Có một câu nói mà hẳn nhiều người từng nghe đến: "Ăn một quả táo mỗi ngày, cả năm không phải đến gặp bác sĩ". Câu nói xuất hiện từ năm 1913 dựa trên một câu tục ngữ của vùng Pembrokeshire, Anh để nói về lợi ích tuyệt vời của trái táo
Quả thực, táo là một trong những thực phẩm vàng cho sức khỏe khi phần thịt quả chứa nhiều chất xơ cùng các loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa
Tuy nhiên, so với phần thịt quả có hàm lượng dinh dưỡng cao thì phần hạt lại chứa chất gây hại cho sức khỏe
Trong hạt táo chứa hợp chất amygdalin - một hợp chất mà khi ăn vào sẽ chuyển hóa thành chất độc xyanua
Nếu vô tình nuốt một hoặc hai hạt táo còn nguyên thì bạn không cần quá lo lắng. Bởi vỏ hạt đủ cứng để ngăn không cho amygdalin chuyển hóa. Nhưng nếu nuốt nhiều hạt liên tục thì bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức
Còn nếu vô tình nhai nát hạt, bạn có nguy cơ đối diện với việc ngộ độc xyanua (phụ thuộc vào số lượng hạt ăn phải). Biểu hiện của ngộ độc xyanua gồm: Chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, nhịp tim nhanh, co giật...
Hạt lê cũng chứa chất gây hại tương tự hạt táo. Theo Business insider, mỗi cân hạt lê/táo chứa khoảng 700 miligram cyanide. Nếu ăn liên tục 25 lõi táo hoặc lê có thể tử vong do ngộ độc xyanua
Do đó, để an toàn, cách tốt nhất là loại bỏ hạt táo, lê trước khi ăn trực tiếp hoặc chế biến thành món ăn, đồ uống khác
Hợp chất amygdalin cũng được tìm thấy trong hạt mơ. Khác biệt là hàm lượng amygdalin có trong hạt mơ cao hơn rất nhiều so với trong hạt lê, táo
Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) cảnh báo rằng chỉ ăn một phần duy nhất gồm ba hạt mơ sống nhỏ hoặc một hạt mơ lớn có thể khiến người lớn tiếp xúc với nồng độ xyanua vượt ngưỡng an toàn, trong khi một hạt mơ nhỏ có thể gây ngộ độc ở trẻ 2 tuổi
Người "anh em" với mơ là cherry, mận, đào cũng tồn tại sự nguy hiểm tương tự. Tất nhiên, tử vong do ăn các loại quả như táo, lê, mận, mơ... rất hiếm nhưng chúng ta vẫn nên lưu ý là không được nuốt hoặc nhai hạt của chúng vì điều đó không tốt cho sức khỏe
Na là loại trái cây ngon bổ vì có hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, trong thành phần của quả na thì hạt na lại rất độc
Nếu nuốt phải hạt na bị dập nát thì nguy cơ ngộ độc đường tiêu hóa rất cao, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng (tùy vào số lượng hạt na nuốt phải). Còn sơ ý nuốt phải hạt na còn nguyên thì bạn cũng không nên quá lo lắng, vì hạt na có vỏ dày và rất cứng bao bọc, ngăn không cho độc tố nhân hạt phát tác
Vào thời xưa, người Việt thường thu gom hạt na, đem rang, giã nhỏ rồi nấu lấy nước để gội đầu trị chấy, rận. Tuy nhiên, phương pháp này tiểm ẩn rất nhiều rủi ro
Bởi nếu để dung dịch chế từ hạt na dính vào mắt không chỉ gây bỏng mắt, bỏng biểu mô giác mạc, mà còn dễ gây viêm loét giác mạc, dẫn đến mù lòa vĩnh viễn nếu sơ cứu, chữa trị không đúng cách
Còn nếu bị vương trên da, nhất là dính vào vết thương hở trên da sẽ dễ dẫn đến lở loét, viêm nhiễm nặng nề, hủy hoại da
Do đó, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên tùy tiện sử dụng hạt na để trị chấy, rận
Như Quỳnh