt này từng được áp dụng trong quân đội để làm nóng thực phẩm. Tuy nhiên, việc làm nóng này cần đảm bảo nguyên tắc các gói hóa chất được đóng gói kỹ càng để không có khả năng thôi nhiễm trong quá trình sử dụng. Cũng như dụng cụ đựng thực phẩm phải có khả năng chịu đựng nhiệt độ cao.
Theo Tiến sĩ Phan Thế Đồng, Trường Đại học Hoa Sen, hóa chất tiếp xúc với nước sinh ra nhiệt. Các chất có trong nước như sắt là kim loại nặng, nếu không tan hay bốc hơi hết sẽ gây độc hại cho cơ thể. Mặc dù sắt hay magie vẫn là một dạng chất cần bổ sung cho cơ thể, tuy nhiên phải ở dạng khoáng chất mà cơ thể có thể tiêu hóa được. Nếu không phải dạng này thì nó có thể gây ngộ độc cho người dùng khi ở lượng vượt ngưỡng cho phép. Vì thế, việc làm sôi thực phẩm từ phản ứng hóa học nếu người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm trôi nổi, không an toàn thì sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, hộp nhựa đựng thực phẩm phải là nhựa tốt, không có chứa chất phụ gia, nếu không sẽ gây hại cho sức khỏe khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.