Nhộn nhịp chợ phiên rằm tháng Bảy

Người dân Cao Bằng quan niệm, ngày rằm tháng Bảy là ngày tết thứ hai sau Tết Nguyên đán. Chợ phiên vào những ngày cận rằm trở thành điểm giao lưu, mua bán với những sản vật địa phương phong phú, là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của người vùng cao.

Vịt là mặt hàng được bán nhiều trong chợ phiên dịp này, bởi lễ "Pây tái" cha mẹ vợ trong tết rằm tháng Bảy không thể thiếu đôi vịt bên cạnh những vật phẩm khác.

Vịt là mặt hàng được bán nhiều trong chợ phiên dịp này, bởi lễ "Pây tái" cha mẹ vợ trong tết rằm tháng Bảy không thể thiếu đôi vịt bên cạnh những vật phẩm khác.

Hương truyền thống không thể thiếu trong dịp lễ rằm.

Hương truyền thống không thể thiếu trong dịp lễ rằm.

Lá gai là nguyên liệu để làm bánh gai - loại bánh gắn liền với tết rằm tháng Bảy.

Lá gai là nguyên liệu để làm bánh gai - loại bánh gắn liền với tết rằm tháng Bảy.

Lạc, đỗ xanh, đường phên - những nguyên liệu để tạo nên hương vị bánh gai truyền thống.

Lạc, đỗ xanh, đường phên - những nguyên liệu để tạo nên hương vị bánh gai truyền thống.

Lá dong, lá chuối khô gói bánh gai, bánh dợm.

Lá dong, lá chuối khô gói bánh gai, bánh dợm.

Bánh gai, bánh dợm truyền thống ấm áp tình quê hương.

Bánh gai, bánh dợm truyền thống ấm áp tình quê hương.

Các sản phẩm đan lát truyền thống được nhiều người dân chọn mua tại phiên chợ.

Các sản phẩm đan lát truyền thống được nhiều người dân chọn mua tại phiên chợ.

Nong tre - vật dụng quen thuộc trong đời sống sinh hoạt của người Tày, Nùng.

Nong tre - vật dụng quen thuộc trong đời sống sinh hoạt của người Tày, Nùng.

Bún là món không thể thiếu trong mâm lễ rằm dâng lên tổ tiên.

Bún là món không thể thiếu trong mâm lễ rằm dâng lên tổ tiên.

Chợ phiên mộc mạc, giản dị, lưu giữ nét đẹp văn hóa đặc trưng vùng cao.

Chợ phiên mộc mạc, giản dị, lưu giữ nét đẹp văn hóa đặc trưng vùng cao.

Nhóm phóng viên

Nguồn Cao Bằng: https://baocaobang.vn/nhon-nhip-cho-phien-ram-thang-bay-3171285.html