Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi ăn hạt mù tạt không phải ai cũng biết
Hạt mù tạt rất giàu canxi, vitamin C và K, thiamin, riboflavin, vitamin B6 và axit folic có lợi ích to lớn cho sức khỏe.
Đây là một trong những nguyên liệu phổ biến nhà bếp nhất, là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin. Đồng thời, hạt mù tạt có tỷ lệ chất xơ cao và là nguồn quý giá của một số hợp chất hoạt tính sinh học như chất chống oxy hóa và axit béo không bão hòa đa.
Bên cạnh việc sử dụng trong ẩm thực, mù tạt còn được sử dụng trong y học cổ truyền có từ nền văn minh Hy Lạp và La Mã cổ đại. Theo các bác sĩ, hạt mù tạt siêu hữu ích trong việc ngăn ngừa sỏi thận.
Lợi ích của hạt mù tạt đối với thận
Hạt mù tạp chứa ít thành phần natri và muối. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thư viện Y khoa Quốc gia, chế độ ăn ít muối làm giảm nguy cơ bị sỏi thận tổng hợp ở những bệnh nhân có vấn đề về thận mãn tính.
Theo các bác sĩ, những người có vấn đề về thận và sỏi nên tránh chế độ ăn nhiều natri. Thận khỏe mạnh thì mới có thể loại bỏ chất lỏng dư thừa, giữ natri và chất lỏng cân bằng. Với các bệnh khác nhau, thận có thể không loại bỏ được chất lỏng dư thừa, điều này có thể gây căng thẳng cho cơ thể, đặc biệt là tim của bạn.
Những lợi ích khác của hạt mù tạt
Giảm rủi ro của bệnh ung thư:
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecule, một số hợp chất trong hạt mù tạt giúp giảm các nhóm nitơ phản ứng có liên quan đến quá trình gây ung thư.
Trong mù tạt chứa hợp chất Sinigrin gây chết tế bào ung thư, mặc dù cơ chế hoạt động chống ung thư vẫn trong quá trình nghiên cứu chưa rõ ràng.
Người ta đưa ra giả thuyết rằng tác dụng ức chế của Sinigrin là do tác dụng thay đổi của nó đối với một số enzyme làm giảm nguy cơ tổn thương DNA đối với các mô là mục tiêu của các tác nhân gây ung thư.
Giảm lượng đường trong máu
Theo các bác sĩ, ăn hạt mù tạt thường xuyên giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh
Sinigrin cũng tăng cường khả năng chữa lành vết thương khi được sử dụng kết hợp với phytosome dựa trên lipid.
Phytosome là các phân tử chất béo giúp tăng cường tác động của các hóa chất có nguồn gốc từ thảo mộc bằng cách tăng cường khả năng hấp thụ của chúng.
Giàu chất chống oxy hóa
Hạt mù tạt chứa nhiều hợp chất phenolic phản ứng với các gốc tự do trong cơ thể và ức chế tác hại của chúng.
Hạt mù tạt cũng chứa tocopherols, một phần của họ vitamin E, là hợp chất hòa tan trong chất béo và có khả năng chống oxy hóa rộng rãi.
Giảm nhẹ viêm khớp nỗi đau
Hạt mù tạt cũng giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp. Hàm lượng selen và magiê trong hạt mù tạt có thể giúp giảm bớt vấn đề này.
Bảo vệ chống nhiễm trùng
Hạt mù tạt có chất chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại vi khuẩn và nấm, bao gồm E.coli, B. subtilis và S. Aureus.