Những tiệm cà phê ẩn náu trong chung cư cũ ở TP.HCM

Những quán cà phê ẩn mình trong các con hẻm hay chung cư cũ kỹ vẫn luôn là điểm nhấn đặc biệt của TP.HCM.

Nhiều năm trở lại đây, các quán cà phê chung cư đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng người trẻ Sài thành. Khách đến đây để trải nghiệm cảm giác bình yên hoặc đơn giản là hiểu hơn về thành phố mình đang sống.

"Ẩn náu" trong các chung cư lâu đời, các tiệm cà phê này dường như nằm ngoài nhịp sống hối hả, ồn ào đặc trưng của TP.HCM.

“Chill” giữa lòng thành phố náo nhiệt

Beanthere (quận 1) là một địa điểm như thế. Điều đặc biệt là muốn đến đây, thực khách phải leo 6 tầng vì quán nằm trên lầu 7 của khu chung cư cũ.

Nói về vị trí của quán, Minh Tú (23 tuổi), quản lý đồng sáng lập Beanthere, chia sẻ: "Quán được hình thành trên niềm đam mê về cà phê. Chúng mình mong muốn tạo một không gian yên tĩnh, tách biệt dành cho những khách hàng là freelancer, người làm việc sáng tạo... Đây cũng là lý do mà quán nằm khá 'ẩn', để đi lên quán phải leo 7 tầng lầu".

 Không gian mộc mạc, ấm cúng được mọi người ưu chuộng. Ảnh: Manki.

Không gian mộc mạc, ấm cúng được mọi người ưu chuộng. Ảnh: Manki.

Linh Đan, sinh viên năm 3 ĐH Sư phạm TP.HCM, chia sẻ với Zing: “Khi mới đến Sài Gòn, mình dành hẳn một ngày để ghé thăm những tiệm cà phê chung cư yêu thích. Không gian ấm áp, hoài cổ đặc trưng của mô hình quán này đã giúp mình vơi đi phần nào sự cô đơn, tạo động lực để gắn bó hơn với thành phố mới”.

Tương tự, Manki (quận 1) luôn mang lại cho khách ghé thăm cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn ngay khi bước vào. Mùi cà phê thơm phức cùng ánh đèn vàng dịu nhẹ ở quầy bar dài đặc trưng khiến nhiều người ấn tượng.

4 năm trước, thương hiệu Manki lần đầu xuất hiện tại Đà Lạt và để lại nhiều ấn tượng trong lòng khách du lịch yêu cà phê. Nửa năm trở lại đây, anh Hiển, chủ quán, quyết định đưa Manki và chút không khí núi rừng về “trốn” trong một tòa chung cư lâu đời giữa trung tâm TP.HCM.

“Khi bắt tay vào trang trí quán, mình cố gắng không thay đổi về cấu trúc căn phòng và hầu như giữ nguyên những gì sẵn có. Chính dấu ấn thời gian in đậm trên tường hay góc phòng là yếu tố làm nên không gian hoài cổ riêng của nơi này”, người chủ 29 tuổi bộc bạch.

Quầy bar dành cho khách thích quan sát quá trình pha chế đồ uống. Ảnh: Manki.

Quầy bar dành cho khách thích quan sát quá trình pha chế đồ uống. Ảnh: Manki.

Khách đến Manki thường là nhân viên văn phòng và người nước ngoài. Họ chuộng không gian yên tĩnh, không cần những góc lung linh để check-in “sống ảo”, thay vào đó là cách bài trí tự nhiên, mộc mạc nhưng vẫn đủ tinh tế.

Trò chuyện với Zing, Quang Nguyễn (30 tuổi) cho biết điều anh thích nhất là sự nhẹ nhàng và tinh thần tôn trọng sự yên tĩnh của mọi người ở quán.

“Mình vẫn thường hẹn đồng nghiệp và đối tác đến đây để trao đổi về công việc. Không hề dễ dàng để tìm được một ‘chỗ trú’ yên lặng và hợp gu mình như thế này ở trung tâm thành phố”.

Thức uống đậm chất riêng

Khách hàng đến những quán cà phê chung cư không chỉ muốn trải nghiệm không gian đặc trưng mà còn vì các thức uống nổi bật, đặc sắc.

Beanthere Cafe là một trong những quán vừa đáp ứng được nhu cầu về không gian, vừa làm hài lòng khách ghé thăm.

Quán thiên về cà phê và các sản phẩm hướng đến sức khỏe, các món đặc trưng là cà phê máy, nước ép phân tầng và các loại latte màu từ rau củ quả tự nhiên. Quán còn có thực đơn brunch là các món Âu quen thuộc như mỳ Ý, hamburger... và beer craft được phục vụ sau 18h.

Menu đa dạng từ nước uống và thức ăn. Ảnh: Beanthere.

Menu đa dạng từ nước uống và thức ăn. Ảnh: Beanthere.

Là khách quen của quán từ những ngày đầu, Tuấn Kiệt (22 tuổi) cho biết khó tìm được nơi nào có món latte thú vị như ở đây. Màu sắc tự nhiên được tạo nên từ các loại rau quả tươi chính là lí do để Kiệt yêu thích thức uống này.

Cũng mới xuất hiện tại TP.HCM được hơn nửa năm nhưng quán cà phê Mơ đi Hội (quận 1) đã nhanh chóng chiếm được cảm tình từ đông đảo bạn trẻ thích khám phá những địa điểm thú vị.

Lấy ý tưởng từ những giấc mơ, quán cà phê này mang lại cho khách hàng cảm giác hội hè từ cách trang trí rất riêng.

Trong không gian nửa sáng nửa tối gần giống với những quán bar, Mơ đi Hội khá tinh tế khi sử dụng những chiếc bàn gỗ nhỏ và đệm lót thay vì bàn ghế lớn nhằm tạo ra sự tự nhiên và gần gũi cho khách khi dùng nước.

Không gian quán được trang trí khá đặc biệt và lạ mắt. Ảnh: Mơ đi hội.

Không gian quán được trang trí khá đặc biệt và lạ mắt. Ảnh: Mơ đi hội.

Đặc biệt, quán có khung cửa kính nhìn thẳng ra con đường Nguyễn Trãi nhộn nhịp. Cứ mỗi độ chiều về, khách đến quán nếu ngồi bên cửa sổ sẽ thấy được bầu trời tím hồng rất thơ mộng với nhà thờ Huyện Sĩ nổi tiếng ở phía xa.

“Vị trí trung tâm, không gian lý tưởng cùng gout nhạc indie trầm buồn của quán khiến mình rất hài lòng. Mình vẫn thường ghé Mơ đi Hội một mình để trải nghiệm trọn vẹn cảm giác ‘chill chill’ và ngắm nhìn thành phố chuyển động từ trên cao”, Mai Thy (21 tuổi) chia sẻ với Zing.

Đồ uống “độc quyền” Chili Kumquat - ly cocktail lấy cảm hứng từ món hột vịt lộn quen thuộc. Ảnh: Phú Quí.

Đồ uống “độc quyền” Chili Kumquat - ly cocktail lấy cảm hứng từ món hột vịt lộn quen thuộc. Ảnh: Phú Quí.

Khách đến quán thường được giới thiệu Chili Kumquat - ly cocktail lấy cảm hứng từ món hột vịt lộn quen thuộc. Khi uống, khách hàng có thể cảm nhận rõ được vị mặn của muối tiêu, vị cay rau răm và vị chua của nước tắc hòa quyện một cách kì lạ nhưng rất độc đáo.

“Lần nào đến quán mình cũng sẽ gọi trà trái cây hoặc một ly ‘vịt lộn’ để thưởng thức. Trà trái cây ở đây có vẻ hợp khẩu vị mình hơn nơi khác - ngọt thanh và đậm vị.

Món ‘vịt lộn’ lại mang đến cho mình nhiều bất ngờ nhất. Tưởng rất khó uống khi nhìn thành phần nhưng cuối cùng đây lại là lí do để mình thường xuyên đến đây hơn”, Vân Anh (22 tuổi) - khách quen của Mơ đi Hội – chia sẻ.

Hồng Anh - Phú Quí

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/nhung-tiem-ca-phe-an-nau-trong-chung-cu-cu-o-tphcm-post1182546.html