Những người nên hạn chế ăn táo đỏ
Táo đỏ là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn táo đỏ.
Táo đỏ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có một số điều cấm kỵ khi ăn loại quả này, được các chuyên gia dinh dưỡng và y tế cảnh báo.
Báo Lao động dẫn nguồn trang Health cho biết, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), táo đỏ chứa nhiều vitamin C, chất chống ôxy hóa và khoáng chất quan trọng, tác dụng tốt trong việc tăng cường miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn táo đỏ và việc sử dụng không đúng cách có thể gây ra những tác động tiêu cực.
Thứ nhất, người có vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là những người có bệnh dạ dày hoặc khó tiêu, nên cẩn trọng khi ăn táo đỏ. Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ, táo đỏ chứa hàm lượng đường và chất xơ cao, dễ gây ra đầy hơi, chướng bụng, nhất là khi ăn quá nhiều hoặc ăn vào buổi tối. Điều này có thể làm tăng nguy cơ gây khó tiêu hoặc làm tình trạng dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
Thứ hai, người mắc bệnh tiểu đường cần hạn chế sử dụng táo đỏ. Theo khuyến cáo từ Hiệp hội Đái tháo đường Quốc tế (IDF), mặc dù táo đỏ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng chúng có chỉ số đường huyết cao. Việc tiêu thụ quá mức có thể khiến đường huyết tăng nhanh, không tốt cho những người có bệnh lý liên quan đến đường huyết.
Thứ ba, trẻ em, phụ nữ mang bầu hoặc cho con bú cần hỏi ý kiến các bác sĩ trước khi dùng để có được liều lượng phù hợp. Người dùng có dấu hiệu ngộ độc, dị ứng với thảo dược cần ngưng sử dụng. Đồng thời tìm đến các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.
Báo Thanh Niên dẫn lời bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ (Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3) cho biết, trong các bài thuốc có táo đỏ cần sử dụng đúng liều lượng, không tự ý thêm các thảo dược khác khi chưa tham khảo ý kiến chuyên gia, bác sĩ.
Cần kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, lối sống lành mạnh để mang đến hiệu quả nhất. Hạn chế sử dụng bia rượu, thuốc lá, chất kích thích hay các thức ăn cay nóng. Sử dụng dược liệu an toàn, không chất bảo quản, có nguồn gốc rõ ràng.
"Những người có lượng đường huyết cao, máu nhiễm mỡ nên thật thận trọng trong quá trình sử dụng. Tuyệt đối không được sử dụng táo đỏ cùng với huyền sâm, bạch vị. Những người bị đau bụng do giun, có bỉ khối ở ngực hay đau dạ dày do khí bế không nên sử dụng", bác sĩ Vũ lưu ý.
Trên đây là những người nên hạn chế ăn táo đỏ, nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa loại thực phẩm này nhé.
Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/nhung-nguoi-nen-han-che-an-tao-do-ar923794.html