Ninh Bình ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động du lịch
Để thực hiện thí điểm các chương trình du lịch cho khách du lịch ngoại tỉnh đến tham quan, du lịch tại Ninh Bình, ngày 6/12, UBND tỉnh đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với hoạt động của cơ sở lưu trú, doanh nghiệp lữ hành, các khu, điểm du lịch và các cơ sở dịch vụ du lịch khác trên địa bàn tỉnh.
Theo ông Bùi Văn Mạnh, TUV, Giám đốc Sở Du lịch: Bộ tiêu chí bao gồm các tiêu chí chung và tiêu chí cụ thể cho tất cả các đối tượng tham gia vào hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.
Đối với các Quy định chung, khách du lịch khi đến Ninh Bình phải đảm bảo đã tiêm đủ số mũi vắc xin phòng COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế, mũi tiêm cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng (có xác nhận của cơ sở y tế hoặc có xác nhận đủ kháng thể theo quy định trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà) hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính Sars-Cov-2 trong vòng 48 giờ (kể từ thời điểm lấy mẫu đến thời điểm khi tham gia chương trình du lịch tại tỉnh Ninh Bình).
Không tiếp nhận các khách du lịch đến từ vùng dịch cấp độ 3, cấp độ 4, vùng có yếu tố dịch tễ phức tạp theo thông báo của Ban Chỉ đạo tỉnh, Sở Y tế tại thời điểm tham gia du lịch tại Ninh Bình; đảm bảo tuân thủ thông điệp 5K, thực hiện đầy đủ các quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và nội quy của cơ sở kinh doanh du lịch…
Các cơ sở kinh doanh khi mở cửa đón khách phải đảm bảo 100% người lao động làm việc tại các cơ sở lưu trú, doanh nghiệp lữ hành, các khu, điểm du lịch và các cơ sở dịch vụ du lịch khác được tiêm đủ số mũi vắc xin phòng COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế, mũi tiêm cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng (có xác nhận của cơ sở y tế hoặc có xác nhận đủ kháng thể theo quy định trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà).
Người lao động trực tiếp phục vụ khách du lịch (lễ tân, nhà hàng, hướng dẫn viên, tài xế, phụ xe, nhân viên quầy vé, điều đò, lái đò…) phải được xét nghiệm sàng lọc COVID-19 định kỳ, ngẫu nhiên 10 ngày/lần (do cơ sở, doanh nghiệp chủ động thực hiện bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc PCR mẫu gộp).
Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh du lịch phải đảm bảo quy định về vệ sinh khử khuẩn phòng, chống dịch bệnh, cung cấp các sản phẩm vệ sinh khử khuẩn hoặc bố trí chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng tại khu vực làm việc, khu vực cung cấp dịch vụ, nơi có nhiều người qua lại và có biện pháp nhắc nhở sử dụng.
Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn nền nhà, tường, bàn ghế, đồ vật…tại khu vực làm việc, khu vực cung cấp dịch vụ tối thiểu 01 lần/ngày; đối với các vị trí thường xuyên tiếp xúc như tay nắm các cửa, tay vịn cầu thang/lan can, nút bấm thang máy, …thực hiện tối thiểu 02 lần/ngày.
Có quy trình xử lý chất thải và phân loại rác (nhất là rác thải nguy hại) trong trường hợp phát hiện trường hợp khách hoặc nhân viên dương tính hoặc tiếp xúc gần với F0).
Thực hiện đeo khẩu trang đối với 100% người lao động, khách du lịch, người cung cấp vật tư cho cơ sở đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, tiếp xúc, tham quan du lịch.
Thực hiện kiểm tra thân nhiệt đối với 100% người lao động, khách du lịch, người đến liên hệ, làm việc và người cung cấp vật tư, hàng hóa cho cơ sở được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào cơ sở, tham gia chương trình du lịch, tham quan du lịch. Đối với khách lưu trú khuyến khích đo thân nhiệt hàng ngày.
Đảm bảo 100% nhân viên, người lao động, người cung cấp vật tư cho cơ sở, khách du lịch sử dụng khai báo y tế và phần mềm phát hiện tiếp xúc gần qua các ứng dụng theo quy định, thực hiện quét mã QR Code để khai báo y tế.
Đồng thời cơ sở du lịch phải thực hiện truyền thông, khuyến cáo cho người lao động, khách du lịch về phòng, chống dịch bệnh và các biện pháp bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn của ngành y tế và cơ quan chức năng có thẩm quyền.
Doanh nghiệp bố trí đường dây nóng, phân công nhân sự là đầu mối thông tin hỗ trợ khách; có danh sách, thông tin các đơn vị y tế gần nhất hỗ trợ khi cần và có quy trình xử lý các tình huống đảm bảo công tác phòng, chống dịch.
Bộ tiêu chí cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh du lịch phải đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 hàng ngày tại địa chỉ http://safe.tourism.com.vn để kết nối với hệ thống an toàn COVID quốc gia và cung cấp nội dung cần thiết cần triển khai, quy trình xử lý: người chịu trách nhiệm thực hiện, thời gian thực hiện; người chịu trách nhiệm kiểm tra và giám sát; kinh phí đảm bảo thực hiện.
Phương án phải được thường xuyên kiểm tra, đánh giá trong quá trình thực hiện để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp. Ngoài ra, doanh nghiệp nào có xe vận chuyển khách du lịch phải đảm bảo công tác khử khuẩn, vệ sinh, 5K theo quy định phòng, chống dịch COVID-19. Người lái xe và phục vụ phải đảm bảo tiêu chí quy định mục 2 văn bản này.
Bên cạnh những tiêu chí chung, Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với hoạt động của cơ sở lưu trú, doanh nghiệp lữ hành, các khu, điểm du lịch và các cơ sở dịch vụ du lịch khác trên địa bàn tỉnh cũng quy định các tiêu chí cụ thể cho từng đối tượng doanh nghiệp phục vụ du lịch như: cơ sở lưu trú, doanh nghiệp lữ hành và điểm tham quan du lịch.
Ông Tống Quang Đệ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Tổng giám đốc Công ty TNHH khách sạn Thùy Anh Ninh Bình Legend cho biết: Bộ tiêu chí là cơ sở đánh giá mức độ an toàn của các cơ sở kinh doanh du lịch khi thực hiện chủ trương tái khởi động lại ngành du lịch trong giai đoạn dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.
Bản thân Công ty TNHH khách sạn Thùy Anh Ninh Bình Legend để chuẩn bị cho hoạt động đón khách du lịch trở lại đã đặc biệt quan tâm đến các tiêu chí, nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch COVID-19. Công ty đã tiêm vắc- xin cho tất cả cán bộ, nhân viên trong công ty; đồng thời xây dựng kế hoạch thực hiện đảm bảo an toàn cho hoạt động của doanh nghiệp.
Hiện nay, khi đã có Bộ tiêu chí riêng cho các cơ sở lưu trú, Công ty cũng sẽ tuân thủ thực hiện các quy định trong đó tuyệt đối thực hiện nghiêm các quy định về số lượng khách lưu trú, tổ chức ăn uống cho khách lưu trú và tổ chức các tour du lịch MICE. Bố trí khu vực dự phòng làm điểm cách ly tạm thời và quy trình xử lý các tình huống khi có yếu tố dịch tễ xảy ra.