Nhộn nhịp xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay cúng Tết Hàn thực

Khi tiết xuân sắp hết chuẩn bị sang hè, mùng 3 tháng 3 (âm lịch) hằng năm, các gia đình đều chuẩn bị mâm bánh trôi, bánh chay dâng cúng tổ tiên. Truyền thống này đã ăn sâu vào tâm thức người Việt.

Khi tiết xuân sắp hết chuẩn bị sang hè, mùng 3 tháng 3 (âm lịch) hằng năm, các gia đình đều chuẩn bị mâm bánh trôi, bánh chay dâng cúng tổ tiên. Truyền thống này đã ăn sâu vào tâm thức người Việt.

Từ sáng sớm 14-4 (mùng 3 tháng 3 âm lịch), trên các tuyến phố và các chợ trên địa bàn Hà Nội, các tiểu thương đã bày bán rất nhiều bánh trôi, bánh chay cũng như nguyên liệu làm bánh để phục vụ người dân.

Bánh trôi, bánh chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ bằng quả nhãn lồng, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, nhân đỗ xanh đồ chín xay nhuyễn với đường.

Để bánh được mềm dẻo, dễ nặn, người làm bánh phải ngâm gạo nếp, xóc đều với ít muối rồi đem xay mịn.

Sau khi nhào nặn xong, bánh sẽ được cho vào nồi nước luộc. Bánh khi mới luộc sẽ chìm dưới đáy nồi, lúc chín sẽ tự nổi lên và được vớt ra cho vào đĩa.

Tại một cửa hàng trên phố Ngô Thì Nhậm (Hai Bà Trưng), người dân xếp hàng dài chờ mua bánh trôi, bánh chay về cúng lễ.

Với tâm lý muốn mua được bánh ngon về thắp hương, nhiều khách hàng phải chờ đợi khoảng 30 - 40 phút mới đến lượt.

Ông Phạm Xuân Thanh, chủ quán chia sẻ, ông cùng các thành viên trong gia đình dậy từ 3 giờ sáng để làm bánh, kịp phục vụ người dân. Vào ngày này, khách đông từ sáng sớm đến gần chập tối nên cả nhà luôn tay không kịp nghỉ.

Tại khu chợ Hàng Bè (Hoàn Kiếm), việc mua bán cũng tấp nập. Bánh trôi được làm tại chỗ, khi người mua có nhu cầu thì cửa hàng sẽ nặn bột làm thêm.

Trung bình, bánh chay có giá 20.000 đồng/bát, bánh trôi có giá 15.000 đồng/đĩa.

Ảnh: ĐĂNG ANH

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/social_photo/nhon-nhip-xep-hang-mua-banh-troi-banh-chay-cung-tet-han-thuc-641964/