Nho ngọt đầu mùa ở cù lao

Mới năm ngoái, anh Nguyễn Thiện Tính (sinh năm 1985, ngụ xã Long Kiến, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) tìm mua nho giống ở tỉnh Ninh Thuận về trồng thử. Không phụ lòng anh, năm nay nho vươn mình, bám giàn, cho trái ngọt ngào.

Đầu tiên, anh Tính trồng 200 gốc nho móng tay trên mảnh vườn 1.500m2 của gia đình. Thổ nhưỡng phù hợp, nên loại trái cây xa xứ này bén gốc rễ, thích ứng tốt. Sau 8-9 tháng, nho trĩu cành, anh bắt đầu mở cửa cho khách đến tham quan. Có ngày, khoảng 500-600 lượt khách đến vườn.

“Thừa thắng xông lên”, anh Tính trồng thêm 150 gốc nho kẹo. Mỗi gốc cách nhau 1,5m, gặp trời nắng cứ mạnh mẽ đâm tược, cho trái. Vòng sinh trưởng của trái nho khoảng 3,5 tháng, bao gồm chín bói sau 2,5 tháng, tháng còn lại thu hoạch rộ.

Khoảng 10 ngày nay, giàn nho kẹo đã cho trái nhiều dần. Trái nho tròn xoe như viên kẹo, khi chín vị rất ngọt. Anh Tính bắt đầu mở cửa đón đợt khách tham quan mới (giá 20.000 đồng/người). Khách muốn mua về, phải chờ trái chín từng đợt, giá khoảng 150.000 đồng/kg.

Các giống nho được trồng rất thích nắng, sợ mưa. Mỗi lần trời mưa, anh Tính cực công phun thuốc rửa lại toàn bộ giàn nho cho trôi hết chất acid trong nước mưa. Nếu không, nho bị thán thư, nấm, không cho trái. Điển hình như nho móng tay, năm ngoái trái rất nhiều, thì nay lác đác vài chùm thôi, cũng vì ảnh hưởng thời tiết.

Ngày cuối tuần, khách phương xa đến thăm vườn nho khá nhiều. Ông Nguyễn Văn Hải (ngụ TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) cùng đồng nghiệp thích thú trước loại nho mới. “Biết thông tin trên mạng Internet nên mọi người cùng nhau qua đây tham quan. Vườn tuy nhỏ, nhưng khá đẹp, có thể chụp ảnh check-in lạ mắt. Chừng vài năm nữa, nho phát triển tươi tốt, vườn càng mát và thu hút khách hơn” – ông Hải chia sẻ.

Bà Lê Thị Lánh (mẹ anh Tính) tất bật đón khách ghé thăm vườn. Bà hái sẵn một mớ nho chín, để dành bán tại chỗ. Mùa nho không dài, nên gia đình bà hết sức tranh thủ “hái quả ngọt”.

Ngoài ra, anh Tính đang trồng thử nghiệm 4 gốc nho sữa Hàn Quốc (còn gọi nho mẫu đơn) và nho không hạt. Nho sữa bắt đầu cho chùm trái đầu tiên, có màu trắng đục như sữa, giá bán trên thị trường cả triệu đồng mỗi kg. Anh Tính kỳ vọng, đây là nguồn thu nhập kha khá cho gia đình trong thời gian sắp tới.

Thế nhưng, các loại nho anh trồng đều khó chăm sóc, tính tình như “công chúa”. Chúng thích nhiệt độ dưới 34oC, chỉ ưa tưới nước ở gốc chứ không thích tưới lên lá. Để dưỡng trái, anh thường ngắt bỏ râu (ảnh), kiểm tra tình trạng nấm để xử lý kịp thời.

Anh Nguyễn Thiện Tính đặt nhiều kỳ vọng vào vườn nho “xứ lạ” mà anh chắt chiu đưa về cù lao quê mình. Hiện nay, anh còn nghiên cứu ươm giống, cung cấp cho nông dân, kèm hướng dẫn chăm sóc cụ thể. Dĩ nhiên, thành công đến đâu, còn tùy thuộc vào kỹ thuật chăm sóc, tay nghề của người trồng, nhưng anh mong, cuối cùng nho vẫn cho trái ngọt ngào…

VẠN LỘC

Nguồn An Giang: https://baoangiang.com.vn/nho-ngot-dau-mua-o-cu-lao-a359084.html