Những loại thực phẩm màu trắng giúp bổ phổi hậu COVID
Các nghiên cứu cho thấy nhiều người mắc di chứng phổi hậu COVID-19 với biểu hiện khó thở, ho kéo dài. Những thực phẩm như: tỏi, củ cải trắng, củ mài,…đều hỗ trợ làm tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa các bệnh về phổi.
Tỏi: Tỏi cung cấp một hàm lượng lớn flavonoid giúp sản sinh glutathione, loại bỏ các độc tố. Những người thường xuyên ăn 2-3 tép tỏi sống mỗi ngày từ 3-4 lần/tuần sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh phổi lên tới 44%.
Củ mài: Củ mài hay còn gọi là Hoài sơn là vị thuốc quý, cây mọc tự nhiên ở các vùng núi đặc biệt ở vùng núi chùa Hương cây có giá trị dinh dưỡng cao. Theo y học cổ truyền củ mài có vị ngọt, tính bình, tác dụng ích khí dưỡng âm, bổ tỳ phế thận, tốt cho người gầy suy nhược, người bị ho hen, lao phổi. Củ mài có chứa tới 60% là tinh bột, ngoài ra còn có chất men tiêu hóa mantoza, vitamin C, protit dùng để nấu chè ăn giúp bổ dưỡng mát phổi, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa các bệnh về phổi.
Củ cải trắng: Nhờ đặc tính chống sung huyết, củ cải trắng còn rất tốt cho bệnh nhân hen suyễn hay những ai bị chứng sung huyết đường hô hấp. Ngoài ra, chúng còn tác dụng ngăn ngừa các kháng nguyên gây nên dị ứng đường hô hấp. Qua đó, giúp cơ thể tránh khỏi các tình trạng nhiễm trùng hữu hiệu.
Quả lê: Quả lê chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit malic, axit citric, carotene, vitamin B1, B2, C… có chức năng hỗ trợ làm sạch phổi tốt. Ăn lê giúp cải thiện tình trạng viêm ở bệnh nhân bị viêm phổi.
Nước: Nước có thể giúp làm tăng lưu thông máu tới các cơ quan ở cơ thể, trong đó có phổi. Uống nhiều nước sẽ giúp loại bỏ những độc tố và bảo vệ lá phổi luôn khỏe mạnh.
Củ sen: Theo y học cổ truyền củ sen có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng dưỡng âm, làm nhuận phổi, ngưng ho, giải độc, bổ dưỡng huyết. Trong củ sen có chứa axit tannic, vitamin K làm co mạch máu nên ăn củ sen giúp cầm máu, chống viêm phổi. Chỉ với 100g củ sen có thể cung cấp đến 73% nhu cầu vitamin C cần thiết mỗi ngày, vì thế ăn củ sen hậu COVID sẽ làm tăng sức đề kháng cho cơ thể đặc biệt là giúp phổi ngăn ngừa được các bệnh mạn tính, chống ung thư.
Mộc nhĩ trắng: Theo Đông y, mộc nhĩ trắng vị ngọt, tính bình, có công dụng tư âm, nhuận phế, dưỡng vị, sinh tân, rất thích hợp cho những người suy nhược cơ thể và bị các bệnh lý đường hô hấp.