'Nồi cháo yêu thương' tiếp sức bệnh nhân ung thư

'Nồi cháo yêu thương' do mẹ con chị Nguyễn Thị Thu Huyền, sinh năm 1985 ở phường Vạn Phúc (quận Hà Đông) làm chủ bếp đã bước sang năm thứ 5 hoạt động.

Đều đặn vào 9h30 thứ bảy hằng tuần, các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (huyện Thanh Trì) lại được phát miễn phí từ nồi cháo này.

Với tâm niệm, mỗi bát cháo cho đi sẽ tiếp thêm sức mạnh giúp các bệnh nhân ung thư vượt qua bệnh tật, mẹ con chị Huyền đã, đang và sẽ tiếp tục vận động các nhà tài trợ ủng hộ để duy trì nồi cháo đỏ lửa, là địa chỉ từ thiện của nhiều bệnh nhân.

Thành viên nhóm thiện nguyện “Nồi cháo yêu thương” chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo.

Thành viên nhóm thiện nguyện “Nồi cháo yêu thương” chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo.

Ấm lòng với người bệnh

Một ngày cuối năm 2024, phóng viên Báo Hànôịmới đến nhà chị Nguyễn Thị Thu Huyền, số nhà 36, ngõ 4, phố Cầu Am, phường Vạn Phúc - địa chỉ quen thuộc của nhóm thiện nguyện “Nồi cháo yêu thương”.

Đưa chúng tôi tới thăm khu vực nấu ăn của gia đình, cũng là nơi nấu hàng trăm nồi cháo, chè, súp suốt 4 năm qua, chị Huyền chia sẻ: “Cứ vào chiều thứ sáu và sáng thứ bảy hằng tuần, nơi đây lại rộn rã tiếng nói cười của các bà, các chị, các em sinh viên đến hỗ trợ. Mỗi người giúp một tay nên việc nấu cháo của nhóm diễn ra rất thuận lợi. Để các bệnh nhân không phải chờ, nhóm đã thông báo thời gian và địa chỉ phát cháo miễn phí định kỳ cho các bệnh nhân…”.

Chia sẻ về cơ duyên đến với việc làm thiện nguyện đầy ý nghĩa này, chị Huyền cho biết: “Năm 2019, bố đẻ tôi bị ung thư phải điều trị tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Chăm sóc bố và theo dõi các bệnh nhân ung thư đang điều trị tại các khoa, tôi nhận thấy khi đang điều trị hóa chất, hầu hết các bệnh nhân đều không ăn được cơm, chỉ có thể ăn cháo, súp. Nhiều bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh rất khó, cuộc sống chật vật… Từ đó trong đầu tôi nảy lên ý nghĩ nếu có điều kiện, tôi sẽ nấu cháo đến tặng các bệnh nhân đang điều trị tại viện này. Tháng 8-2020, tôi đã rủ một cô bạn đồng môn bắt tay thực hiện ước mơ làm thiện nguyện của mình và đặt tên nhóm là “Bạch Tâm Sen”. Mục tiêu chính của nhóm là kêu gọi ủng hộ tiền, nguyên liệu để nấu chè, cháo tặng các bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều”.

Trong câu chuyện với chúng tôi, chị Huyền chia sẻ thêm, thời gian đầu chưa có kinh nghiệm trong việc nấu cháo bằng nồi dung tích lớn (80-100 lít), chị Huyền cùng bạn đã kêu gọi thêm 3 người bạn tham gia nhóm để cùng nhau học hỏi, kêu gọi ủng hộ. Theo đó, những nồi cháo đầu tiên được nhóm nấu nhờ tại phường Kiến Hưng (quận Hà Đông). Sau đó một thời gian ngắn, việc nấu cháo được chuyển về nhà chị ở phường Vạn Phúc và nấu ổn định từ đó đến nay.

Để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân và nguồn nguyên liệu tài trợ, không chỉ nấu cháo, nhóm còn nấu thêm cả cháo chay, chè đỗ đen, cháo dinh dưỡng bát bảo hạt sen, yến mạch, súp… Từ chỗ phát miễn phí 100-200 cốc cháo, chè/lần năm đầu tiên, đến nay bình quân mỗi buổi nhóm phát 600 cốc, cao điểm có ngày phát 800 cốc cháo, chè, súp cho bệnh nhân tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

“Khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, tháng 5-2021, việc cấp phát cháo miễn phí bị gián đoạn, sau đó các thành viên nhóm “Bạch Tâm Sen” bận việc riêng nên tạm ngừng. Bản thân tôi không muốn dừng vì bất cứ lý do gì vì các bệnh nhân vẫn đang rất cần sự chia sẻ nên tôi đã bàn với mẹ tôi là bà Huỳnh Kim Xuân, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khiêu vũ phường Vạn Phúc về việc muốn duy trì nồi cháo. Được mẹ ủng hộ, tôi đã quyết tâm thực hiện tiếp ước mơ. Tháng 5-2022, khi dịch Covid-19 được kiểm soát, “Bạch Tâm Sen” chính thức được đổi tên thành nhóm “Nồi cháo yêu thương” và tiếp tục duy trì”, chị Huyền bộc bạch.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Dương (đến từ huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) - người thường xuyên nhận cháo từ thiện từ nhóm “Nồi cháo yêu thương” xúc động nói: “Hai tháng gần đây tôi thường xuyên được nhận cháo, chè, súp từ thiện của nhóm. Cháo, súp của nhóm nấu rất ngon nên 9h30 thứ bảy hằng tuần, tôi đều ra xếp hàng nhận. Được các thành viên trong nhóm ân cần hướng dẫn, bệnh nhân được ưu tiên nhận trước, không phải chờ đợi lâu. Nhận cốc cháo nóng trên tay, chúng tôi thực sự ấm lòng”.

Mong nồi cháo luôn đỏ lửa

Tiếng lành đồn xa, không chỉ nhận được sự ủng hộ của anh em, bạn bè thân quen, người trong địa phương, nhiều bạn bè ở xa, thậm chí chỉ là bạn bè trên mạng xã hội Facebook cũng âm thầm ủng hộ “Nồi cháo yêu thương” mỗi khi chị Huyền kêu gọi.

Chị Nguyễn Thị Sinh, chủ nhà hàng Tân Hoàng Gia ở phố Ngô Quyền (quận Hà Đông) ngoài ủng hộ tiền để nồi cháo đỏ lửa, từ tháng 10-2022 đến nay, mỗi sáng thứ bảy, chị Sinh đều đặn nấu một nồi súp khoảng 200 cốc rồi gửi “Nồi cháo yêu thương” mang đi phát miễn phí cho bệnh nhân ung thư. “Việc làm tuy nhỏ nhưng được đóng góp một phần công sức giúp bệnh nhân ung thư vơi đi những khó khăn trong cuộc sống, tôi và gia đình cảm thấy vui, sẽ tiếp tục ủng hộ để nồi cháo duy trì hoạt động”, chị Sinh chia sẻ.

“Nồi cháo yêu thương” hoạt động hoàn toàn tự phát, tự nguyện; việc kêu gọi ủng hộ của các nhà tài trợ và tất toán hằng tuần đều được chị Huyền ghi chép đầy đủ và công khai trên mạng xã hội Facebook (tài khoản là "Huyen Nguyen") nên ai cũng tin tưởng, phấn khởi.

“Hiện nay, chi phí nấu cháo mỗi tuần khoảng 2,5 triệu đồng. Để nồi cháo luôn được ngon, vừa miệng bệnh nhân, sáng sớm thứ bảy tôi mới đi mua thịt, sau đó xay và nấu luôn. Nguyên liệu nấu cháo, chè cũng được lựa chọn rất kỹ. Khi cháo nấu xong, nhóm sẽ đi phát ngay. Cháo, súp ngon, thơm nức nên ngày nào cũng vậy, 600 cốc chỉ phát trong 30-40 phút là hết. Vui nhất là các bệnh nhân luôn chờ đón chúng tôi”, chị Huyền vui vẻ nói.

Bà Đỗ Thị Trình, 72 tuổi, tổ dân phố Quyết Tiến, phường Vạn Phúc - người thường xuyên đến hỗ trợ nấu cháo chia sẻ: “Vào chiều thứ sáu hằng tuần, chúng tôi - những thành viên Câu lạc bộ Khiêu vũ phường Vạn Phúc lại có mặt tại nhà cháu Huyền để cùng chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo. Cháu Huyền thì kêu gọi các nhà tài trợ ủng hộ để những nồi cháo từ thiện được nối dài, còn chúng tôi có thời gian, sức khỏe đến giúp, mỗi người một tay. Ngoài ra, chúng tôi còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện khác của nhóm”.

Để những “Nồi cháo yêu thương” đến với tay bệnh nhân được suôn sẻ, những năm qua nhóm luôn nhận được sự hỗ trợ của Đội sinh viên tình nguyện tiếp sức người bệnh thuộc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam. Mỗi chuyến đi phát cháo thường có 10-15 sinh viên tình nguyện tham gia. Các em đã hỗ trợ nhóm rất nhiều trong việc phát cháo, hướng dẫn bệnh nhân nhận cháo, không chen lấn xô đẩy nhau, đồng thời nhắc nhở người nhận cháo chỉ nhận đủ ăn, không lấy thừa lãng phí…

Sinh viên năm thứ 4, Khoa Y đa khoa, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam Nguyễn Thị Hồng Ngọc cho hay: “Tôi tham gia phát cháo tình nguyện cho “Nồi cháo yêu thương” từ năm 2022 đến nay. Được góp một phần công sức giúp bệnh nhân ung thư vượt qua khó khăn trong cuộc sống, chúng tôi cảm thấy rất vui và mong muốn tiếp tục được đồng hành cùng nhóm”.

Ngoài duy trì nồi cháo luôn đỏ lửa, mỗi năm nhóm “Nồi cháo yêu thương” còn phối hợp với Đội sinh viên tình nguyện tiếp sức người bệnh (Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam) tổ chức định kỳ 2 chương trình “Phụ nữ trong tôi” vào ngày 20-10 hằng năm và “Tết sẻ chia” vào dịp Tết Nguyên đán tại Khoa điều trị bệnh phong (Bệnh viện Da liễu Hà Nội). Không chỉ tặng quà với kinh phí khoảng 30 triệu đồng/chương trình, còn có nhiều hoạt động nhằm chia sẻ, giúp đỡ bệnh nhân phong đang điều trị.

Ngoài ra, nhóm còn tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện khác như tổ chức Tết Trung thu cho bệnh nhi tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, vận động ủng hộ tặng quà cho đồng bào lũ lụt, hay người dân khó khăn tại các tỉnh miền núi phía Bắc…

Dẫu còn nhiều khó khăn, song mẹ con chị Huyền vẫn luôn nỗ lực để duy trì “Nồi cháo yêu thương” với mong muốn tiếp tục được sẻ chia với những khó khăn, giúp các bệnh nhân tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều nói riêng và các bệnh viện khác tại Hà Nội nói chung có thêm nghị lực vượt qua bệnh tật, sống vui sống khỏe.

Thu Hằng

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/noi-chao-yeu-thuong-tiep-suc-benh-nhan-ung-thu-689442.html