Nhân rộng mô hình canh tác thân thiện với môi trường, mở rộng cơ hội xuất khẩu
Sau thời gian dài nghiên cứu, kiểm nghiệm, mới đây, Công ty TNHH Bayer Việt Nam tổ chức giới thiệu mô hình quản lý dịch hại trên dưa chuột bằng bộ giải pháp bảo vệ thực vật kết hợp tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang). Tham dự buổi giới thiệu có đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT).
Ông Lê Minh Khởi, cán bộ kỹ thuật của Công ty TNHH Bayer Việt Nam cho biết, bộ giải pháp là “cẩm nang” hướng dẫn nông dân áp dụng quy trình chăm sóc, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật ở những thời điểm khác nhau, phù hợp với quá trình sinh trưởng, ra hoa, đậu quả của cây.
Ưu điểm nổi bật của mô hình là kiểm soát tốt dịch hại, đặc trị những bệnh phổ biến ở cây trồng như: Héo xanh, thán thư, phấn trắng, sương mai.
Đặc biệt với dưa chuột, khi đậu quả sẽ cho thu hoạch liên tục thì việc quản lý, chăm sóc ra sao để bảo đảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên quả có vai trò vô cùng quan trọng. Qua nghiên cứu và kiểm nghiệm, bộ giải pháp bảo vệ thực vật kết hợp là giải pháp thông minh giúp nông dân quản lý hiệu quả dư lượng thuốc bảo vệ thực vật giúp nông dân canh tác bền vững.
Các loại thuốc bảo vệ thực vật được hướng dẫn sử dụng thân thiện với môi trường và người sử dụng, mở rộng tiềm năng xuất khẩu nông sản đến các thị trường cao cấp.
Tại Bắc Giang, mô hình áp dụng điểm trên diện tích 3 nghìn m2 trồng dưa chuột bao tử của gia đình anh Hà Minh Nam, thôn Liên Sơn, xã Tân Dĩnh (Lạng Giang). Dưa được trồng cuối tháng 3/2024, sau hơn 30 ngày thì cho thu hoạch.
Anh Nam chia sẻ, nỗi lo lớn nhất của người dân là cây trồng bị sâu bệnh gây hại. Tuy nhiên, khi áp dụng mô hình quản lý dịch hại bằng bộ giải pháp bảo vệ thực vật kết hợp này anh thấy cây trồng không bị nhiễm bệnh, lá xanh thẫm, tỷ lệ ra hoa, đậu quả khá cao. Năng suất dưa đạt khoảng 2 tấn/sào, tăng gần 20% so với áp dụng quy trình chăm sóc trước đây anh Nam từng áp dụng.
Hiện nay, toàn bộ sản phẩm dưa bao tử cung ứng cho Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm xuất khẩu G.O.C. Với giá dưa bao tử loại 1 hiện nay là 15 nghìn đồng/kg; loại 2 là 10 nghìn đồng/kg; loại 3 là 8 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí người trồng sẽ có lãi cao.
Đánh giá về chất lượng sản phẩm dưa bao tử sau khi áp dụng mô hình quản lý dịch hại mới, chị Ninh Thị Hồng, cán bộ kỹ thuật Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm xuất khẩu G.O.C cho biết: “Các quốc gia nhập khẩu nông sản mà Công ty chúng tôi hợp tác rất chú trọng công tác bảo đảm an toàn sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, nhiều năm nay, Công ty thường xuyên quan tâm xây dựng vùng nguyên liệu sạch, kiểm soát chặt chẽ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản trước khi tiếp nhận. Qua kiểm nghiệm các lô hàng dưa chuột bao tử do gia đình anh Hà Minh Nam sản xuất cho thấy, các chỉ số kỹ thuật đều đạt yêu cầu xuất khẩu, quả đều, mã đẹp”.
Một trong những loại thuốc trừ bệnh sinh học trong bộ giải pháp này là sản phẩm SERENADE SC được sản xuất theo quy trình lên men đặc biệt, có thành phần là chủng lợi khuẩn Bacillus Subtilis QST 713 được cấp bằng sáng chế.
Đây là giải pháp công nghệ sinh học tiên tiến của Bayer an toàn cho con người và môi trường, thời gian cách ly ngắn, không để lại dư lượng trong nông sản, mở rộng tiềm năng xuất khẩu nông sản ra thế giới với chất lượng ổn định. Qua nghiên cứu và kiểm nghiệm, loại thuốc sinh học này giúp cải thiện sức sống cây trồng rõ rệt, hiệu quả cao, bảo vệ nhiều loại cây trồng khỏi các loại bệnh hại khác nhau như: Bệnh đốm vòng trên cà chua, sương mai trên hành, loét trên cam và bưởi, đốm lá trên chuối.
Theo ông Lê Minh Khởi, cán bộ kỹ thuật của Công ty TNHH Bayer Việt Nam, việc triển khai bộ giải pháp quản lý dịch hại kết hợp này là hoạt động ý nghĩa nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Công ty với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) trong việc nghiên cứu, phát triển sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật sinh học hiệu quả và an toàn. Từ những nghiên cứu và hiệu quả thực tế cho thấy, khi nhân rộng việc áp dụng bộ giải pháp quản lý dịch hại kết hợp thuốc sinh học sẽ giúp nông dân thay đổi tư duy trong canh tác nông nghiệp, hướng tới nền nông nghiệp xanh, sạch và bền vững theo chiến lược, định hướng của Bộ Nông nghiệp và PTNT.