Những món tuyệt đối không nên hâm lại vì rất hại sức khỏe

Mùa lạnh, chúng ta thường có thói quen hâm nóng đồ ăn để nóng sốt hơn. Nhưng không phải thực phẩm nào cũng phù hợp hâm nóng lại.

Thịt gà

Đây là loại thực phẩm phổ biến nhất trong dịp Tết. Trong thịt gà chứa một lượng protein khá cao nên có thể khiến bạn gặp phải các vấn đề về tiêu hóa khi bạn hâm nóng. Do đó, thịt gà không phải là một loại thực phẩm tốt để hâm nóng. Tốt nhất là bạn hãy để món gà nguội đến nhiệt độ phòng sau đó ăn tiếp nếu còn thừa.

Cơm

Theo các nhà khoa học, trong cơm nguội chứa bacillus cereus, vi khuẩn này sẽ làm bạn có các hội chứng ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài.

Cơm nguội dù được rang lên hay hâm lên bằng bất cứ cách gì đều đã bị biến chất và có khả năng gây ngộ độc. Vì cơm chính là tinh bột và tinh bột khi được làm nóng lên đến 60 độ C trở sẽ dần dần nở ra cuối cùng biến thành dạng bột hồ, quá trình này gọi là "hồ hóa tinh bột", tức là đã biến thành một chất khác và sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tiêu hóa.

Trứng

Trứng là một trong những loại thức ăn thừa không bao giờ được hâm nóng sau khi đã nấu chín. Trứng luộc, hấp và rán có lượng canxi, chất dinh dưỡng, vitamin và nhiều yếu tố dinh dưỡng khác nhưng khi tiếp tục bị tác động bởi nhiệt độ cao, lòng đỏ của trứng có thể biến thành chất gây hại cho cơ thể.

Củ cải đường, củ khoai tây

Củ cải đường là thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt khi chế biến thành món súp hay làm salad. Đây cũng là món không phù hợp hâm nóng trong lò. Nguyên nhân do củ cải đường chứa nitrat, hâm nóng ở nhiệt độ cao sẽ biến đổi thành chất gây hại.

Khoai tây cũng được xếp trong nhóm các thực phẩm không hợp với lò vi sóng. Khoai tây hâm nóng sẽ mất đi hương vị ban đầu, thậm chí có thể là nguyên nhân gây ra độc tố.

Rau cần tây, rau chân vịt

Cần tây là món rau bổ dưỡng, phù hợp để xào hoặc nấu canh súp. Tuy nhiên, cần tây có chứa chất nitrat. Khi hâm lại đồ ăn chứa cần tây, nitrat có thể chuyển hóa thành chất nitrit độc hại hoặc nitrosamine gây ung thư.

Cũng giống cần tây, rau chân vịt chứa nitrat có thể biến thành nitrit và nitrosamine độc hại, gây ung thư sau khi hâm nóng trong lò. Vì vậy, các bà nội trợ tuyệt đối không hâm lại 2 món rau này.

Một số lưu ý khi hâm nóng thức ăn

- Đối với các món thịt nhất định phải đun ít nhất từ 10 phút trở lên, hoặc cho vào lò vi sóng quay trên 1 phút. Nên cho thêm một chút giấm vào để giữ không làm mất khoáng chất.

- Cơm và các thực phẩm từ nông sản là nhóm thực phẩm giàu tinh bột rất dễ bị nhiễm tụ cầu khuẩn và aflatoxin, đây đều là các chất độc hại không thể loại bỏ được ở môi trường nhiệt độ cao. Vì vậy tốt nhất nên ăn hết sau khi nấu. Nếu như sau 2 ngày bạn chưa ăn hết thì hãy bỏ đi.

- Những món như cá, tôm, cua ốc… tốt nhất bạn cho thêm chút rượu, gừng hành hoặc tỏi. Điều này sẽ làm cho thực phẩm thêm vị thơm ngon và có tác dụng diệt vi khuẩn nhất định, sẽ tốt hơn cho dạ dày của bạn.

M.H (th)

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/song-khoe/nhung-mon-tuyet-doi-khong-nen-ham-lai-vi-rat-hai-suc-khoe-20180207141635371.htm