Nhập viện 'cầu cứu' bác sĩ do ăn 5 quả hồng khi đói
Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị tắc ruột do ăn 5 quả hồng ngâm khi đói.
Người bệnh là Đ.T.C (37 tuổi, trú tại Tân Việt – Đông Triều) nhập viện trong tình trạng đau quặn bụng vùng quanh rốn kèm theo bí trung đại tiện. Trên hình ảnh chụp CT scanner và soi dạ dày phát hiện tắc ruột do cục bã thức ăn.
Người bệnh kể lại, trước đó khoảng 1-2 tuần người bệnh có ăn 1 lúc khoảng 5 quả hồng khi đói.
Tại bệnh viện, bệnh nhân C được chỉ định phẫu thuật nội soi lấy bã thức ăn. Sau khoảng hơn 1 giờ ca phẫu thuật diễn ra thành công, các bác sĩ đã lấy bỏ 2 cục bã thức ăn tại dạ dày và 1 cục bã thức ăn tại ruột non của người bệnh.
Hiện sức khỏe người bệnh ổn định và được theo dõi tại Khoa Ngoại tiêu hóa và tổng hợp Bệnh viện.
Theo các bác sĩ cho biết, bã thức ăn hình thành do sự tích tụ các chất được ăn uống vào dưới dạng các khối hoặc khối đông kết không tiêu hóa được. Như trường hợp của người bệnh C thì việc ăn nhiều quả hồng khi đói đó cũng là một trong những nguyên nhân hình thành cục bã thức ăn. Bởi trong quả hồng có chất nhựa gây kết dính thức ăn tạo nên cục thức ăn lớn rất khó tiêu hóa.
"Tắc ruột là tình trạng ngừng lưu thông của dịch và hơi trong lòng ruột. Đây là một cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm chỉ đứng sau viêm ruột thừa. Vì vậy việc phát hiện sớm và điều trị là rất quan trọng giúp người bệnh tránh được các nguy cơ như: rối loạn điện giải, gây nên tình trạng mất nước, nhiễm khuẩn, nhiễm độc", bác sĩ thông tin.
Qua đây, bác sĩ khuyến cáo người dân cần thận trọng, đặc biệt là những người đã cắt dạ dày bán phần, có bệnh lý về răng miệng làm giảm chức năng ăn nhai, thói quen ăn quá nhanh không nhai kỹ. Không ăn các loại quả chưa chín kỹ có vị chát (hồng ngâm, sung, ổi) và thức ăn có nhiều chất xơ bã... Khi có các biểu hiện đau bụng, nôn, bí trung đại tiện, chướng bụng tăng dần, nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.