Những người nên ăn quả bơ thường xuyên
Bơ là loại quả nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, dưới đây là những người nên ăn quả bơ thường xuyên.
Quả bơ nhiều chất béo lành mạnh, giàu chất xơ tốt cho sức khỏe tim mạch, cải thiện chức năng nhận thức khi ăn mỗi ngày. Dưới đây là những người được khuyến cáo nên thường xuyên ăn quả bơ:
Người có vấn đề về thị lực
Báo Điện tử VOV dẫn nguồn Times of India cho biết, quả bơ rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là lutein và zeaxanthin, quan trọng để duy trì sức khỏe của mắt. Những hợp chất này giúp lọc ánh sáng xanh có hại và bảo vệ võng mạc khỏi tổn thương oxy hóa.
Khi ăn bơ thường xuyên góp phần làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác. Vì thế việc bổ sung bơ vào ăn uống sẽ bảo vệ sức khỏe thị lực lâu dài.
Người có vấn đề về đường ruột
Bơ là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, cần thiết để duy trì đường ruột khỏe mạnh. Chất xơ thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, góp phần tạo nên hệ vi sinh vật cân bằng.
Đường ruột khỏe mạnh liên quan đến việc cải thiện tiêu hóa, tăng cường chức năng miễn dịch và thậm chí là sức khỏe tinh thần tốt hơn.
Người cần bổ sung Vitamin K
Vitamin K giúp cho sức khỏe hệ xương trở nên tốt hơn vì nó tăng hấp thụ canxi, đồng thời làm giảm bài tiết canxi qua đường nước tiểu. Bình thường rất ít người chú ý đến việc bổ sung vitamin K nên khi bổ sung 1/2 quả bơ vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp cơ thể được bổ sung thêm 18% nhu cầu vitamin K.
Người bị tiểu đường
Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn trang Femmeactuelle.fr cho biết, theo các nghiên cứu, quả bơ tăng cường độ nhạy cảm với insulin. Sự nhạy cảm với insulin phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2, nghĩa là mặc dù insulin trong cơ thể nhưng nó không hiệu quả. Bơ giúp tăng hoạt động của insulin trong cơ thể, giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Do đó, ăn bơ đều đặn sẽ làm giảm lượng đường huyết.
Quả bơ cũng có chỉ số GI hoặc Glycemic thấp là 15, không gây tăng đột ngột lượng đường trong máu của bạn sau khi ăn.
Người có vấn đề về tim mạch
Bơ chứa nhiều chất béo có lợi cho tim mạch, còn được gọi là chất béo tốt cho tim mạch của bạn. Một quả bơ nặng khoảng 150g chứa 14,7g chất béo không bão hòa đơn và 2,73g chất béo không bão hòa đa. Những chất béo này có lợi cho sức khỏe của bạn vì chúng giúp giữ cho tim và mạch máu của bạn khỏe mạnh và giảm nguy cơ tăng huyết áp, các vấn đề về tim và đột quỵ.
Ngoài ra, hàm lượng kali trong quả bơ làm giãn nở các mạch máu và cũng hỗ trợ một trái tim khỏe mạnh.
Theo các nghiên cứu, bơ giúp kiểm soát huyết áp bằng cách thúc đẩy sức khỏe mạch máu và tim, điều chỉnh mức cholesterol trong máu và giảm huyết áp. Các khoáng chất phong phú có trong quả bơ (chẳng hạn như kali) và chất chống oxy hóa giúp điều chỉnh huyết áp.
Người muốn giữ dáng
Bơ có hàm lượng chất béo lành mạnh và chất xơ cao, giúp mang lại cảm giác no sớm và kéo dài. Do đó, nó hỗ trợ trong việc khắc phục cảm giác thèm ăn thường xuyên và ăn quá nhiều, hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Người bị trầm cảm hoặc hay căng thẳng
Bơ chứa vitamin B, đặc biệt là folate, có vai trò điều chỉnh tâm trạng và ngăn ngừa trầm cảm. Ngoài ra, chất béo lành mạnh trong loại quả này giúp ổn định lượng đường trong máu, ngăn ngừa sự thay đổi tâm trạng và khó chịu. Thêm bơ vào chế độ ăn uống sẽ giúp tạo ra trạng thái cảm xúc cân bằng và tích cực hơn.
Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/nhung-nguoi-nen-an-qua-bo-thuong-xuyen-ar917966.html