Nhu cầu giảm kéo giá lợn hơi 'hạ nhiệt'
Trong tháng 3/2021, giá lợn hơi có xu hướng giảm tại nhiều tỉnh thành trên cả nước do nhu cầu tiêu thụ thịt lợn giảm. 2 tháng đầu năm 2021, Việt Nam nhập khẩu 18,89 nghìn tấn thịt lợn, trị giá 45,39 triệu USD, tăng 88,7% về lượng và tăng 107,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho hay, trong tháng 3/2021, giá lợn hơi có xu hướng giảm tại nhiều tỉnh thành trên cả nước do nhu cầu tiêu thụ thịt lợn giảm. Hiện giá lợn sống dao động trong khoảng 71.000 - 77.000 đồng/kg, giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg so với cuối tháng 2/2021.
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tính đến cuối tháng 3/2021, tổng số lợn tăng 11,6%; tổng sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng đạt 1.018,8 nghìn tấn, tăng 7,5%.
Tại cửa hàng VinMart và một số công ty thực phẩm bán lẻ những ngày gần đây không xuất hiện điều chỉnh mới. Hiện mức giá đang bán dao động trong khoảng 143.900 - 264.900 đồng/kg tại VinMart. Cụ thể, thịt lợn ba rọi và sườn non đang có giá bán lần lượt là 197.900 đồng/kg và 264.900 đồng/kg. Tại Công ty Thực phẩm tươi sống Hà Hiền mức giá ghi nhận ở mức ổn định và dao động trong khoảng 50.000 - 155.000 đồng/kg, trong đó, thịt nạc đùi và thịt lợn ba rọi hiện đang bán với giá 120.000 đồng/kg và 135.000 đồng/kg.
Trong khi đó, tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội trong tháng 3/2021 dao động trong khoảng từ 120.000 - 150.000 đồng/kg tùy loại.
Về nhập khẩu thịt lợn, theo tính toán từ số liệu của Tổng cục Hải quan, tháng 2/2021, Việt Nam nhập khẩu 8,64 nghìn tấn thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh (mã HS 0203), trị giá 21,06 triệu USD, tăng 13,9% về lượng và tăng 23,7% về trị giá so với tháng 2/2020. Lũy kế 2 tháng đầu năm 2021, Việt Nam nhập khẩu 18,89 nghìn tấn thịt lợn, trị giá 45,39 triệu USD, tăng 88,7% về lượng và tăng 107,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, Nga là thị trường lớn nhất cung cấp thịt lợn cho Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2021 (chiếm 59,4%); tiếp đến là Canada (16,79%); Brazil 6,27%; Ba Lan 5,144%; Hoa Kỳ 3,02% và các thị trường khác là 9,38%.
Ở chiều ngược lại, trong tháng 2/2021, Việt Nam xuất khẩu được 1,27 nghìn tấn thịt và sản phẩm thịt, trị giá 4,43 triệu USD, giảm 17,7% về lượng và giảm 24,9% về trị giá so với tháng 1/2021. Thịt và các sản phẩm thịt được xuất khẩu chủ yếu sang các thị trường Hồng Kông, Hàn Quốc.
Năm 2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt mục tiêu tăng trưởng giá trị sản xuất toàn ngành chăn nuôi đạt khoảng 5 - 6%. Sản lượng thịt các loại đạt khoảng 5,7 triệu tấn. Trong đó, thịt lợn đạt khoảng 3,67 triệu tấn, tăng 6,1% so với năm 2020; thịt gia cầm đạt khoảng 1,5 triệu tấn, tăng 5,8%; thịt bò đạt khoảng 395 nghìn tấn, tăng 6%; sản lượng trứng đạt khoảng 15,6 tỷ quả, tăng 7,5% và sản lượng sữa đạt khoảng 1,21 triệu tấn, tăng 11,5% so với năm 2020.
Ngày 25/2/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 255/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025. Theo kế hoạch, phát triển chăn nuôi lợn với các giống cao sản theo hướng trang trại công nghiệp; tăng đàn lợn chăn nuôi theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học; phát triển các giống lợn bản địa có giá trị kinh tế cao. Tổng đàn lợn khoảng 28 - 28,5 triệu con, trong đó đàn lợn nái từ 2,8 - 2,9 triệu con; đàn lợn được nuôi trang trại, công nghiệp chiếm trên 50%. Đến năm 2025, sản lượng thịt xẻ các loại đạt từ 5 - 5,5 triệu tấn, trong đó, thịt lợn chiếm từ 63 - 65%, thịt gia cầm chiếm từ 26 - 28%, thịt gia súc ăn cỏ chiếm từ 8 - 10%;…
Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/nhu-cau-giam-keo-gia-lon-hoi-ha-nhiet-154529.html