Nồi lẩu cuối tuần thanh ngọt cùng thịt tôm và trái bầu
Bầu là loại rau củ thường được người nội trợ chế biến bằng hình thức món canh hay xào. Hôm nay, bầu trở thành một phần nguyên liệu chính trong món lẩu tôm.
Theo thông tin trên các trang web ẩm thực vùng miền, lẩu tôm là một trong những món lẩu cơ bản ẩm thực Việt. Sự khác biệt của các loại lẩu tôm phần lớn nằm ở nguyên liệu tôm là giống nào và cách nấu nước dùng ra sao. Hôm nay, lẩu bầu nấu tôm có vị thanh ngọt từ cả thịt trái bầu và thịt tôm.
Về bầu, đây là rau củ tương tự bí, mọi bộ phận đều có thể tận dụng trong chế biến món ăn. Chẳng hạn như vỏ bầu, ruột, hạt, rau bầu, tua bầu, hoa bầu và kể cả rễ bầu. Thông thường, bầu được người nấu cắt nhỏ và đem nấu canh hoặc xào. Hôm nay, chúng được thả vào nổi lẩu tôm để tạo nên món ăn gần gũi, giản dị.
Về nước dùng, cơ bản vẫn là hầm từ xương ống heo, trong quá trình nấu thường xuyên hớt bọt để nước lèo trong, không bị lợn cợn từ máu trong xương heo tiết ra. Đặc biệt hơn, một số quán ăn thả ít tép đồng vào nồi hầm để nước có thêm vị thanh dễ thưởng thức.
Như tên gọi, tôm là thành phần chính không thể thiếu của món ăn. Thị trường hiện có nhiều loại tôm từ trong nước cho đến nhập khẩu. Có thể kể đến những loại tôm kích cỡ vừa phải như tôm sú, tôm thẻ, tôm bạc; lớn hơn có tôm càng rồi đến các loại tôm hùm có kích thước to. Tùy thuộc vào giá bán của mỗi nhà hàng mà họ chọn loại tôm phù hợp.
Cuối cùng, như mọi món lẩu khác, người nấu chọn vài gợi ý cho thực khách ăn no bụng khi dùng lẩu, như sợi mì, sợi hủ tiếu, sợi bánh canh, sợi phở, sợi mì gói. Pha thêm chén nước mắm mặn hoặc chao là đã đủ đong đầy cho nồi lẩu tôm trái bầu.
Tuy nấu từ những nguyên liệu dân dã, gần gũi thực khách, nhưng lẩu tôm trái bầu mang hương vị thơm ngon và dễ thưởng thức. Trong những trưa oi bức, một nồi lẩu tôm nấu bầu sum vầy bên gia đinh hay bạn bè là một gợi ý phù hợp.
Theo amthucvungmien, monanmientrung, amthucmientay, shopeefood