Những trái cây mùa thu tăng cường sức khỏe tim mạch
Một số loại trái cây giàu dinh dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch tốt hơn cũng như nâng cao hệ miễn dịch phòng tránh bệnh do thay đổi thời tiết gây ra.
Trái cây có múi loại bỏ natri dư thừa. Các loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi không chỉ cung cấp lượng nước cho cơ thể mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và vitamin C. Cam có chứa hàm lượng pectin cao, một chất xơ hòa tan giúp loại bỏ cholesterol một cách tự nhiên. Cam có một lượng kali đặc biệt, giúp loại bỏ lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể để huyết áp khỏe mạnh. Kali trong cam có tác dụng trung hòa các protein có thể gây sẹo cho sự phát triển của mô tim và dẫn đến suy tim.
Kiwi giảm sự xuất hiện cục máu đông. Quả kiwi là một siêu thực phẩm tuyệt vời có thể bổ sung cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào và giúp bảo vệ hệ thống tim mạch cũng như giảm sự xuất hiện của cục máu đông dẫn đến đau tim và đột quỵ. Điều này là do kiwi có lượng vitamin E, C và B cao. Chúng cũng có magie, đồng và thậm chí cả kali. Tất cả những loại vi chất này đều hỗ trợ tốt cho sức khỏe tim mạch.
Dâu tây giảm sự tích tụ mảng bám. Dâu tây chứa nhiều vitamin C, folate cũng như các chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho tim mạch. Vì quả dâu tây có mật độ calo thấp nên chúng là sự bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn kiêng giảm cân nào. Các nhà khoa học cũng phát hiện dâu tây vừa giúp mở rộng động mạch vừa giảm sự tích tụ mảng bám để giúp tim khỏe hơn.
Dưa hấu giảm huyết áp và cholesterol. Dưa hấu là món tráng miệng tuyệt vời vì nó cung cấp nhiều nước và giúp bảo vệ da khỏi các tia UV có hại. Dưa hấu có lượng vitamin A, vitamin C, vitamin B6, kali và magie có thể giúp giảm cả huyết áp và mức cholesterol.
Chuối điều hòa nhịp tim. Chuối chứa hàm lượng chất xơ, protein và kali cao. Sự kết hợp độc đáo này có nghĩa là mỗi quả chuối sẽ giúp các tế bào thần kinh hoạt động tốt hơn. Trái cây này này còn giúp điều hòa nhịp tim, giảm huyết áp và giúp hệ thống tim mạch luôn ở trạng thái tốt.
Thanh long cải thiện hệ thống miễn dịch. Loại trái cây này chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật, sắt, protein, chất chống oxy hóa, carotene và acid béo không bão hòa đa - loại chất béo thúc đẩy hoạt động lành mạnh của trái tim. Loại trái cây nhiệt đới này còn được biết là có tác dụng cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể do có nồng độ cao chất phytochemical hoạt động như chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tim và các bộ phận khác của cơ thể.
Táo mèo hạ huyết áp. Táo mèo được biết có tác dụng tốt với sức khỏe tim mạch bao gồm: công dụng hạ huyết áp thông qua cơ chế làm giãn mạch ngoại vi, hạ mỡ máu, ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, làm giãn động mạch vành, cải thiện sức co bóp cơ tim và an thần.
Nam việt quất ngăn ngừa cục máu đông. Nam việt quất đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng, trong đó có củng cố và tăng cường sức khỏe tim mạch. Ăn nam việt quất giúp tăng polyphenol và các chất chuyển hóa trong máu, có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông, giảm lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Quả lê ngăn hấp thụ chất béo. Theo các nghiên cứu, việc ăn lê hàng ngày giúp cải thiện về sức khỏe tim mạch. Qua đó, ăn 2 quả lê mỗi ngày cải thiện được huyết áp và giảm chu vi vòng eo nhờ khả năng kiểm soát chuyển hóa của quả lê. Bên cạnh đó quả lê đặc biệt giàu chất xơ hòa tan cùng chất chống oxy hóa gọi là procyanidin giúp ngăn cơ thể hấp thụ một số cholesterol và chất béo trong chế độ ăn, giảm độ cứng của mô tim. Quercetin trong lê cũng giúp giảm viêm và giảm các yếu tố nguy cơ khác.
Ổi duy trì ổn định huyết áp. Ổi có nhiều kali và lượng chất xơ hòa tan cao và có lợi cho việc duy trì ổn định huyết áp, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hiệu quả. Một nghiên cứu cho thấy ăn ổi chín trước bữa ăn giúp giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol toàn phần và tăng nồng độ cholesterol tốt.
Chanh leo loại bỏ cholesterol dư thừa. Quả chanh leo chứa nhiều kali có lợi cho tim. Quả chanh leo khi ăn cả hạt giúp cung cấp thêm chất xơ cho cơ thể, từ đó giúp loại bỏ cholesterol dư thừa trong mạch máu cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, ăn chanh leo cũng giúp cải thiện huyết áp - một yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh tim.
Nho giảm nguy cơ đột quỵ. Nho với các polyphenol trong đó chẳng hạn như resveratrol được cho là có tác dụng chống oxy hóa, hạ lipid và chống viêm có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhờ ngăn ngừa sự tích tụ tiểu cầu và giảm huyết áp cũng như nhịp tim không đều. Nho giàu chất xơ và kali - cả hai thành phần này hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Bổ sung đủ kali còn liên quan tới giảm nguy cơ đột quỵ cũng như giảm những tác động tiêu cực của việc có quá nhiều muối trong chế độ ăn uống.