Nhiều người theo xu hướng thực phẩm chay dịp tết

Dịp tết Nguyên đán, nhiều gia đình Việt lựa chọn cỗ chay thay vì cỗ mặn truyền thống. Xu hướng này giúp chống béo phì, thanh lọc cơ thể, đồng thời tránh lãng phí thực phẩm.

Nhu cầu đồ chay ngày càng lớn

Theo quan niệm của nhiều người, ăn chay dịp đầu năm tránh sát sinh sẽ mang lại nhiều may mắn. Chính vì thế, những mâm cỗ chay đã được nhiều gia đình lựa chọn.

Xu hướng ăn chay ngày càng phổ biến, không phân biệt lứa tuổi.

Xu hướng ăn chay ngày càng phổ biến, không phân biệt lứa tuổi.

Là người ăn chay nhiều năm, chị Nguyễn Hải Yến, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai cho biết: Thay vì sử dụng thịt động vật để làm mâm cỗ cúng hoặc nấu những món ăn trong dịp tết, chị đã sử dụng bột cùng những loại thực phẩm thay thế như nấm, đậu nành, các loại hạt ngũ cốc. Cũng theo chị Yến, nhiều người quan niệm, chỉ những người theo đạo Phật mới ăn chay, nhưng thực tế, nếu áp dụng phương pháp ăn chay hợp lý có thể giúp hạn chế lượng mỡ thừa trong cơ thể, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bởi thức ăn chay chứa ít chất béo có hại, lại có nhiều vitamin E, C, A, giúp chống oxy hóa. Dịp tết, nhiều chị em hay những người thừa cân, béo phì phải đối diện với nỗi lo tăng cân thì ăn chay là một cách giúp giảm cân tự nhiên.

Mâm cỗ Tết dù toàn món chay nhưng vẫn bắt mắt và đầy đủ.

Mâm cỗ Tết dù toàn món chay nhưng vẫn bắt mắt và đầy đủ.

Chia sẻ về lý do xen kẽ thực phẩm trong những ngày tết của gia đình bằng những món chay, chị Lại Thị Huế, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai cho biết: Đối với gia đình tôi, việc ăn chay ngày tết không phải là vấn đề tâm linh, mà chỉ đơn giản là để thanh lọc cơ thể, chay tịnh tinh thần nhân lúc đón năm mới. Trước đây, các thành viên trong gia đình chị Huế tăng cân sau những ngày tết do ăn nhiều đồ sử dụng dầu mỡ, đồ nếp. Chính vì thế, 3 tết gần đây, chị Huế quyết định lựa chọn thực phẩm chay cho gia đình, hướng tới cuộc sống xanh và khỏe.

Bánh chưng được làm bằng nhân đỗ, không có thịt.

Bánh chưng được làm bằng nhân đỗ, không có thịt.

Xu hướng ăn chay và cả cúng món chay hiện nay khá phổ biến. Đặc biệt sau dịch bệnh Covid-19, nhiều người đã có ý thức hơn về việc giữ gìn sức khỏe và thói quen sinh hoạt lành mạnh nên đồ ăn chay lại càng được nhiều người lựa chọn. Ngoài ra, nguyên liệu để chế biến món chay ngon đơn giản, chủ yếu từ thực vật nên giá thành rẻ hơn thịt, cá, điều này phù hợp với kế hoạch chi tiêu của nhiều gia đình.
Có cầu ắt có cung
Những ngày này, cửa hàng ăn chay Thiện Tâm (phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai) lúc nào cũng tất bật với các đơn hàng. Chủ cửa hàng cho biết: Trước đây, thị trường thực phẩm chay chỉ rộ nở vào mùa Vu Lan, nhưng nay thị trường đồ chay ngày càng sôi động, nhất là vào dịp tết. Lượng khách cao gấp 3 – 4 lần này ngày thường và cũng tăng hơn cả ngày mùng 1, ngày rằm trong năm. Mâm cỗ chay ngày tết vẫn có những món cơ bản như mâm cỗ truyền thống như giò, nem, canh măng khô, chả... và đặc biệt là không thể thiếu bánh chưng xanh – “linh hồn” tết cổ truyền Việt Nam. Tuy nhiên, ở đây sẽ là bánh chưng chay với nhân đỗ xanh, đỗ đỏ, hạt sen…

Tết là thời điểm các cửa hàng thực phẩm chay đông khách nhất trong năm.

Tết là thời điểm các cửa hàng thực phẩm chay đông khách nhất trong năm.

Chị Hoàng Thúy Hằng, chủ cửa hàng An Lạc chay, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai cũng cho biết: Khoảng 3 năm trở lại đây, xu hướng khách hàng đặt cỗ chay đón tết Nguyên đán ngày một nhiều. Nhiều người đặt từ 23 tháng Chạp. Theo chị Hằng, một mâm cỗ chay có giá dao động từ 1 triệu đến 2 triệu đồng. Mâm cỗ không chỉ có các món cơ bản như xôi, giò, chả, gà, nem hoa quả... mà còn có những món đặc sản chay như thịt đông chay, cơm chiên dứa, canh nấm hạt sen...

Anh Nguyễn Minh Đức, phường Bình Minh, thành phố Lào Cai là khách hàng thân quen của cửa hàng An Lạc chay chia sẻ: Năm nay, thị trường món chay ngon ngày tết đã trở nên phong phú và đa dạng. Tôi dễ dàng tìm thấy sản phẩm chay chất lượng để ăn tết với gia đình và bạn bè với nhiều mức giá phù hợp để lựa chọn cho hợp với túi tiền. Không chỉ mua cho gia đình, tôi còn mua một số sản phẩm chay để biếu ông bà nội, ngoại.

Ngoài thực phẩm, các loại gia vị chay cũng rất phong phú.

Ngoài thực phẩm, các loại gia vị chay cũng rất phong phú.

Theo tìm hiểu, thị trường đồ ăn chay rất phong phú và đa dạng. Nhiều món ăn chay được khéo léo tạo hình không khác đồ ăn mặn, tuy nhiên nguyên liệu hoàn toàn bằng thực vật. Nhiều thực phẩm chay đóng hộp, tiết kiệm thời gian nấu nướng, như ruốc nấm, pate, thịt hầm măng, bò nấu đậu, gà nấu tiêu… Các loại gia vị chay như hạt nêm, mắm nêm, nước mắm, sốt gia vị… đóng gói hoặc dạng hũ, dùng chế biến, tẩm ướp các món chay cũng bán rất “chạy”.

Nguồn Lào Cai: http://www.baolaocai.vn/bai-viet/363965-nhieu-nguoi-theo-xu-huong-thuc-pham-chay-dip-tet