Những tác hại của việc lười ăn rau và hoa quả, bạn nên biết

Lười ăn rau, lười ăn hoa quả không chỉ gây ra táo bón mà còn gây ra rất nhiều tác hại đối với sức khỏe khác như: tăng huyết áp, bệnh tim mạch, lão hóa da.

Thiếu vitamin và khoáng chất

Trái cây và rau củ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể, bao gồm chất xơ, chất chống oxy hóa và hàng loạt vitamin, khoáng chất.

Mặc dù bạn vẫn có thể bổ sung vitamin, khoáng chất từ các nguồn khác nhưng ăn rau củ, trái cây là cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn. Thiếu hụt vitamin, khoáng chất có thể gây ra một số tác động không mong muốn đối với cơ thể.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Đau cơ bắp

Bạn biết cảm giác đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện vất vả, tình trạng này được gọi là DOMS -viết tắt của Delayed Onset Muscle Soreness. Nếu bạn không ăn trái cây, bạn có thể làm cho tình trạng DOMS của mình trở nên tồi tệ hơn và kéo dài hơn.

Các loại trái cây tốt nhất để giảm DOMS là quả mọng và anh đào.Một nghiên cứu trên tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế cho thấy, quả việt quất làm giảm hiệu quả chứng viêm và tổn thương cơ do tập luyện vất vả ở chân.

Nghiên cứu khác liên quan đến người chạy bộ cho thấy nước ép anh đào chua giảm thiểu đau cơ sau khi chạy, trì hoãn thời gian mệt mỏi và thúc đẩy phục hồi cơ.

Đường ruột không khỏe mạnh

Nếu không có chất xơ và các vi chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ thực vật (polyphenol) bằng việc ăn trái cây và rau quả, hệ vi sinh vật đường ruột của bạn có thể bị mất cân bằng.

Nếu không ăn đủ trái cây, cơ thể sẽ rất dễ gặp các vấn đề về đường tiêu hóa, từ buồn nôn đến trào ngược, nơi axit dạ dày kích thích thực quản.

Ung thư

Chế độ ăn nhiều rau củ quả có thể giúp giảm nguy cơ hình thành ung thư. Các chất chống oxy hóa, vitamin E, vitamin C và carotenoid có thể bảo vệ các tế bào khỏi gốc tự do. Đặc biệt, các sắc tố của carotenoid bao gồm beta-carotene trong nhiều loại rau lá xanh đậm có thể chống lại sự tổn thương ở tế bào, từ đó giảm nguy cơ ung thư. Điều này đồng nghĩa rằng lười ăn rau củ quả có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Tăng cân

Khi bạn không ăn trái cây, rau củ, bạn sẽ có thể nạp vào cơ thể các loại thực phẩm giàu calorie và chất béo. Từ đó, calorie và chất béo dư thừa và tích tụ lại khiến bạn bị tăng cân.

Trái cây và rau củ có lượng calorie thấp, ngoài ra chúng có thể khiến bạn có cảm giác thỏa mãn và no lâu hơn. Ăn trái cây, rau củ là cách đơn giản giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình, miễn là bạn không ăn quá nhiều các loại rau củ nhiều tinh bột như ngô, khoai tây,...

Đái tháo đường

Lười ăn rau củ quả, “chăm” ăn chất béo, thực phẩm chế biến sẵn làm bạn dễ bị thừa cân, béo phì. Thừa cân, béo phì có thể gây bệnh đái tháo đường type 2.

Theo nghiên cứu, chế độ ăn nhiều rau xanh, quả mọng, cây họ cải như bông cải xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Đặc biệt đối với người bệnh đái tháo đường, họ càng cần chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày để có thể kiểm soát tình trạng bệnh của mình.

Tăng huyết áp

Ăn thực phẩm chứa nhiều muối khi lười ăn trái cây, rau củ có thể khiến huyết áp của bạn tăng chóng mặt. Để phòng ngừa tăng huyết áp, bạn cần một chế độ ăn cân bằng, nhiều trái cây, rau củ, giàu kali, calci, magne, và hạn chế muối. Nếu bạn bị cao huyết áp, bạn nên thử ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc chế độ ăn kiêng DASH (chế độ ăn kiêng ngăn ngừa cao huyết áp).

Bệnh tim mạch

Lười ăn rau củ quả không chỉ làm tăng huyết áp mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Một nghiên cứu mới đây cho biết, mỗi một khẩu phần rau củ, trái cây mà bạn ăn có thể giúp giảm 4% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Trầm cảm

Chế độ ăn uống của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Mặc dù bạn có thể cảm thấy thỏa mãn khi ăn thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ nhưng chúng lại có thể là nguồn cơn gây ra trầm cảm. Chế độ ăn nhiều chất xơ từ rau củ quả có thể giúp bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng như acid pantothenic và vitamin B6, giúp bạn ngăn ngừa trầm cảm.

Da lão hóa

Trong trái cây có rất nhiều dưỡng chất tốt cho làn da như: các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe làn da. Thường xuyên ăn trái cây sẽ giúp cải thiện các vấn đề liên quan tới làn da.

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-tac-hai-cua-viec-luoi-an-rau-va-hoa-qua-ban-nen-biet/20230310045134872