Nguyên liệu đặc trưng của món bún đậu mắm tôm ngon chuẩn vị

Bún đậu mắm tôm truyền thống vốn chỉ có bún, đậu rán, mắm tôm và một số loại rau sống, tuy nhiên, ngày nay, đồ ăn kèm trong món này đã trở nên đa dạng hơn.

Bún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của ẩm thực Hà Nội. Món ăn này được làm từ những nguyên liệu đơn giản kết hợp cùng với mắm tôm. Tuy không cầu kỳ nhưng đây lại là món ăn gây thương nhớ với nhiều người.

Bún đậu mắm tôm truyền thống vốn chỉ có bún, đậu rán (đậu hũ chiên), mắm tôm và một số loại rau sống. Tuy nhiên, ngày nay, đồ ăn kèm trong món này đã trở nên đa dạng hơn.

Ngoài bún, đậu rán và mắm tôm, thực khách có thể dùng kèm một số món khác như thịt chân giò luộc, nem rán, lòng lợn, chả cốm. Một suất bún đậu đầy đủ như vậy thường có giá cả vừa phải, đảm bảo ăn no nê.

(Ảnh minh họa: Bếp của Hoàng)

(Ảnh minh họa: Bếp của Hoàng)

Đậu phụ

Bún đậu mắm tôm tất nhiên không thể thiếu đậu phụ rán. Đây là nguyên liệu quan trọng của món ăn này. Đậu phụ cắt ra phải giòn, nóng hổi, vàng ruộm và không bị cháy.

Ngon nhất là sử dụng đậu mơ - một loại đậu nổi tiếng ở Hà Nội. Đậu mơ từng miếng trắng, mềm được rán cẩn thận trong dầu nóng để bên ngoài chín vàng giòn mà bên trong vẫn giữ được độ mềm ẩm. Loại đậu này có độ mềm và mùi thơm lừng của đậu tương, rất hấp dẫn.

Mắm tôm

Phần mắm tôm dùng trong bún đậu phải là mắm tôm ngon. Màu mắm ửng hồng, dậy mùi thơm, không bị tanh nồng.

Mắm sẽ được pha với đường, bột ngọt, thêm chanh hoặc quất và rưới một chút mỡ/dầu nóng từ chảo rán đậu. Mắm tôm được đánh bông lên có vị mặn ngọt chua dịu, kích thích vị giác. Thực khách tùy ý cho thêm ớt theo khẩu vị.

Mắm tôm có mùi đặc trưng không phải ai cũng ăn được. Tuy nhiên, nếu ăn được loại mắm này thì rất dễ bị "nghiện". Chấm bún, thịt luộc, đậu rán với mắm tôm đều tạo ra vị ngon khó cưỡng, khó quên.

Ở các hàng bún đậu hiện nay, nếu thực khách không ăn được mắm tôm thì vẫn có thể chọn ăn bún cùng nước mắm, hoặc nước tương (xì dầu). Dù vậy, nếu sử dụng nước mắm để thay thế thì sẽ làm mất đi đặc trưng của món ăn.

Bún

Bún đậu mắm tôm xưa phải là loại bún lá cắt làm làm đôi làm ba. Ngày nay, tùy theo hàng mà người ta có thể dùng bún lá, bún hến hoặc bún rối.

Chả cốm, nem chua rán

Chả cốm, nem chua rán là những thức ăn đi kèm, mặc định phải có trên mẹt bún đậu mắm tôm chuẩn vị Hà Nội. Chả cốm với vị dẻo thơm, bùi béo, đậm đà đặc trưng. Còn nem chua rán thì giòn thơm, ngầy ngậy.

Hai topping bún đậu mắm tôm này đã góp phần nâng tầm hương vị cuốn hút cho món bún đậu dân dã. Nhiều khách đi ăn bún đậu thì thường có xu hướng gọi thêm dĩa nem chua rán ăn cho đã.

Dồi sụn

Ban đầu là một món nhậu yêu thích của các quý ông, sau dồi sụn đã trở thành một thức ăn đi kèm, một topping bún đậu mắm tôm không thể thiếu. Dồi sụn với vị dai ngon sần sật, đặc biệt là mùi thơm phức lan tỏa khiến ai đi qua cũng phải ngoái lại. Dồi sụn ăn cùng bún, đậu, chấm với mắm tôm thì khó ai có thể chối từ.

Các loại rau sống ăn kèm

Trong món bún đậu mắm tôm, bạn không thể bỏ qua các loại rau sống ăn kèm như tía tô, rau mùi, kinh giới, xà lách...

Trường Phong (Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/nguyen-lieu-dac-trung-cua-mon-bun-dau-mam-tom-ngon-chuan-vi-ar880910.html