Những lưu ý cần biết trước khi nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là thủ thuật thăm khám trực tiếp được thực hiện ở phần trên của ống tiêu hóa gồm thực quản, dạ dày và tá tràng bằng cách dùng một ống soi mềm nhỏ có gắn đèn chiếu sáng và camera thu hình trực tiếp để chiếu lên màn hình đưa vào ống tiêu hóa để phát hiện tổn thương tại đây.

Các phương pháp nội soi dạ dày

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật nội soi dạ dày khác nhau, bác sĩ sẽ căn cứ trên từng trường hợp cụ thể để tư vấn phương pháp phù hợp với từng bệnh nhân.

Các phương pháp nội soi dạ dày phổ biến nhất hiện nay là:

Nội soi đường miệng: dùng ống nội soi đưa vào cơ thể qua đường miệng.

Trong khi nội soi nếu phát hiện bệnh lý hay cần can thiệp với mục đích nhất định bác sĩ sẽ thực hiện luôn. Phương pháp này dùng ống mềm có đường kính lớn nên khi đi qua miệng sẽ gây cảm giác khó chịu, nếu không gây mê thì người bệnh dễ buồn nôn, có trường hợp sẽ sợ hãi về tâm lý nên nôn nhiều dẫn đến tổn thương vùng họng.

Nội soi đường mũi: dùng ống mềm nhỏ đưa qua đường mũi để xuống thực quản rồi đi đến dạ dày và hành tá tràng.

Phương pháp này dễ chịu hơn so với việc đưa ống mềm qua đường miệng vì kích thước ống nội soi nhỏ hơn và không kích thích vào vùng hầu họng hay lưỡi gà nên giảm thiểu được cảm giác khó chịu cho người bệnh. Điều đáng nói là những người bị hẹp khe mũi hay có bệnh lý về mũi không thể nội soi dạ dày bằng cách này.

Nội soi gây mê : người bệnh được gây mê trong suốt quá trình nội soi dạ dày nên không có cảm giác khó chịu hay đau đớn.

Trước nội soi khoảng 6 tiếng, không dùng các thực phẩm như sữa, cà phê, đồ có ga để tránh hiện tượng trào ngược

Trước nội soi khoảng 6 tiếng, không dùng các thực phẩm như sữa, cà phê, đồ có ga để tránh hiện tượng trào ngược

Gây mê nội soi dạ dày có đáng ngại không?

Ưu điểm:

Gây mê nội soi dạ dày là phương pháp an toàn, cảm giác như trải qua giấc ngủ ngắn trong quá trình nội soi, bởi vậy được nhiều người bệnh lựa chọn để tầm soát ung thư dạ dày.

Thời gian thuốc gây mê có tác dụng chỉ khoảng 5 - 15 phút sau đó bệnh nhân sẽ tỉnh lại bình thường mà không có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe. Nếu trong quá trình nội soi cần thực hiện thủ thuật can thiệp thì bác sĩ sẽ thực hiện luôn và bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau đớn.

Gây mê nội soi dạ dày có nhiều ưu điểm:

1. Giúp người bệnh tránh được những kích thích khó chịu trong quá trình thực hiện.

2. Đánh giá được toàn bộ tổn thương dạ dày một cách chi tiết nhất.

3. Giảm tỷ lệ bỏ sót tổn thương cho người bệnh.

Nhược điểm:

Cần lưu ý rằng việc dùng thuốc gây mê có thể làm tăng nguy cơ bị dị ứng hoặc sốc thuốc. Sau nội soi dạ dày gây mê người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ do thuốc gây mê gây ra như mệt mỏi, buồn ngủ, đau đầu,...

Những lưu ý cần biết trước khi nội soi dạ dày

Đảm bảo dạ dày sạch sẽ trong quá trình làm kiểm tra.
Nhịn ăn tối thiểu 6 đến 8 tiếng trước quá trình nội soi.
Trước nội soi khoảng 6 tiếng, không dùng các thực phẩm như sữa, cà phê, đồ có ga để tránh hiện tượng trào ngược.
Với các bệnh nhân bị nôn, buồn nôn, dự phòng tình trạng hẹp môn vị, cần nhịn ăn trong khoảng 12 đến 24 tiếng.
Trao đổi với nhân viên y tế, bác sĩ để biết tình trạng bệnh của mình, các loại thuốc đang sử dụng để chuẩn bị tốt nhất trước khi tầm soát.

Ths.BS Tuấn Anh

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/nhung-luu-y-can-biet-truoc-khi-noi-soi-da-day-169240729221513018.htm