Làm mẻ bánh Trung thu hoàn thiện không hề đơn giản. Nhiều người nội trợ đã chia sẻ loạt ảnh dở khóc dở cười với những tác phẩm bánh nướng, bánh dẻo phiên bản lỗi.
Phương Lan (26 tuổi, Hà Nội) chia sẻ đây là lần đầu tiên cả nhà cùng nhau vào bếp làm bánh Trung thu bằng nồi chiên không dầu. Theo công thức trên mạng, gia đình Lan định làm bánh nướng không cần khuôn. Vì đang trong thời gian giãn cách xã hội, Lan cho biết cả nhà tận dụng toàn bộ nguyên liệu sẵn có trong bếp để làm bánh. "Để bánh có màu sắc đẹp mắt, mình nảy ra ý tưởng lấy bột diệp lục làm màu xanh vỏ bánh, đỏ từ bột điều, vàng từ bột nghệ mẹ làm", Lan nói.
Ngoài bánh nướng, Lan còn làm thêm mẻ bánh dẻo. Chị chia sẻ vì làm sai công thức, cho quá nhiều nước nên bột mì pha bị nhão. "Bột không có độ dẻo chuẩn để nặn bánh, mọi người trong nhà nảy ra ý tưởng pha thêm bột năng vì nhà hết bột mì. Mẻ bánh thử nghiệm có hình dạng tựa bánh mochi nhưng cắn vào như chiếc bánh mì quá lửa", Lan kể lại. Mẻ bánh đầu thất bại, Lan đặt bột mì và tiếp tục làm bánh vào ngày hôm sau. 9X cho biết công đoạn mất thời gian nhất là sên nhân đậu xanh cho bánh nướng, mất gần 2h đậu mới sệt lại. Vì không có khuôn nên cả nhà Lan đã cùng ngồi nặn tay những chiếc bánh theo hình dạng tùy ý.
"Cả nhà hì hục làm bánh vào đêm muộn, mệt nhưng mà vui, cười lăn khi nhìn lại những tác phẩm bánh Trung thu đầu tay. Nhờ giãn cách xã hội mà cả nhà có dịp cùng nhau làm nhiều điều thú vị, gắn kết thế này". Phương Lan chia sẻ.
Những chiếc bánh có màu sắc kỳ lạ này là sản phẩm của Nga Nguyễn. Tài khoản này cho biết đã thêm bột than tre để tạo màu, nhưng trộn bột chưa đều dẫn đến vỏ bánh bị loang lổ. "Mặc dù đã đổ bánh vào khuôn, không biết sai bước nào mà khi lấy từ lò ra bánh bị biến dạng hết. Hình thức bánh không đẹp nhưng chồng mình vẫn ăn hết và khen ngon", Nga nói.
Xem các video hướng dẫn trên mạng giới thiệu làm bánh dẻo đơn giản, Mai Hương quyết định đặt mua nguyên liệu tập tành làm thử. Hương cho biết đã dành nguyên một buổi chiều để sên nhân đậu xanh cho mẻ bánh. "Mình làm theo hướng dẫn tỷ lệ 2 nước đường 1 bột, cân đo cẩn thận rồi nhào bột mà không hiểu sao bột dẻo quá, dính lem nhem khắp bếp", Hương nói.
Hương kể lại mẻ bột đầu đổ khuôn, nhân bị lòi ra hết, phải bọc thêm bột rồi cho khuôn ép lại, thành quả không ưng ý lắm. "Cái đầu chưa có kinh nghiệm, nhưng đến cái thứ 2 bột bánh bết dính hết vào khuôn, không kéo ra nổi. Không biết sửa thế nào nên mình lôi ra ăn luôn. Mình giữ lại bánh đầu tiên tạm gọi là đẹp nhất để đưa cho chồng nhưng ông xã mình nói đó không giống bánh dẻo nên không ăn", Hương chia sẻ về lần làm bánh dở khóc dở cười.
Không chỉ "tai nạn" với mẻ bánh dẻo, sản phẩm bánh nướng của Hương cũng bị con từ chối ăn vì không đẹp mắt. Hương cho biết đã dùng khuôn cơm hình Doraemon của con để làm khuôn bánh. "Trước khi nướng, mình có phết một lớp lòng đỏ trứng như hướng dẫn, nhưng không biết sai chỗ nào mà nướng xong vỏ bánh loang lổ hết", chị Hương nói.
Tài khoản Windy Trần đăng tải lại những chiếc bánh Trung thu hỏng vì nhờ chồng nướng hộ. "Mẻ bánh sẽ hoàn hảo nếu như không quên dặn chồng đặt giờ nướng và đặt nhiệt độ. Kết quả là vỏ bánh vỡ nát, nhân chảy hết ra khay", người này kể lại.
Những lần làm bánh hỏng không chỉ để lại tác phẩm hài hước mà còn khiến việc dọn dẹp trở nên cực nhọc hơn. Diệu Linh cho biết đã tiếc hùi hụi khi phải bỏ đi toàn bộ mẻ bánh Trung thu nhân lava khi bánh nướng xong bị vỡ, phần nhân cháy dính chặt vào khay bánh. "Nhìn thành phẩm vừa buồn cười vừa tiêc, hậu quả là mình phải hì hục cậy lớp nhân cháy dính chặt trên khuôn. Mình không ghét bếp đâu nhưng chắc bếp ghét mình", Linh đùa vui khi nhắc lại lần làm bánh thất bại.