Những xu hướng ăn uống tốt cho sức khỏe trong năm 2025

Chú trọng protein, các thực phẩm chống viêm, nguồn gốc thực vật, cắt giảm đường và muối là những xu hướng trong chế độ ăn uống sẽ được nhiều người lựa chọn vào năm 2025.

Trà thảo mộc là lựa chọn thiết yếu trong chế độ ăn uống hằng ngày. (Nguồn: Pixabay)

Trà thảo mộc là lựa chọn thiết yếu trong chế độ ăn uống hằng ngày. (Nguồn: Pixabay)

Chú trọng protein

Theo Tiến sĩ Saurabh Pokhariyal, Giám đốc Y khoa của VitusCare ở Ấn Độ, chế độ ăn giàu protein và chất xơ vẫn là trọng tâm của năm mới 2025, thúc đẩy sức khỏe đường ruột, chức năng thận và sức sống tổng thể tốt hơn.

Pokhariyal nói: "Protein là khối xây dựng của cơ thể, giúp tăng cường cơ bắp và trao quyền cho các chức năng.

Những thay đổi này phản ánh cam kết rộng hơn đối với lối sống lành mạnh, ưu tiên các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng hỗ trợ khả năng miễn dịch, tiêu hóa và sức khỏe lâu dài".

Chế độ ăn chống viêm

Thực phẩm chống viêm giúp ngăn chặn sự suy giảm nhận thức. Các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ lâm sàng ở Ấn Độ hiểu được tình trạng mãn tính, mức độ nghiêm trọng của bệnh tiểu đường, do đó khuyến nghị bổ sung thực phẩm có đặc tính chống viêm, bao gồm các loại đậu, trái cây, hạt và omega-3.

Trà thảo mộc được ưa chuộng

Không chỉ mùa Đông mà trong suốt cả năm, trà thảo mộc trở thành một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống hằng ngày, rất tốt cho sức khỏe đường ruột và tiêu hóa. Trà sẽ tiếp tục tăng trên bảng xếp hạng xu hướng ăn uống phổ biến vào năm 2025.

Chế độ ăn dựa trên thực vật

Theo Tiến sĩ Deepak Chaturvedi, bác sĩ nội khoa, chuyên khoa tiểu đường, việc đưa thực phẩm có nguồn gốc thực vật vào chế độ ăn uống đang là xu hướng lớn hiện nay. Điều này cũng tiếp diễn trong những năm tới.

Chaturvedi nói: "Dù vậy, điều này không có nghĩa là các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như trứng, gà, cá và thịt nạc sẽ hoàn toàn không có trong thực đơn của những người không ăn chay.

Hàm lượng protein và axit béo thiết yếu trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật không thể bị bỏ qua hoặc đánh giá thấp".

Cắt giảm đường và muối

Mọi người sẽ ngày càng chú trọng vào việc giảm lượng đường và natri, với việc ăn uống sạch sẽ và có ý thức thay thế thực phẩm chế biến, đồ ăn vặt.

Hiện không quá khó khăn để giải thích với mọi người về việc loại bỏ "đường, đồ ngọt, bột tinh chế và đồ chiên" khỏi chế độ ăn uống thông thường.

Lượng đường tinh chế tiêu thụ sẽ giảm trong những năm tới và được thay thế bằng các lựa chọn lành mạnh hơn như đường mía, mật ong và chà là.

(theo Ngôi sao)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nhung-xu-huong-an-uong-tot-cho-suc-khoe-trong-nam-2025-298506.html