Nhiều món ăn truyền thống hội tụ tại liên hoan ẩm thực Kon Tum

150 món ăn từ truyền thống của các dân tộc ở Kon Tum đến đặc sản vùng miền... hội tụ tại liên hoan ẩm thực.

Gỏi lá là món ăn đặc sản của Kon Tum.

Gỏi lá là món ăn đặc sản của Kon Tum.

Chiều tối 8/2, UBND thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) tổ chức Liên hoan ẩm thực. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày thành lập tỉnh Kon Tum (09/02/1913-09/02/2023) và đón nhận thành phố Kon Tum đạt đô thị loại II.

40 gian hàng với những món ăn truyền thống, đặc sản vùng miền.

40 gian hàng với những món ăn truyền thống, đặc sản vùng miền.

Tham gia Liên hoan ẩm thực có 40 gian hàng, với gần 150 món. Tại đây, du khách có thể thưởng thức một số món ăn đặc sản của Kon Tum, như: Gỏi lá, gà nướng – cơm lam, cá suối, lá mì xào hoa đu đủ… Ngoài ra, còn có các món ăn đặc trưng đại diện 3 miền: Bún đậu mắm tôm, bánh cuốn Bắc, mì quảng, bánh xèo tôm nhảy, bún mắm miền Tây… và những món ăn đường phố, gồm: xôi măng, ốc hút, bánh cuốn, bún thịt nướng… Chương trình cũng thu hút hàng nghìn lượt du khách đến tham quan, thưởng thức ẩm thực.

Du khách tham quan, thưởng thức các món ăn truyền thống tại Liên hoan ẩm thực.

Du khách tham quan, thưởng thức các món ăn truyền thống tại Liên hoan ẩm thực.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Thu chia sẻ, khi hay tin thành phố Kon Tum tổ chức Liên hoan ẩm thực nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày thành lập tỉnh chị liền rủ người thân, bạn bè từ Bình Dương lên tham dự.

"Ở mảnh đất Kon Tum có rất nhiều món ăn truyền thống vô cùng đặc sắc. Tuy nhiên, tôi ấn tượng nhất là món gỏi lá với hàng chục loại lá khác nhau, khi ăn vào tạo nên sự hòa quyện và độc đáo, khác lạ. Cũng tại đây tôi được thưởng thức nhiều món ăn vùng miền. Nhân dịp này, gia đình tôi sẽ đến tham quan một số địa điểm ở vùng đất thân thiện, mến khách Kon Tum", chị Ngọc Thu tâm sự.

Lá mì xào hoa đu đủ là món ăn truyền thống của dân tộc trên Tây Nguyên.

Lá mì xào hoa đu đủ là món ăn truyền thống của dân tộc trên Tây Nguyên.

Ông Phan Ngọc Định, Phó chủ tịch UBND thành phố Kon Tum cho hay, đây là dịp để thành phố tiếp tục giới thiệu các sản phẩm ẩm thực độc đáo, mang đậm bản sắc của Kon Tum. Bên cạnh đó tạo không gian văn hóa, lễ hội, vui chơi giải trí cho người dân và du khách gần xa.

Ban giám khảo thưởng thức ẩm thực và chấm điểm cho các gian hàng.

Ban giám khảo thưởng thức ẩm thực và chấm điểm cho các gian hàng.

Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, ẩm thực, sản phẩm OCOP gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu và quảng bá các sản phẩm du lịch Kon Tum đến với du khách trong và ngoài nước.

Muối kiến vàng được ăn kèm với một số món ăn.

Muối kiến vàng được ăn kèm với một số món ăn.

“Thông qua chương trình, đơn vị muốn khơi dậy niềm tự hào của người dân địa phương về các món ăn truyền thống. Đồng thời, tạo điều kiện để các xã, phường và huyện trên địa bàn tỉnh gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển dịch vụ, du lịch. Đặc biệt là du lịch cộng đồng và mang đến cho du khách những món ngon đặc sắc của vùng đất Kon Tum”, ông Định nói.

Dung Nguyễn

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/nhieu-mon-an-truyen-thong-hoi-tu-tai-lien-hoan-am-thuc-kon-tum-post625371.html