Những điều cần tránh trong 3 tháng đầu mang thai
Những điều cần tránh trong 3 tháng đầu mang thai là điều được nhiều mẹ bầu đặc biệt quan tâm.
Lần đầu mang thai chắc hẳn bạn sẽ luôn tìm hiểu về những điều nên làm và cần tránh trong thai kỳ để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra. Dưới đây là những điều cần tránh trong 3 tháng đầu mang thai.
Những thực phẩm không nên ăn trong 3 tháng đầu
Hải sản chứa thủy ngân
Ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao có thể gây ngộ độc. Nếu bạn ăn cá chứa thủy ngân trong khi mang thai, nó có thể ảnh hưởng tới con bạn. Thủy ngân là kim loại có thể làm chậm sự phát triển của trẻ, gây tổn thương não và ảnh hưởng đến thính giác và thị giác của trẻ.
Theo chuyên gia, mẹ bầu nên tránh ăn các loại cá như cá kiếm, cá ngừ mắt to, cá thu vua....
Thực phẩm sống hoặc nấu chưa chín
Thực phẩm tươi sống có thể chứa vi khuẩn có hại gây nhiễm trùng và ngộ độc thực phẩm. Trong 3 tháng đầu, bà mẹ ăn hải sản và thịt chưa nấu chín có thể làm tăng nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn gây ngộ độc như toxoplasmosis, Salmonella hoặc listeria… ảnh hưởng tới cả em bé mới hình thành. Hãy chắc rằng bạn nấu tất cả các món ăn chín hẳn. Điều này sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn gây ngộ độc.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn cần hạn chế ăn những loại thực phẩm chế biến không dùng nhiệt như lên men chua, hun khói vì chúng có thể chứa những độc tố tiềm ẩn. Bạn cần tránh ăn những thực phẩm này:
Hải sản hun khói
Hải sản đông lạnh
Thịt nguội tươi
Nem chua, thịt ủ chua
Động vật có vỏ chưa nấu chín
Sushi
Trứng sống hoặc chưa nấu chín
Trứng sống hoặc lòng đào có thể chứa vi khuẩn Salmonella nên bà mẹ mang thai cần tránh ăn thực phẩm có chứa trứng sống hoặc chưa nấu chín. Do trong quá trình mang thai hệ miễn dịch của phụ nữ thường bị suy giảm, nên nếu ăn trứng sống dễ bị nhiễm khuẩn hơn so với các nhóm đối tượng khác. Loại vi khuẩn phổ biến là Salmonella có thể ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi gây sinh non, khiến mẹ bầu mất nước do tiêu chảy hoặc ói mửa.
Sữa chưa tiệt trùng và các sản phẩm từ sữa
Trước khi sử dụng, sữa thường được tiệt trùng để diệt vi trùng và cải thiện thời hạn sử dụng. Sữa chưa tiệt trùng và các sản phẩm từ sữa như phô mai có thể chứa vi khuẩn như listeria gây ngộ độc thực phẩm. Điều này có thể ảnh hưởng đến bạn và thai nhi, thậm chí có thể dẫn đến sẩy thai hoặc thai chết lưu.
Kiểm tra nhãn để đảm bảo rằng sản phẩm bạn mua đã được thanh trùng. Bạn nên tránh ăn các loại phô mai mềm chưa được khử trùng.
Những việc không nên làm
Mang giày cao gót
Đây là một trong những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai cơ bản mà nhiều mẹ thường bỏ qua.
Việc mang giày cao gót rất dễ gây té ngã, sảy thai, đó là chưa kể đến việc bụng bầu ngày một lớn dần, trọng lượng lẫn trọng tâm cơ thể cũng thay đổi. Do đó, bạn nên chọn những loại dép giày đế bằng, thoải mái, cao tầm 3–5 cm và độ bám tốt.
Nhuộm tóc, sơn móng tay
Mang thai là lúc bạn hãy nói lời chào “tạm biệt” với bộ sưu tập nước sơn móng ưa thích và cả những màu tóc nhuộm thời thượng. Hiện chưa có bằng chứng rõ ràng về tác động của các loại hóa chất trong thuốc nhuộm, sơn móng tay đến sự phát triển của thai nhi. Thế nhưng, để đảm bảo an toàn, dù có “cuồng” các hình thức làm đẹp này đến mấy, bạn cùng nên tạm hoãn trong một thời gian, chờ đến khi thai nhi đủ cứng cáp thì mới bắt đầu làm đẹp trở lại.
Tránh tắm bồn hoặc xông hơi nước quá nóng
Việc tắm bồn có thể giúp thư giãn. Tuy nhiên, phụ nữ mới mang thai ngâm mình trong bồn tắm quá nóng có thể làm tăng nguy cơ bị thai nhi dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, mẹ có thể bị các bệnh nhiễm trùng nếu nước hoặc bồn tắm không đảm bảo vệ sinh.
Tiếp xúc với phân chó mèo
Mẹ bầu cần tránh tiếp xúc với phân chó mèo, vật nuôi (bò, dê, cừu…) bởi trong phân chúng thường chứa toxoplasma làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh ký sinh trùng hiếm gặp. Do đó, nếu nhà nuôi thú cưng, tốt nhất, bạn nên đeo găng tay, khẩu trang, rửa tay sạch sau khi dọn dẹp phân của chúng.
Hút và tiếp xúc với khói thuốc
Hút thuốc có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ nhưng ít ai biết hút thuốc lá thụ động còn nguy hiểm hơn. Khói thuốc chứa hơn 4.000 chất độc, mẹ bầu hít phải khói thuốc là “thủ phạm” gây nhiều ra nhiều vấn đề như sinh non, khuyết tật ống thần kinh, dị tật bẩm sinh, trẻ sinh ra nhẹ cân, chậm phát triển.
Không đứng hoặc ngồi quá lâu
Không chỉ trong tam cá nguyệt thứ nhất mà suốt cả thai kỳ, mẹ bầu nên tránh việc đứng hoặc ngồi quá lâu. Điều này rất dễ dẫn đến tình trạng sưng đau đầu gối, phù nề chân. Nếu công việc bắt buộc bạn phải đứng hoặc ngồi quá lâu, hãy tranh thủ đi lại và có khoảng thời gian nghỉ ngơi để hạn chế sự mệt mỏi.
Bên cạnh đó, khi ngồi làm việc, mẹ bầu cũng không nên bắt chéo chân, ngồi với tư thế quỳ hoặc gập gối sẽ làm hạn chế lưu thông máu xuống chân, làm tăng nguy cơ suy giãn tĩnh mạch.
Nguồn VTC: https://vtc.vn/nhung-dieu-can-tranh-trong-3-thang-dau-mang-thai-ar742814.html