Những món để qua đêm này ngon mấy cũng không nên ăn

Nhiều người có thói quen cất thức ăn cho ngày hôm sau khi không dùng hết. Tuy nhiên, một số thực phẩm không chỉ mất chất dinh dưỡng mà còn gây hại sức khỏe nếu để qua đêm.

Ăn rau luộc để qua đêm làm tăng nguy cơ ung thư?

Đúng
Sai

Theo Mayo Clinic, các loại rau có màu xanh chứa hàm lượng nitrate rất cao. Khi nitrate bị nấu chín và để trong một thời gian dài, đặc biệt qua đêm, vi khuẩn phân hủy khiến lượng nitrate này chuyển thành nitrit, là chất gây ung thư rất nguy hiểm. Tốt nhất nên ăn rau xanh tối đa trong vòng 2-3 giờ sau khi nấu.

Ăn thịt gà để qua đêm có thể dẫn đến:

Rối loạn tiêu hóa
Gây ung thư
Gây hại thận

Thành phần protein trong thịt gà sẽ bị thay đổi nếu được để nguội và hâm lại lần thứ hai. Điều này có thể khiến người ăn gặp phải một số rắc rối về tiêu hóa, gây khó tiêu, đặc biệt là những người hay bị yếu bụng.

Món ăn này khi để qua đêm có thể hại gan, thận?

Cơm
Hải sản
Nấm

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), hải sản rất dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại. Các món ăn từ hải sản khi để qua đêm ở nhiệt độ lạnh chỉ có thể làm chậm sự phát triển của vi khuẩn nhưng không thể ngăn chặn hoàn toàn. Hải sản nói chung chứa protein dễ bị phân hủy và khi để qua đêm nó có thể sinh ra các chất có khả năng ảnh hưởng đến chức năng gan và thận của cơ thể chúng ta.

Ăn trứng luộc thừa để qua đêm không gây ra vấn đề gì?

Đúng
Sai

Khi để trứng đã luộc qua đêm, các vi khuẩn sẽ sinh sôi rất nhanh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn. Khi ở nhiệt độ dưới 10 độ C, trứng đã nấu chín dễ bị chuyển hóa gây hại cho đường ruột, gây ra các bệnh tiêu chảy và đau bụng. Đặc biệt nếu ăn trứng lòng đào, vi khuẩn Salmonella có cơ hội sống sót cao hơn trong lòng đỏ và lòng trắng chảy nước chưa nấu chín.

Bạn có thể bị nhiễm vi khuẩn này khi ăn cơm để qua đêm?

Bacillus cereus
E. Coli
Salmonella

Khi bạn ăn cơm chín, nhiệt lượng đủ để tiêu diệt phần lớn vi khuẩn Bacillus cereus trong gạo. Tuy nhiên, theo Cơ quan Y tế Quốc gia Mỹ, bào tử B. cereus có thể tồn tại ở nhiệt độ cao. Khi cơm nguội đi, các bào tử này sẽ nhân lên và sản sinh ra chất độc nguy hiểm. Khi bạn lấy cơm thừa ra khỏi tủ lạnh, mỗi giây cơm nguội sẽ tạo cơ hội cho bào tử phát triển, tăng nguy cơ ngộ độc B. cereus ít nhất một giờ sau khi ăn cơm bị nhiễm khuẩn.

Quan niệm sai lầm về bát nước chấm thừa sau bữa ăn:

Nước mắm thừa có thể để lại sau dùng tiếp vì có độ mặn cao, bảo quản lâu
Nước chấm đã qua sử dụng có thể làm lây lan vi khuẩn
Nước chấm thừa nên cho vào các món đang đun nấu khác như cá, thịt kho
Cả 3 điều trên

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết nước mắm đã qua sử dụng chứa rất nhiều thứ trong đó, không còn nguyên chất. Vi khuẩn ở trong miệng hay từ đũa có thể có trong đó. Ngoài ra, các chất hữu cơ lạ từ thức ăn cũng khiến chúng biến chất và dễ bị hỏng. Nếu thấy quá lãng phí và còn nhiều, bạn có thể cho ngay vào nêm nếm các món đang đun nấu khác như cá kho, thịt kho....

Không nên bảo quản đồ ăn thừa bằng đồ đựng có chất liệu:

Thủy tinh
Kim loại
Sứ

Đồ thừa để lại qua đêm trong nồi kim loại như nhôm, inox,… sẽ dễ sinh ra các chất độc gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, các đồ nhôm được chế tạo từ nhôm phế liệu, gia công không đảm bảo công nghệ, xử lý không hết tạp chất... khi dùng đun nấu, đựng thực phẩm có thể khiến các ion nhôm nhiễm vào thực phẩm, gây hại cho người ăn.

Mai Phương

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/nhung-mon-de-qua-dem-nay-ngon-may-cung-khong-nen-an-post1477503.html