Những lợi ích không ngờ khi ăn kem
Kem là món ăn yêu thích không chỉ với trẻ em mà ngay cả người trưởng thành và lớn tuổi. Vậy bạn đã biết những lợi ích mà món ăn này đem lại?
Chúng ta liên tục tràn ngập những thông tin đáng tiếc rằng đồ ăn vặt có đường sẽ gây hại cho sức khỏe. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi nói với bạn rằng có một số lợi ích sức khỏe thực sự từ việc thưởng thức một trong những món ngọt được yêu thích nhất thế giới này?
Đương nhiên, bất kỳ lợi ích sức khỏe nào mà kem mang lại cũng cần được xem xét bên cạnh những nhược điểm của nó.
Kem có thể chứa nhiều đường, calo và chất béo, nhưng cũng có thể là một nguồn tuyệt vời cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng.
Theo Eat This Much, một cốc kem vani cung cấp 18% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI) đối với vitamin A, 22% đối với B-12 và 17% đối với canxi. Cơ thể chúng ta cần vitamin A để phân chia tế bào, bổ sung thị lực và khả năng miễn dịch (theo Mayo Clinic).
Chúng ta cũng cần vitamin B-12 để não và hệ thần kinh hoạt động bình thường, hình thành tế bào hồng cầu và điều hòa DNA (thông qua Medical News Today). Canxi giúp xây dựng xương và răng chắc khỏe, điều chỉnh các cơn co thắt cơ và chức năng tim, đồng thời đảm bảo máu đông đúng cách (theo Dịch vụ Y tế Quốc gia).
Trong một bài báo năm 2021 được đăng trên tạp chí Nature Food, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tufts đã giới thiệu Sơ đồ thực phẩm mà họ đã phát triển để xếp hạng các loại thực phẩm theo thang điểm từ 1 đến 100 - với 1 là đại diện cho giá trị dinh dưỡng thấp nhất và 100 là cao nhất.
Họ đã so sánh kết quả của một thanh ngũ cốc và một que kem sô cô la với các loại hạt, qua đó nhận thấy rằng thanh ngũ cốc có số điểm là 15 trong khi que kem là 35.
Tuy nhiên, hãy nhớ ăn mọi thứ trong chừng mực. Chìa khóa cho một chế độ ăn uống lành mạnh là sự cân bằng. Bất cứ ai đang cố gắng duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh chỉ nên ăn kem ở mức độ vừa phải.
Một cách khác, nếu quá "cuồng nhiệt" với món kem nhưng không muốn phá vỡ quy tắc, bạn có thể tự làm món tráng miệng mát lành này ngay tại nhà với các nguyên liệu trái cây tự nhiên, các loại hạt dinh dưỡng hoặc sữa không đường.