Những bữa tiệc Giáng sinh thịnh soạn ở một số quốc gia trên thế giới

Lễ Giáng sinh được tổ chức theo nhiều cách trên thế giới, mang đến không gian ẩm thực đa dạng nhưng cũng đặc trưng theo từng quốc gia.

Lễ Giáng sinh - với truyền thống ẩm thực đặc trưng - thường mang đến sự an ủi cho mọi người sau khi gần kết thúc một năm. Và những món ăn trong lễ Giáng sinh thực sự mang ý nghĩa đặc biệt ở nhiều gia đình.

Ở Pháp, bûche de Noël là món kết thúc ngọt ngào trong bữa ăn xa hoa trong ngày lễ. Ảnh: Shutterstock

Ở Pháp, bûche de Noël là món kết thúc ngọt ngào trong bữa ăn xa hoa trong ngày lễ. Ảnh: Shutterstock

Pháp

Francois Payard, một đầu bếp bánh ngọt nổi tiếng lớn lên ở Nice, cho biết người dân Pháp thường thưởng thức bữa tiệc Giáng sinh vào ngày 24/12.

Ông Francois Payard nói rằng vào dịp này, người dân địa phương thường ngồi xuống ăn tối vào khoảng 8 giờ tối vào đêm 24/12 và thưởng thức những món hải sản đầu tiên. Đó sẽ là món tôm hùm nhiệt đới hoặc tôm càng nướng. Sau đó sẽ là một món gà và hỗn hợp các món ăn kèm như khoai tây nghiền và hạt dẻ xào bơ. Hạt dẻ là món không thể thiếu trong bất kỳ bữa ăn Giáng sinh nào của người Pháp.

Đặc biệt, món tráng miệng cuối cùng sẽ là bánh Giáng sinh có hình dáng như khúc gỗ yule, hay bûche de Noël. Thường có hai món lựa chọn là sô-cô-la hoặc sô-cô-la hạt dẻ. Và chắc chắn không thể thiếu đồ uống là loại rượu ngon nhất từ Burgundy.

Vào ngày lễ Giáng sinh, người Pháp thưởng thức bữa sáng muộn thịnh soạn bao gồm trứng bác kem, cá hồi hun khói và bánh mì nướng. Bữa ăn sẽ kết thúc với các loại pho mát như Brie, Gruyere và Munster.

Ý

Tương tự như Pháp, người dân Ý cũng đón Giáng sinh hoành tráng nhất vào đêm trước ngày 25/12. Bà Luca Finardi, Tổng giám đốc của Mandarin Oriental Milan, nói rằng người dân địa phương thường tham dự Thánh lễ lúc nửa đêm và thưởng thức một bữa ăn thịnh soạn trước khi đến nhà thờ.

Tortellini in brodo là một phần của nhiều món ăn trong đêm Giáng sinh ở Ý. Ảnh: Shutterstock

Tortellini in brodo là một phần của nhiều món ăn trong đêm Giáng sinh ở Ý. Ảnh: Shutterstock

Cá hồi hun khói với crostini bơ hoặc cá tuyết muối hun khói là món ăn mở đầu cho bữa ăn chính. Đáng chú ý, những người dân đến từ các khu vực ven biển như bờ biển Amalfi sẽ thường bắt đầu với món thô như cá chẽm với các loại thảo mộc và muối biển.

Tiếp theo là tortellini in brodo - mì ống nhồi trong nước dùng nóng gồm thịt gà và phô mai Parmesan.

Vào bữa ăn chính, người Ý ở miền bắc có xu hướng ăn gà tây trong khi những người đến từ vùng ven biển có thể ăn món cá chẽm nướng lớn được bao quanh bởi khoai tây nướng và rau.

"Một món không thể thiếu là panettone - loại bánh mì ngọt đặc trưng. Bí quyết là làm ấm bánh chỉ trong vài phút. Và Spumante, một loại rượu vang sủi, là thức uống được lựa chọn", Finardi nói.

Đặc biệt, bữa ăn Giáng sinh nổi tiếng của người Ý là bữa tiệc cá nướng ở vùng Campania, bao gồm Bờ biển Amalfi và Naples.

"Ngày lễ Giáng sinh thường mang đến không khí kết nối với gia đình hơn là về đồ ăn", bà Finardi nhấn mạnh.

Anh

Người Anh thường không thưởng thức bữa ăn thịnh soạn vào đêm Giáng sinh. Nicola Butler, chủ sở hữu của công ty du lịch sang trọng NoteWorthy có trụ sở tại London cho biết ngày 24/12 là dịp để nấu ăn cùng gia đình hoặc đến quán rượu địa phương để uống bia.

Bánh pudding Giáng sinh là món tráng miệng không thể thiếu khi kết thúc bữa tiệc Giáng sinh truyền thống của Anh. Ảnh: Shutterstock

Bánh pudding Giáng sinh là món tráng miệng không thể thiếu khi kết thúc bữa tiệc Giáng sinh truyền thống của Anh. Ảnh: Shutterstock

Bà Nicola Butler cho biết lễ hội thực sự bắt đầu vào sáng Giáng sinh với ly rượu sâm panh, ăn kèm với cá hồi hun khói và thịt băm.

Buổi tối sẽ là gà tây hoặc thịt bò nướng và nhiều món ăn kèm như củ cải và cà rốt nướng, đậu Hà Lan và cải Brussels. Một số gia đình cũng thưởng thức bánh pudding Yorkshire, một món nướng thơm ngon làm từ bột mì nhỏ giọt, trứng và sữa làm từ nhân thịt.

Món tráng miệng là bánh pudding Giáng sinh, thực chất là một loại bánh có màu sẫm và đặc được làm từ trái cây khô, gia vị và thường là một chút rượu mạnh.

Hy Lạp

Maria Loi, một đầu bếp nổi tiếng người Hy Lạp nói rằng ngày đêm Giáng sinh vào khoảng 7 giờ tối.

"Các thành viên trong gia đình ngồi quanh lò sưởi và ăn loại bánh mì đặc biệt mà chúng tôi chỉ làm vào dịp Giáng sinh. Một số gia đình cũng ăn lạp xưởng thịt lợn. Đây là dịp duy nhất người Hy Lạp ăn thịt lợn vì loại thịt này không phổ biến trong ẩm thực của chúng tôi", bà Maria Loi nói.

Bánh quy mật ong tự làm với quả óc chó hoặc hạnh nhân được đặt đầu tiên, sau đó là súp gà với orzo. Vài giờ sau, sẽ là món gà nướng nhồi hạt dẻ hoặc các biến thể của món thịt lợn nướng hoặc om. Các món ăn kèm như rau dại xào, romaine thái nhỏ với hành lá, phô mai feta và khoai tây chanh nướng đi kèm với món khai vị.

Ngoài ra, món tráng miệng nhẹ nhàng và có thể là táo nướng với mật ong và quả óc chó hoặc sữa chua Hy Lạp phủ mật ong. Rượu vang đỏ cũng là thức uống phổ biến trong dịp này.

Mexico

Posole là cách truyền thống để bắt đầu bữa ăn Giáng sinh của người Mexico. Ảnh: Shutterstock

Posole là cách truyền thống để bắt đầu bữa ăn Giáng sinh của người Mexico. Ảnh: Shutterstock

Theo Pablo Carmona và Josh Kremer, đồng sáng lập của Khách sạn Paradero, người Mexico tổ chức lễ Giáng sinh từ ngày 24/12.

Bữa tối của người Mexico thường bắt đầu từ 7 đến 10 giờ tối. Bữa ăn bắt đầu với posole - món hầm với những hạt ngô lớn và thịt lợn hoặc thịt bò đi kèm với khoảng 20 loại gia vị như rau mùi tây, ngò, ớt và các loại pho mát.

Bị ảnh hưởng bởi ẩm thực Mỹ, món khai vị của người Mexico thường là món gà tây kết hợp với những món ăn kèm như khoai tây nghiền và đậu xanh. Kết thúc ngọt ngào thường là bánh flan kèm với dâu tây và kem. Nhưng bữa ăn sẽ không trọn vẹn nếu thiếu thức uống là rượu tequila và mezcals./.

Hồng Nhung

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/nhung-bua-tiec-giang-sinh-thinh-soan-o-mot-so-quoc-gia-tren-the-gioi-20231225104516192.htm