Những món ngon ngày nghỉ lễ 30/4: Đơn giản, dễ làm, mang đi dã ngoại siêu tiện lợi
Thực đơn món ngon ngày nghỉ lễ 30/4 dưới đây sẽ là gợi ý hoàn hảo cho bạn khi cùng gia đình đi dã ngoại nhé!
Bánh mì cuốn thịt nguội - phomai chiên giòn
Nguyên liệu
Bánh mì gối
Phomai lá
Thịt hun khói (hoặc xúc xích)
Bột chiên xù, trứng
Hạt tiêu, hạt nêm.
Cách làm
Bánh mì gối cắt riềm xung quanh, dùng chai thủy tinh hoặc cây cán bột cán mỏng.
Đặt 1 miếng thịt hun khói , 1 miếng phomai lên, cuộn lại. Dùng 3 cái tăm ghim lại cho khỏi bung ra.
Nhúng bánh qua trứng ( đã đánh tan và nêm chút hạt nêm, hạt tiêu) rồi lăn qua bột chiên xù, rán trong chảo dầu ( lửa vừa) cho giòn. Rán xong cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Để nguội bớt ăn sẽ ngon và giòn hơn.
Có thể thay thịt hun khói bằng xúc xích cũng ngon. Ăn kèm ketchup, Mayonaise, tương ớt. Món này ăn không hết cho vào ngăn mát, lúc ăn cho vào NCKD vài phút là lại giòn như thường.
Bánh mì sandwich cuộn tôm chiên
Sandwich sau khi cắt bỏ phần rìa, cán mỏng rồi cuộn tôm.
Tôm bóc vỏ ( tôm thẻ vỏ mỏngh để nguyên vỏ), dùng tay duỗi thẳng tôm nắn bẻ cơ để khi chiên tôm không co lại.
Đánh trứng gà phếtl ên mép bánh mì để lúc chiên ko bị bong ra. Chiên sơ ngập dầu rồi bỏ vào nồi chiên không dầu sấy ráo và giòn.
Ăn kèm với sốt mayonaise trộn tương ớt. Bánh mì tôm được làm chín trong NCKD nên giòn ráo, không dầu mỡ ăn siêu ngon.
Cơm nắm cuộn bơ
Bạn nấu cơm vừa chín tới, cho vào 1 chiếc khăn tay ướt, bóp đều như nhồi bánh mì để cơm mịn dần, sau đó dàn đều lên khăn ướt thành hình chữ nhật.
Bơ: Chọn trái vừa chín tới, cắt lấy nửa đầu bé bé, cho lên miếng cơm cuộn lại trong cái khăn luôn.
Rắc một xíu mè rang lên ăn cho bùi. Có thể chấm với muối vừng, hoặc chấm với nước mắm.
Thịt bò, thịt lợn ba chỉ nướng
Thịt bò thái lát mỏng
Thịt lợn thái lát mỏng
Súp lơ xanh
Nấm kim châm
Xì dầu
Mật ong rừng
Cách làm:
Ướp thịt bò, thịt ba chỉ với xì dầu, mật ong rừng tầm 30-45p cho ngấm.
Nấm kim châm cắt chân tách thành từng khóm để cuốn cho dễ, súp lơ chẻ bông.
Sau khi ướp đủ thời gian thì cuốn thịt bò với súp lơ và thịt ba chỉ với nấm rồi cho vào nồi chiên.
2. Nước sốt chấm thịt
Nguyên liệu:
Lòng đỏ trứng gà
Dầu ô liu (hoặc dầu ăn cũng được)
Sữa chua
Chút muối canh
Sữa ông thọ
Chút giấm ăn
Cách làm : Lòng đỏ trứng đánh tan đều với dầu, sau đó cho sữa chua, chút muối quấy đều, rồi cho chút sữa ông thọ, chút giấm ăn vào nếm vừa miệng mình và hỗn hợp sền sệt chút là được.
Ăn kèm với kim chi, dưa món hoặc rau xà lách xoăn rất ngon.
Món gà nướng chao tỏi ớt bằng nồi chiên không dầu
Chao 1 hủ nhỏ + đường + bột ngọt + ớt bằm + tỏi bằm + tỏi củ nếm vừa ăn sau đó ướp với gà + tỏi 1h trước khi nướng.
Bỏ vào nồi bật nhiệt độ 180 độ C nướng 15 phút lật lại mặt sau thêm 15 phúnữa là xong.
Tỏi mềm dẻo, da gà giòn, chao vừa ăn đủ vị.
Cá nướng cuốn bún
Cá chuối (cá lóc), cá diêu hồng, cá chép, cá lăng,...
Cá rửa sạch, rạch khía mình cá, để ráo nước
Ướp: Tiêu, muối, hành tỏi gừng băm nhỏ + dầu mè (hoặc dầu ăn) + tiêu + bột nghệ (hoặc nghệ tươi băm).
Có thể thêm: Mẻ + giềng xay nếu thích vị này cũng rất ngon.
Ướp 30 phút - 1 tiếng cho ngấm vào cá.
Nướng bằng NCKD, ngon chuẩn ngon luôn.
Làm nóng nồi 200 độ 5 phút.
Nướng 200 độ 20-30 phút vàng đẹp.
Lật giữa thời gian cho cá vàng đều 2 mặt.
Có thể gần cuối xịt 1 lớp dầu lên bề mặt cá để vàng giòn bóng hấp dẫn hơn.
Ăn kèm tùy ý: Bánh đa cuốn + bún.
Chuối xanh, cà rốt, dưa chuột, củ cải.
Chấm mắm chanh + tỏi + ớt + gừng cắt vào ít lá thì là ngon tuyệt đỉnh.
Đá dinh dưỡng
Đá dinh dưỡng được ép từ các loại rau, củ, quả tươi:
Cà rốt
Dưa
Cam
Nha đam
Chè đỗ đen
Cà chua
Cỏ lúa mỳ
Táo
Dứa
Dâu tằm
Salad hoa quả
Nguyên liệu:
1 quả táo
1 quả xoài
1 quả dưa chuột
10 quả cà chua bi
Rau xà lách
Sốt mayonnaise
Mật ong
Chanh
Loại hoa quả và định lượng tùy sở thích, khẩu phần ăn của mỗi người.
Sơ chế
Rửa sạch các loại hoa quả và rau xà lách.
Gọt vỏ và thái hạt lựu táo, xoài, dưa chuột. Cà chua bi thái đôi.
Chế biến
Sốt trộn salad gồm: 3 thìa mayonnaise + 2 thìa mật ong + 1 thìa nước cốt chanh, trộn đều thành hỗn hợp (có thể điều chỉnh định lượng tùy khẩu vị mỗi người).
Cho tất cả hoa quả vào bát to, rưới hỗn hợp sốt lên, xóc đều để sốt bao quanh và ngấm nhẹ vào các loại hoa quả.
Bày salad ra đĩa, dùng rau xà lách trang trí thêm.
Chỉ tầm 10 phút là chúng ta đã có một đĩa salad đủ màu sắc đẹp mắt với hương vị tươi ngon đặc trưng của từng loại hoa quả kết hợp với vị béo, ngọt, chua nhẹ của nước sốt.
Kem que hoa quả
Nguyên liệu
Dùng khuôn silicon 2,6x6,5x11,5cm
200ml nước dừa tươi
70g đường ( có thể tăng hoặc giảm theo khẩu vị)
Kiwi, dâu rừng, việt quất hoặc hoa quả khác tùy sở thích
Bạn phải quấy tan đường với nước dừa sau đó xếp hoa quả vào khuôn trang trí cho đẹp mắt, kiwi thì mình cắt miếng tròn không dày cũng không mỏng quá.
Nên dùng thìa để múc nước dừa nếu đổ thẳng vào khuôn sẽ tạo bọt khí sau khi kem đông sẽ không được trong. Làm đông 3-4tiếng. Khi dùng khuôn silicon lúc lấy ra khá là dễ dàng và không bị dính.
Chúc bạn thành công với những món ăn ngon trong ngày dịp nghỉ lễ!