Những món ăn ngon cho gia đình trong dịp lễ 2/9

Dịp nghỉ lễ 2/9 là cơ hội để gia đình quây quần, tụ họp. Ngày Quốc khánh năm nay không được đi đâu, bạn hãy vào bếp nấu một bữa cơm ngon cho cả gia đình thưởng thức nhé.

Lẩu gà sẽ ngon nhất nếu bạn chọn được con gà ta tươi, thịt chắc. Ảnh minh họa

Các món về lẩu

Tiết trời 2/9 năm nay mát mẻ, nếu bạn chưa nghĩ ra sẽ ăn gì vào ngày nghỉ lễ đầu tiên này thì đây là thời điểm thuận lợi để các bữa lẩu "lên ngôi".

Có rất nhiều lựa chọn về lẩu, nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể chuẩn bị lẩu gà, lẩu bò, lẩu ếch, lẩu nấm..vv..

Những loại lẩu này thường có cách chế biến đơn giản, nguyên liệu đơn giản, quan trọng nhất là bạn chế được 1 nồi nước lẩu đậm đà đúng vị là ngon.

Lẩu gà sẽ ngon nhất nếu bạn chọn được con gà ta tươi, thịt chắc. Nước lẩu gà lưu ý không chua, không dùng xương đầu heo để ninh vì dễ hôi, nên chọn xương ống heo hoặc xương gà là chuẩn vị nhất. Lẩu gà sẽ thơm ngon hơn nếu bạn cho vào nồi vài củ hành tím và cây sả đập dập, 1 vài lát gừng.

Đối với lẩu ếch, tìm mua được loại ếch đồng thịt sẽ thơm và dai hơn ếch nuôi. Nước lẩu ếch cũng dùng xương ống để ninh, có vị hơi chua thanh thanh của măng ngâm. Thịt ếch phải ướp gia vị và ngon hơn nếu được xào cùng măng và chút sa tế.

Lẩu vịt măng chua, lẩu vịt om sấu... là những loại lẩu vịt được ưa thích.

Với món lẩu vịt, đặc thù nấu món này lại khác hẳn, bạn không cần thiết phải ninh xương ống lấy nước dùng trước mà nên nấu ngay vịt để lấy nước dùng chuẩn vị. Tính chất thịt vịt dai, lâu chín hơn gà nên ninh vịt trước sẽ giúp thịt chín sẵn, dễ ăn hơn.

Nếu có nhiều thời gian chế biến, bạn có thể chuẩn bị lẩu Thái, lẩu hải sản, lẩu thập cẩm với đa dạng các món thịt và rau củ. Với những loại lẩu này, việc chuẩn bị nước dùng rất quan trọng. Với lẩu Thái, bạn nên sử dụng gói lẩu Thái sẽ tiện dụng và chuẩn vị hơn. Với lẩu hải sản, vị nước dùng thường chua, cay và hơi ngọt 1 chút. Nước lẩu dành cho loại lẩu thập cẩm nên dùng xương ống ninh và không nhất thiết phải có vị chua, cay.

Món ăn với tôm, thịt và rau dễ ăn, đủ chất và thích hợp với ngày lễ 2/9 khi đã quá nhiều các món ăn truyền thống. Ảnh: TL

Gỏi cuốn tôm thịt

Gỏi cuốn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc với mỗi người. Các nguyên liệu như thịt ba rọi, tôm luộc, bún tươi, rau sống… được cuốn trong một lớp bánh tráng gạo mỏng chấm với tương đậu phộng tạo cảm giác ngon miệng khi thưởng thức.

Gỏi cuốn là món được ưa thích vào những ngày thời tiết oi bức. Ngoài việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng từ tôm, thịt, rau, tinh bột, món ăn còn không có dầu mỡ nên không gây cảm giác ngán, mang lại cảm giác ngon miệng cho người dùng.

Món ăn đơn giản, dễ làm, dễ ăn, rất phù hợp cho những ngày nghỉ lễ. Cách làm gỏi cuốn tôm thịt rất đơn giản nên bất cứ ai cũng có thể thực hiện món ngon này.

Với nguyên liệu dễ kiếm, dễ chế biến, miến xào hải sản là món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, góp phần làm phong phú cho thực đơn những ngày chán cơm của gia đình. Ảnh minh họa

Miến xào hải sản

Miến xào hải sản là một món xào thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình vào mỗi buổi sáng hoặc vào những ngày ngán cơm, với hương vị hấp dẫn làm phong phú cho bữa ăn gia đinh.

Từng sợi miến mềm dai ngấm đều hương vị của gia vị và hải sản. Bên cạnh đó, từng miếng tôm mực giòn ngọt tự nhiên tỏa hương thơm phưng phức cùng màu sắc của các loại rau củ trông thật bắt mắt và hấp dẫn. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào thực hiện ngay món miến hải sản này nào!

Với sự phổ biến và được nhiều người yêu thích, Bánh đa nem rán được coi là "Quốc hồn quốc túy" trong ẩm thực Việt. Ảnh: TL

Bánh đa nem

Bánh đa nem là một trong những món ăn truyền thống, đặc biệt trong những ngày tết, nghỉ lễ, cuối tuần thì hẳn không thể thiếu món này. Bánh đa nem ăn cùng dưa góp và bún với cả nhà rất phù hợp.

Bánh đa nem sau khi rán có màu vàng đẹp mắt, lớp vỏ ngoài giòn, phần nhân thơm ngon, có vị ngọt của thịt và rau củ, giòn giòn của mộc nhĩ, miến.

Khi dùng thêm nước chấm sẽ có hương vị cực kì đậm đà, có thể ăn kèm với rau sống và bún.

Ngoài ra, bữa cơm mùa hè cũng không thể thiếu sự góp mặt của các món ăn mặn. Ảnh: TL

Tôm rim tép mỡ, thịt ba chỉ rang cháy cạnh

Tôm rim tép mỡ, thịt ba chỉ rang cháy cạnh là gợi ý đưa cơm cho bữa ăn đậm đà. Món ăn đạt chuẩn khi có độ mặn ngọt vừa phải hòa quyện, thêm chút cay nồng từ tiêu xay.

Bạn nên chọn thịt ba chỉ để món mặn thêm ngậy, dậy vị hơn. Tôm, thịt ba chỉ cần được rang đến khi vàng giòn để món ăn có màu óng ánh, bắt mắt. Khi nấu xong, bạn có thể điểm xuyết thêm ít hành để tăng thêm màu sắc.

Việc xác định món ăn chính trong các mâm cỗ là tiêu chí quan trọng để bạn có thể chọn tiếp những món ăn kèm theo, sao cho phù hợp với hương vị. Không thể kết hợp 1 mâm cỗ toàn thịt vịt ăn kèm với các món hải sản, hoặc không thể kết hợp mâm cỗ nhiều món cuốn với 1 nồi cá chép om dưa...vv..

.Đôi khi, việc lựa chọn món ăn cho mâm cỗ phụ thuộc vào kinh nghiệm của người đứng bếp. Nhưng nhìn chung, trước bất cứ 1 mâm cỗ nào, bạn nên lên danh sách món chính trước, rồi sau đó là các món phụ, như vậy, mâm cỗ sẽ tập trung và tránh được việc bị trà lan, lãng phí.

Bún chả

Bún chả là một gợi ý tuyệt vời nếu bạn muốn thay đổi thực đơn của gia đình. Bún chả có cách làm khá đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm.

Từng sợi bún trắng nhỏ, nằm gọn trong bát nước chấm màu hổ phách, chả nướng thơm lừng… khiến cho hương vị Hà thành lưu luyến mãi.

Với những nguyên liệu đơn giản nhưng để làm nên một tô bún chả hấp dẫn, giữ nét riêng tròn vị của mảnh đất kinh kỳ đòi hỏi sự tinh tế trong từng thao tác.

Khi ăn, múc riêng một bát nước chấm cho mỗi người, cho chả viên, chả miếng vàng, thêm chút dưa góp giòn giòn, điểm xuyết vài ba miếng ớt, thêm chút rau sống mà không thể thiếu húng láng, rồi gắp chút bún vào và thưởng thức.

Các món về cá

Cá là loại thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần được bổ sung thường xuyên cho gia đình bạn. Ăn cá cũng rất ngon mà không bị ngán rất phù hợp cho dịp lễ tết. Cá có thể chế biến thành nhiều món cá như cá hấp, gỏi cá, cá om dưa, cá nướng...

Tráng miệng

Dưa hấu

Dưa hấu

Vị ngọt thanh cộng thêm yếu tố mọng nước, giúp giải khát, giải ngấy hiệu quả khiến dưa hấu luôn là một trong những loại trái cây được ưa thích trong dịp Tết.

Bên cạnh đó, cùng với sắc đỏ, những "hạt cát" trong quả dưa hấu đồng âm vời từ “cát” trong tiếng Hán cũng biểu trưng cho sự cát tường dịp đầu năm.

Dịp Tết dưa hấu cũng đang vào mùa nên vừa ngon, vừa rẻ, vì thế đừng quên chọn mua 1, 2 trái dưa ngon, già quả để ăn tráng miệng sau những bữa cơm Tết nhiều thịt.

Cam

Cam

Thời điểm Tết âm lịch của miền Bắc đang lúc nhiều cam. Không chỉ để bày mâm ngũ quả, bày bàn thờ mà cam còn giải ngấy rất tốt vì vừa chua, vừa ngọt lại mọng nước.

Sau bữa cơm nhiều đạm ngày Tết, dọn ra đĩa cam vàng óng mời khách tráng miệng thì chẳng còn gì bằng.

Bởi cam không chỉ đẹp mắt mà còn ngon miệng mà giúp đấng mày râu tỉnh táo hơn sau khi đã ngà ngà nâng chén đầu năm.

Táo

Tết của miền Bắc trùng thời điểm táo ta đã già quả. Táo ta có hai loại chính là táo chua và táo đường với điểm chung là giòn quả, ăn đỡ háo nước và đỡ ngán.

Ngày Tết, ăn nhiều cỗ bàn đang ngán mà được thưởng thức quả táo ta chua chua, ngọt ngọt chấm muối ớt thì không còn gì bằng.

Ở các quầy hoa quả cuối năm, táo ta tuy ít nhưng vẫn có bán bởi thế hãy tranh thủ mua ngay một ít để ăn vui miệng mà lại đỡ ngán trong kì nghỉ Tết nhé!

Thủy Tiên

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/nhung-mon-an-ngon-cho-gia-dinh-trong-dip-le-2-9-post153764.html