Những điểm đặc biệt về hạt lanh và dầu hạt lanh ít người biết

Hạt lanh đã xuất hiện từ lâu và phổ biến ở nhiều quốc gia với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nó còn được xem là 'nữ hoàng' của các loại hạt, vì sao vậy?

sao hạt lanh được xem là "nữ hoàng" của các loại hạt?

Hạt lanh có tên khoa học là Linum usitatissimum, tên tiếng Anh là "flaxseed". Loại hạt này được đánh giá là không có mùi vị đặc trưng, có vị nhạt, không đắng hay chát, và cũng không ngọt.

Hạt lanh phân ra hai loại là nâu và vàng, vỏ ngoài trơn bóng, kích thước nhỏ bé, có hình dáng giống hạt vừng nhưng to hơn. Tuy khác nhau về màu sắc nhưng hạt lanh nâu và vàng đều có hàm lượng dinh dưỡng tương tự nhau.

Đây là loại hạt có nguồn gốc từ lâu đời, khoảng 8.000 năm về trước, ở thời Ai Cập cổ đại. Hiện nay, loại hạt này được trồng ở một số nước, trong đó Canada được biết đến là nước sản xuất hạt lanh nhiều nhất thế giới từ năm 1994, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng toàn cầu. Nước này cũng được xem là quốc gia đứng đầu về chất lượng hạt lanh bởi khí hậu và thổ nhưỡng ở vùng đất này phù hợp hơn cả, cùng quy trình canh tác được giám sát nghiêm ngặt.

Tiếp đó, Kazakhstan là nhà sản xuất hạt lanh lớn thứ hai trên thế giới. Ngoài ra còn một số nước khác như Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ.

Hạt lanh có nguồn axit béo alpha-linolenic (viết tắt là ALA) dồi dào - một loại axit béo Omega-3 tốt cho tim mạch. Vì vậy, ngoài việc dùng để làm thức ăn, người ta còn dùng để ép lấy dầu.

Dù khá mới mẻ ở Việt Nam, nhưng hạt lanh được xem là "nữ hoàng" của các loại hạt, được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau vì công dụng tuyệt vời của nó.

Đầu tiên phải kể đến, đây là loại hạt chứa hàm lượng chất xơ cao. Cứ 7g hạt lanh thì chứa 3g chất xơ. Hàm lượng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể cũng hội tụ đủ trong loại hạt này gồm: axit béo Omega-3 thiết yếu, protein, carbohydrate, chất béo, phốt pho, magiê, kali. Đặc biệt, hạt lanh chứa rất nhiềulignan. Đây là chất chống oxy hóa tự nhiên, hỗ trợ cải thiện quá trình lão hóa.

Dầu được ép từ hạt lanh thế nào?

Với hàm lượng dinh dưỡng cao cùng những công dụng tuyệt vời, từ lâu hạt lanh đã được nhiều quốc gia nghiền và ép để lấy dầu tự nhiên sử dụng trong sản xuất thực phẩm, giúp người dùng dễ dàng, thuận tiện hơn khi sử dụng.

Dù vậy, để có được loại dầu thượng hạng, OHAWA luôn chọn lựa và kiểm soát kỹ từng công đoạn. Từ nguồn hạt giống thuần chuẩn không biến đổi gen, hạt lanh sau khi thu hoạch được làm sạch và phân loại lấy mẫu về chỉ tiêu độ ẩm, độ tinh khiết cao, và sau đó lưu trữ trong các silo kín khí tại nhà máy.

Tại OHAWA hạt lanh được ép lạnh chỉ một lần duy nhất bằng công nghệ độc quyền tiên tiến. Công nghệ này giúp đảm bảo lượng axit béo Omega 3-6-9 và các dưỡng chất khác được bảo tồn nguyên vẹn trong suốt quá trình sản xuất. Dầu sau đó được lọc để loại bỏ cặn, vi hạt và những chất khác có trong dầu. Với dây chuyền chiết rót tự động khép kín, dầu được đóng chai mà không để lọt bất cứ vi khuẩn và chất gây hại nào.

Dầu hạt lanh ép lạnh bền nhiệt extra virgin OHAWA không chỉ chứa hàm lượng Omega-3 thực vật tự nhiên cao (8g/15mL). Dầu được ép lạnh hoàn toàn tự nhiên, giữ nguyên chất dinh dưỡng có từ hạt lanh thuần chủng giống, không sử dụng bất kỳ hóa chất nào.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, dầu hạt lanh đã được nghiên cứu lâm sàng trên thế giới là có tác dụng tích cực đối với tim, não, hệ tim mạch, hệ miễn dịch; hỗ trợ điều hòa huyết áp, đào thải cholesterol (xấu) ra khỏi cơ thể; hỗ trợ ngăn ngừa xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim; hỗ trợ giảm mỡ máu.

Sử dụng dầu hạt lanh thường xuyên giúp hỗ trợ bảo vệ và cải thiện khả năng não bộ, cung cấp năng lượng cho não nhờ ALA thúc đẩy sản xuất xeton.

Về cách sử dụng dầu hạt lanh, người dùng có thể ăn sống hoặc trộn salad. Đây là cách sử dụng phổ biến được nhiều người ưa chuộng, với hương vị béo thơm đặc trưng. Dầu hạt lanh OHAWA có điểm khói cao 250°C, an toàn cho nấu nướng mỗi ngày mà không sợ bị biến chất.

Để hỗ trợ cải thiện chứng táo bón, bạn nên sử dụng dầu hạt lanh nửa giờ trước khi ăn, nó sẽ giúp kích thích tăng cường đường ruột và cải thiện vấn đề táo bón dễ dàng hơn.

Lượng dầu hạt lanh được khuyên dùng cho người lớn là không quá 30ml, tức là khoảng chừng 2 muỗng canh mỗi ngày. Trẻ em nên tiêu thụ khoảng 1/4 muỗng cà phê dầu hạt lanh mỗi ngày, trong khi mang thai và phụ nữ đang cho con bú nên tiêu thụ khoảng 1/2 muỗng cà phê dầu lanh mỗi ngày để đạt được lượng ALA thiết yếu đầy đủ.

Dầu hạt lanh OHAWA có hàm lượng Omega-3 thực vật tự nhiên cao (8g/15mL) là nguồn cung cấp Omega-3 phù hợp với cả người ăn chay.

PV

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/nhung-diem-dac-biet-ve-hat-lanh-va-dau-hat-lanh-it-nguoi-biet-16923070709595456.htm