Những món chay ngon dễ làm mùa Phật Đản
Món chay giờ đây ăn quanh năm nhưng trong dịp Lễ Phật Đản, món chay càng được coi trọng và phổ biến hơn nữa, đặc biệt ở Huế và miền Nam.
Mâm chay ngon không thể thiếu món bánh tét chuối.
Chuối ngâm với chút rượu rồi xào với đường, cho ra màu đỏ thắm, gói với nếp ngon, bên ngoài là lá dừa. Đâu cần nhân mặn, món bánh tét chuối miền Nam có vị ngọt nhẹ của chuối, dẻo thơm của nếp, vị bùi bùi của vài hạt đậu đen, tươm mật ngọt ngào, làm cho mâm cỗ vừa rực sắc màu, vừa ngon miệng.
Với món cơm gói lá sen, hạt sen Huế, cộng với cà rốt, đậu cô ve, gạo lứt tím Sóc Trăng dẻo mềm, tất cả quyện lại thành món cơm bổ dưỡng, mềm tơi, dễ ăn, như là một món quà quý cho ngày rằm trang trọng.
Món cuốn xanh tươi với cải bẹ xanh, củ sắn và cà rốt, mộc nhĩ xào, thêm đậu hũ chiên, ít bún trắng cho món cuốn nhìn thật mát mắt, chấm nước tương hoặc nước mắm chay pha chua ngọt tùy thích.
Món nấm đùi gà chua ngọt bóp lá chanh, ăn kèm với bánh phồng tôm chay, là món khai vị tuyệt vời. Nấm đùi gà rửa sạch sau đó hấp chừng 5 phút, đem ra xé sợi lớn, bóp với nước mắm chay chua ngọt, lá chanh thái chỉ, thật nhanh gọn mà cung cấp chất đạm, lại vô cùng ngon miệng, dễ ăn.
Món nấm đùi gà chua ngọt và đậu hũ kho thơm
Một món chay giản dị nhưng rất ngon là đậu hũ kho thơm. Đậu hũ chiên vàng và kho với thơm thêm chút đường vàng và dầu ăn, nước kho sền sệt ăn rất bắt cơm, chua chua, ngọt ngọt dễ chịu, người khó tính lắm cũng không thể bỏ qua món này.
Món rau củ xào thập cẩm phong phú màu sắc: xanh của đậu cô ve, đỏ của cà rốt, nâu của nấm hương tươi, vàng của bắp non, chỉ vậy thôi mà gắp hết gắp này tới gắp khác vì vị ngọt ngon, thơm hương rau củ.
Canh củ thập cẩm gồm nấm hương tươi, đậu hũ non, cà rốt, đậu cô ve, táo đỏ, bắp non, ngọt thanh mát và không hề ngán.
Món chả chay tàu hũ ky gói lá chuối là món thay thế cho giò chả mặn quá tuyệt vời và đang được cộng đồng ăn chay rất ưa chuộng. Khi đặt mua món này, chúng ta lưu ý mua loại chả chay không bột nêm và không mùi hương nhân tạo, chỉ có mùi tàu hũ ky quyện với lá chuối thơm phưng phức sẽ có món ăn không độc hại nhé.
Nếu cầu kỳ hơn, có thể đặt thêm món bánh ít chay ngũ sắc gói lá chuối, nhân đậu xanh, dừa xào, sầu riêng…. để làm món tráng miệng thì thú vị biết mấy.
Nhìn tổng thể mâm cơm chay rau củ, có thể thấy, các món đều nấu nhanh gọn, ít dầu, ít đồ chiên rán, giúp cho thân tâm an lạc, không bị cầu kỳ hay nặng nề vì phải nấu nướng quá cầu kỳ.
Bài và ảnh: GIANG VŨ