Nhiễm chất độc thần kinh sau khi ăn cá chép muối chua, 10 người nhập viện, 1 người tử vong
10 người tại Quảng Nam được xác định ngộ độc botulinum - chất độc thần kinh do món cá chép muối chua.
Viện Pasteur Nha Trang vừa công bố kết quả xét nghiệm cấy mẫu cá chép muối chua mà các bệnh nhân tại Quảng Nam đã ăn trước khi có triệu chứng, khẳng định ngộ độc botulinum. Các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam.
Ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, thời gian gần đây, tại một số địa phương thuộc tỉnh Quảng Nam đã xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm do ăn món ăn mang tính truyền thống hoặc tập quán của địa phương.
Ngày 17/3, 4 bệnh nhân, gồm 3 nam 1 nữ cùng gia đình (xã Phước Kiên, huyện Phước Sơn) nhập Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam. Ngày 18/3, 2 bệnh nhân bị liệt tứ chi, suy hô hấp phải thở máy tới nay. 2 bệnh nhân còn lại (1 bé trai 12 tuổi và 1 nữ 24 tuổi) yếu nhẹ tứ chi, sức cơ 4/5-5/5, tự thở được.
Ngày 15/3, bệnh nhân nữ (sinh 1986, xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn) bị nôn ói nhiều, yếu dần tay chân, được nhập Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam.
Trước đó, ngày 5/3, 5 bệnh nhân, gồm 3 nữ và 2 nam, ngụ tại xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, có triệu chứng đau bụng, nôn ói mệt và yếu dần tay chân.
Theo ghi nhận, 10 bệnh nhân này trước đó đều ăn cá chép ủ chua.
Bệnh viện Chợ Rẫy đang tích cực hỗ trợ Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam điều trị cho các bệnh nhân.
Thực tế cho thấy, quá trình chế biến muối chua, cá chép được bỏ vào hộp thủy tinh đóng kín sau 2-3 tuần mới lấy ra ăn. Các bác sĩ nhận định, việc này tạo điều kiện yếm khí cho vi khuẩn Clostridium botulinum phát triển. Botulinum là độc tố thần kinh cực mạnh, triệu chứng thường gặp là đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ hay nhìn đôi, khô miệng, nói khó, nuốt khó, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân. Cuối cùng, bệnh nhân khó thở, không thở được do liệt các cơ hô hấp. Các triệu chứng này xuất hiện sau 12-36 giờ, thậm chí lâu hơn, tùy thuộc vào lượng botulinum ăn phải.
Các trường hợp ngộ độc trên sau chưa đầy 24 giờ ăn xuất hiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa làm yếu tứ chi tăng dần, ca suy hô hấp là do liệt cơ. Bệnh nhân ngộ độc nặng thường phải thở máy trung bình hai tháng hoặc hơn, mất nhiều tháng để phục hồi và có thể gặp nhiều biến chứng. Nếu không điều trị kịp thời có thể tử vong, liệt không hồi phục.
Clostridium botulinum là vi khuẩn kỵ khí, có khả năng sản xuất các chất độc thần kinh botulinum.
Độc tố botulinum có thể gây ra bệnh liệt mềm nghiêm trọng ở người.
Clostridium botulinum là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm (ăn phải độc tố đã được tạo sẵn), ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh (nhiễm trùng đường ruột với Clostridium botulinum tạo độc tố) và ngộ độc vết thương (nhiễm trùng vết thương do Clostridium botulinum).