Nhiều sản phẩm lần đầu xuất hiện tại phiên chợ đặc sản ở TP.HCM

Người dân TP.HCM khám phá những sản phẩm lần đầu tiên xuất hiện tại phiên chợ sản phẩm OCOP như Măng khô K'Bang, gạo bọc thép K'Bang,…của tỉnh Gia Lai hay đương quy, các loại rau rừng của tỉnh Bình Định.

Ngày 18-1, tại Văn phòng Trung tâm Dịch vụ Xúc tiến thương mại-Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (quận 3, TP.HCM) khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP - Đặc sản địa phương.

Sự kiện do Chương trình trao đổi lâm sản ngoài gỗ (NTFP-EP) Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) tổ chức.

Phiên chợ nằm trong khuôn khổ dự án “AFOCO-CLMV-NTFP-EP Châu Á” với mục tiêu cải thiện sinh kế địa phương và tăng cường kết nối thị trường.

 Các sản phẩm của tỉnh Gia Lai như măng khô, lá dong...được giới thiệu tại phiên chợ

Các sản phẩm của tỉnh Gia Lai như măng khô, lá dong...được giới thiệu tại phiên chợ

Bà Vũ Kim Anh, Phó Giám đốc BSA cho biết, phiên chợ có sự tham gia hơn 40 tỉnh thành với 80 gian hàng. Đặc biệt, hơn 20 cộng đồng đồng bào từ các địa phương như Gia Lai, Lâm Đồng, Bình Thuận, Ninh Thuận, Kon Tum, Đắk Lắk giới thiệu đến người dân TP.HCM các sản phẩm của địa phương, sản phẩm OCOP xuất khẩu.

Theo đó, người dân TP.HCM khám phá những sản phẩm lần đầu tiên xuất hiện tại phiên chợ như Măng khô K’Bang, gạo bọc thép K’Bang, mật ong Voi Rừng…của tỉnh Gia Lai.

Bình Định có đương quy, các loại rau rừng...Tỉnh Ninh Thuận giới thiệu nhiều sản phẩm làng nghề truyền thống, thủ công mỹ nghệ như đan lát, giỏ xách, thổ cẩm, gùi, nỏ…

 Món lẩu gà sâm Ngọc Linh đang được chuẩn bị để phục vụ khách đến phiên chợ

Món lẩu gà sâm Ngọc Linh đang được chuẩn bị để phục vụ khách đến phiên chợ

Ngoài ra, đến phiên chợ, khách hàng sẽ thưởng thức món lẩu gà sâm Ngọc Linh do đầu bếp Nguyễn Đức Hoàng, Giám Đốc công ty TNHH Thực phẩm NHS- Chủ nhiệm CLB ẩm thực Tây Nguyên đạt giải ba Cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2024 chuẩn bị.

Theo bà Kim Anh, đa số các sản phẩm của người đồng bào đều là thuần tự nhiên. Do đó, bên cạnh hỗ trợ tổ chức các buổi tập huấn bà con cách phát triển một sản phẩm từ khi còn đơn sơ, tại phiên chợ này có nhiều chuyên gia góp ý từ chuyện làm thế nào bảo quản cho tốt, sản phẩm đáp các tiêu chuẩn của thị trường nước ngoài.

“Năm 2024 nhóm người đồng bào trong dự án tham gia hội chợ ngành thực phẩm và đồ uống Sial ở Trung Quốc. Chúng tôi dự kiến trong năm 2025 tiếp tục đưa nhóm đồng bào tham gia hội chợ ở Thái Lan, Hàn Quốc, Malaysia”-bà Kim Anh nói.

TÚ UYÊN

Nguồn PLO: https://plo.vn/nhieu-san-pham-lan-dau-xuat-hien-tai-phien-cho-dac-san-o-tphcm-post830732.html