Những món quà vặt ngon khiến bạn xao xuyến nhớ nhung khi Hà Nội vào thu

Trời Hà Nội vào thu thì nhất định phải thử những món ngon đặc trưng nhất dưới đây nhé.

Mùa thu từ lâu đã trở thành "đặc sản" của Hà Nội và được mệnh danh là mùa đẹp nhất trong năm. Không chỉ ở phong cảnh mà ẩm thực của Hà Nội khi vào thu cũng vô cùng đặc biệt.

Nếu những ngày bình thường những món ăn dưới đây đã được đánh giá là ngon, thì khi ăn đúng mùa thu Hà Nội chúng lại càng hấp dẫn hơn.

1. Cốm

Cốm và các món từ cốm luôn là một trong những món ngon Hà Nội mùa thu đầu tiên được nghĩ đến. Không chỉ là món ngon được "truy lùng" mỗi khi mùa thu đến, cốm còn được làm quà biếu khách phương xa.

Không chỉ là món ăn đặc trưng của mùa thu Hà Nội, cốm còn là một dấu hiệu nhận biết của mùa thu.

Không chỉ là món ăn đặc trưng của mùa thu Hà Nội, cốm còn là một dấu hiệu nhận biết của mùa thu.

Làng làm cốm nổi tiếng nhất ở Hà Nội là làng Vòng. Trước đây làng có tên là thôn Hậu, thuộc xã Dịch Vọng, huyện Từ Liêm, nay thuộc phường Dịch Vọng hậu, quận Cầu Giấy.

Cốm làng Vòng ăn vào thấy thơm hương lúa nếp, man mác ngọn gió thu và thoang thoảng mùi lá sen thanh khiết, căng bóng nhựa sống, màu cốm xanh dịu, dẻo và mềm, thơm mùi nếp tươi.

Ngoài cốm, những món ngon từ cốm cũng gây ấn tượng như chả cốm, bánh cốm, xôi cốm, chè cốm, cốm chiên phồng,...

Ngoài cốm, những món ngon từ cốm cũng gây ấn tượng như chả cốm, bánh cốm, xôi cốm, chè cốm, cốm chiên phồng,...

2. Ốc luộc

Ốc luộc ở Hà Nội bán quanh năm, nhưng ăn ngon nhất vẫn là vào mùa thu và mùa đông khi thời tiết bắt đầu se lạnh.

Những quán ốc ngon nổi tiếng được nhiều người lựa chọn là ốc Tống Duy Tân, ốc Bà Già hồ Tây, ốc luộc phố Đinh Liệt, ốc Chị Lệ Cửa Bắc…

Khi thời tiết se se lạnh và cái nắng nóng oi bức của mùa hè qua dần, cũng là lúc người Hà Nội rủ nhau đi ăn ốc luộc.

Khi thời tiết se se lạnh và cái nắng nóng oi bức của mùa hè qua dần, cũng là lúc người Hà Nội rủ nhau đi ăn ốc luộc.

Ốc luộc Hà Nội là những con ốc tươi ngon, béo to, thịt mềm được làm sạch sẽ, kết hợp với nước chấm làm nên hương vị không thể nào quên.

Nước chấm ốc là cả công đoạn cầu kỳ, được kết hợp với vị ngọt của đường, vị mặn của mắm, vị chua của chanh, vị cay của ớt cùng hương thơm ngào ngạt của gừng và xả khiến không ít người sành ăn phải đưa bát nước chấm lên miệng húp một cách ngon lành.

Ốc luộc là những món ăn vỉa hè nổi danh Hà Nội không thể bỏ qua trong mùa thu – đông.

Ốc luộc là những món ăn vỉa hè nổi danh Hà Nội không thể bỏ qua trong mùa thu – đông.

3. Bánh đúc nóng

Giống như ốc luộc, bánh đúc nóng đã trở thành món ăn yêu thích của người Hà Nội mỗi khi tiết trời trở lạnh. Bởi vậy mỗi dịp thu sang, các hàng bánh đúc nóng lại trở nên đông đúc và thu hút thực khách.

Chỉ cần đi qua các con phố Lê Ngọc Hân, Trung Tự, Minh Khai hoặc Thụy Khuê là bạn sẽ được thưởng thức những hàng bánh đúc nổi tiếng.

Bánh đúc nóng hổi là lựa chọn hàng đầu của giới trẻ vào những ngày đầu thu.

Bánh đúc nóng hổi là lựa chọn hàng đầu của giới trẻ vào những ngày đầu thu.

Bánh đúc vốn là món ăn dân dã ngày xưa, chỉ với nguyên liệu đơn giản là bột pha cùng nước vôi trong. Trải qua nhiều năm, bánh đúc được biến tấu mới lạ hơn, thêm nhiều nguyên liệu và cách chế biến cũng cầu kỳ hơn. Nổi bật nhất phải kể đến bánh đúc nóng kèm sốt thịt bằm mỡ hành.

Một bát bánh đúc nóng hổi, thơm ngon chỉ với giá từ 20.000-30.000 đồng.

Một bát bánh đúc nóng hổi, thơm ngon chỉ với giá từ 20.000-30.000 đồng.

4. Sấu chín

Nếu những cốc sấu đá chua mát giúp xua tan cái nóng bức của mùa hè thì mùa thu Hà Nội lại là thời điểm của những mẻ sấu chín. Sấu chín chấm chua cay giúp bạn cảm nhận rõ hơn và nếm trọn hương vị của mùa thu.

Bạn có thể tìm mua và thưởng thức món ăn vặt hấp dẫn , đặc trưng không thể bỏ qua khi du lịch Hà Nội mùa thu – đông này ở phố Lý Quốc Sư, Hàng Bông, phố Tràng Tiền hay chợ đêm Phố Cổ.

Du lịch Hà Nội vào mùa thu bạn không thể bỏ qua những quả sấu chín vàng dầm muối, ớt bột và đường.

Du lịch Hà Nội vào mùa thu bạn không thể bỏ qua những quả sấu chín vàng dầm muối, ớt bột và đường.

Với nhiều tín đồ ăn chua, sấu chín là món ăn vặt khoái khẩu, không thể thiếu trong tiết trời mùa thu. Sấu chín cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, khía thịt sấu quanh hột rồi đem trộn hỗn hợp đường, muối, ớt cay tạo nên hương vị chua cay đặc biệt.

5. Bánh trôi tàu

Hà Nội mùa thu, trong tiết trời se lạnh, còn gì thú vị hơn khi tạ vào những quán nhỏ ven đường thưởng thức món bánh trôi tàu nóng hổi, thơm mùi gừng và mè đen.

Bạn có thể ghé đến phố Bạch Mai, Lương Văn Can, Hàng Giầy, Hàng Cân, Quán Thánh, chợ Ngô Sỹ Liên, chợ Thành Công… để thưởng thức món ăn đặc trưng của mùa thu – đông Hà Nội này.

Từ lâu, bánh trôi tàu trở thành một phần không thể thiếu trong mùa thu Hà Nội.

Từ lâu, bánh trôi tàu trở thành một phần không thể thiếu trong mùa thu Hà Nội.

Bánh trôi hình tròn với nhiều loại nhân như đậu xanh, đậu đỏ, thịt bằm tỏa hương gừng, đậu phộng, dừa. Bánh trôi hòa quyện cùng vị ngọt nồng của đường thốt nốt và gừng cay khiến món ăn càng trở nên thơm ngon, mê hoặc.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các hàng quán bán bánh trôi tàu trên vỉa hè những con phố hay xóm chợ.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các hàng quán bán bánh trôi tàu trên vỉa hè những con phố hay xóm chợ.

6. Bánh tôm Hồ Tây

Loại bánh này đã đi vào tiềm thức của bao thế hệ người Hà Nội. Những ngày đầu thu, đi dọc các con đường quanh hồ Tây, bạn sẽ bắt gặp nhiều quán bánh tôm thơm ngon hút khách.

Bánh tôm có nhiều trên đường Quảng An đi vào Phủ Tây Hồ. Bánh tôm ngon là khi thưởng thức bánh vừa chiên nóng hổi với phần bột giòn tan và thịt tôm ngọt lịm.

Bánh tôm Hồ Tây đã trở thành món ăn đặc sản của nhiều thế hệ người Hà Nội.

Bánh tôm Hồ Tây đã trở thành món ăn đặc sản của nhiều thế hệ người Hà Nội.

Bánh tôm ngon nhất là khi mới chiên, nóng hổi với phần bột giòn tan và thịt tôm ngọt lịm. Bánh tôm Hồ Tây dễ ăn, không chỉ hấp dẫn người Việt mà cả du khách nước ngoài.

Giá một đĩa bánh tôm khoảng 50.000 đồng cho 2 người ăn.

Giá một đĩa bánh tôm khoảng 50.000 đồng cho 2 người ăn.

7. Bánh rán mặn, ngọt

Mùa này, các bạn trẻ Hà thành thường rủ nhau đi ăn bánh rán mặn, ngọt trên các con phố Lạc Long Quân, Lý Quốc Sư, Nhà Chung, chợ Đồng Xuân...

Bánh rán mặn đã trở thành một trong những món quà vặt lâu đời nhất ở Thủ dô mà mọi lứa tuổi đều ưa thích, mà giá cả lại cực kỳ bình dân.

Bánh rán mặn đã trở thành một trong những món quà vặt lâu đời nhất ở Thủ dô mà mọi lứa tuổi đều ưa thích, mà giá cả lại cực kỳ bình dân.

Những chiếc bánh vàng ươm, thơm dẻo kèm nước mắm nhạt và dưa góp ăn sẽ không bị ngán. Điểm đặc biệt ở những chiếc bánh này là vỏ bánh khá giòn. Nếu không kịp ăn tại quán, bạn có thể mua về nhà mà vẫn thưởng thức được hết vị ngon giòn rụm của bánh.

Bánh rán mặn hòa quyện cùng nước chấm tạo thành một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Bánh rán mặn hòa quyện cùng nước chấm tạo thành một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/du-lich-an-uong/nhung-mon-qua-vat-ngon-khien-ban-xao-xuyen-nho-khi-ha-noi-vao-thu-202110071033173795.html