Những loại thịt làm tăng nguy cơ ung thư nếu bị lạm dụng
Mặc dù có hương vị hấp dẫn và là món khoái khẩu của rất nhiều người, đây là những loại thịt bị liệt vào 'danh sách gây ung thư' nếu bị lạm dụng.
Ung thư là căn bệnh nguy hiểm, khó điều trị và có tỷ lệ tử vong cao hàng đầu thế giới. Thói quen sinh hoạt, ăn uống bất hợp lý là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Trong số thực phẩm kém lành mạnh, có một số loại thịt bị liệt vào danh sách gây ung thư nếu bị lạm dụng, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Các loại thịt bị liệt vào 'danh sách gây ung thư'
Nếu không muốn làm tăng nguy cơ ung thư cho bản thân, bạn nên hạn chế ăn những loại thịt dưới đây.
Thịt đỏ
Thịt đỏ là từ dùng để chỉ thịt lợn, bò, cừu và thịt một số loại gia súc khác. Chúng được gọi là thịt đỏ do giàu myoglobin và huyết sắc tố - hai loại protein có màu đỏ máu.
Thịt đỏ có khả năng gây ung thư do hàm lượng chất béo bão hòa cao. Việc dung nạp quá nhiều chất béo này làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư đại trực tràng...
Thịt chế biến sẵn
Theo định nghĩa của WHO, thịt chế biến sẵn là các loại thịt đã biến đổi thông qua quá trình ướp muối, sấy hoặc đã trải qua các quy trình xử lý để tăng hương vị và có thể bảo quản lâu hơn. Năm 2017, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của WHO đã đưa thịt chế biến sẵn vào nhóm chất gây ung thư loại 1, cùng nhóm với thuốc lá và khói bụi công nghiệp.
Các sản phẩm thịt chế biến sẵn đều chứa nitrite - hoạt động như chất bảo quản giúp kéo dài thời gian sử dụng và giữ hương vị. Nitrite không phải là chất gây ung thư nhưng khi xâm nhập cơ thể, nó sẽ liên kết với chất phân giải protein trong dạ dày và hình thành chất gây ung thư là nitrosamine.
Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của WHO ước lượng rằng, việc tiêu thụ đều đặn 50gr thịt chế biến sẵn mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Thịt xông khói và thịt nướng
Đây là món ăn được nhiều người ưa thích, đặc biệt là giới trẻ. Thịt nướng, thịt xông khói tuy nhiều dinh dưỡng nhưng quá trình chế biến làm phát sinh vài chất gây hại, do đó việc lạm dụng chúng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.
Ở nhiệt độ cao, chất béo và cholesterol sẽ trải qua quá trình nhiệt phân, tạo ra benzopyrene - chất gây ung thư loại 1.
Đầu gà và cổ vịt
Do tiếc của hoặc do sở thích nên nhiều người vẫn ăn đầu gà. Thậm chí có người còn tưởng rằng đầu gà có lợi cho trí não. Thực ra, bộ phận này của con gà lại rất bẩn và độc hại. Ngoài thức ăn được người nuôi cung cấp, gà còn ăn nhiều thứ tạp chất khác và nhiều chất độc hại tích tụ nhiều ở phần đầu gà.
Quanh cổ vịt có các mô bạch huyết, nơi chứa nhiều chất bẩn, độc hại, có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của những người thường xuyên ăn món này.
Cá ướp muối
Năm 2017, Cơ quan Nghiên cứu ung thư Quốc tế của WHO xếp cá ướp muối vào danh sách thực phẩm gây ung thư độ 1, đặc biệt là làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng và ung thư dạ dày. Loại thực phẩm này không chỉ nhiều muối mà còn có nồng độ nitrite cao.
Nhìn chung, các loại thịt bị liệt vào danh sách gây ung thư kể trên vẫn có giá trị dinh dưỡng nếu tiêu thụ vừa phải, kết hợp với những thực phẩm lành mạnh. Để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, bạn nên ăn thêm nhiều rau, trái cây hay các loại hạt.
Nguồn VTC: https://vtc.vn/nhung-loai-thit-lam-tang-nguy-co-ung-thu-neu-bi-lam-dung-ar826488.html