Nông dân Mộc Châu thu hoạch dâu tây chín sớm
Còn khoảng 1 tháng nữa mới đến chính vụ thu hoạch dâu tây, nhưng thời điểm này, nhiều hộ dân tại huyện Mộc Châu đã bắt đầu thu hái những quả chín sớm, giá bán cao gấp đôi so với chính vụ.
Đến thăm trang trại dâu tây của gia đình anh Ngần Văn Quân tại bản Áng, xã Đông Sang, một trong những hộ tiên phong trồng dâu tây ở cao nguyên, chúng tôi ấn tượng trước những luống dâu tây xanh mướt, xen lẫn những chùm quả chín đỏ mọng. Gia đình anh Quân hiện có hơn 4 ha trồng dâu tây, để cây sinh trưởng phát triển tốt, gia đình anh đã đầu tư gần 3 tỷ đồng để lắp đặt hệ thống tưới ẩm tự động, tấm phủ nilon, lưới chống mưa đá. Thông thường, dâu tây được trồng từ tháng 10 năm trước và bắt đầu thu hoạch từ giữa tháng 1 đến hết tháng 4 năm sau.
Với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất, ngay từ đầu tháng 9, gia đình anh Quân đã làm đất và trồng cây sớm. Nhờ vậy, đến đầu tháng 12, vườn dâu của gia đình đã anh Quân đã cho thu hoạch lứa quả đầu tiên. Hiện nay, 4 ha dâu tây của gia đình cách ngày lại cho thu hoạch gần 1 tạ quả. Với giá bán trung bình từ 200.000 – 350.000 đồng/kg tùy vào kích cỡ của quả.
Chia sẻ về bí quyết canh tác dâu tây chín sớm, anh Quân cho biết: Khâu chọn giống đóng vai trò then chốt. Giống dâu phải là cây khỏe, được mua từ những cơ sở uy tín. Trong quá trình chăm sóc, phân bón cũng phải là loại phân vi sinh, phân hữu cơ kết hợp với phân chuồng để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây. Việc tưới nước thực hiện 2-3 lần/ngày, tùy vào thời tiết, đảm bảo cây luôn đủ ẩm. Đặc biệt, các quy định về an toàn thực phẩm và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật được tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn VietGAP, nhằm tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Nhờ quy trình canh tác bài bản, sản phẩm dâu tây của gia đình luôn “cháy hàng” ngay từ khi thu hoạch, với thị trường tiêu thụ trải rộng, như: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh và thành phố Hồ Chí Minh.
Là vùng trồng dâu tây lớn ở Mộc Châu, xã Đông Sang hiện có hơn 90 ha trồng dâu tây, tập trung tại các bản: Áng, Tự Nhiên, Búa... Bà Vì Thị Phương, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Cây dâu tây là cây chủ lực trong vụ đông của Đông Sang. Thời điểm này, nhiều hộ gia đình đã thu hoạch dâu tây chín sớm với mức giá dao động từ 200.000-380.000 đồng/kg, có những hộ trồng dâu công nghệ cao với diện tích lớn, mỗi ngày có thể thu hoạch từ 1-3 tạ quả dâu chín sớm. Để cây dâu tây phát triển bền vững, xã phối hợp với các đơn vị, phòng ban chuyên môn hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái dâu tây cho nông dân; khuyến khích người dân liên kết trong sản xuất và tiêu thụ, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế từ loại cây trồng này.
Cũng vào thời điểm này, vườn dâu tây của gia đình chị Nguyễn Thị Thoan, tiểu khu 14, thị trấn Mộc Châu, đã bắt đầu chín đỏ và cho thu hoạch. Chủ động cây giống, ngay từ đầu tháng 8 gia đình chị Thoan đã bắt đầu trồng dâu tây. Hiện nay, hơn 1 ha dâu tây Nhật Bản đã cho thu hoạch, quả có mẫu mã đẹp, vị ngọt thanh, được người tiêu dùng đánh giá cao.
Cẩn thận thu hái những quả dâu tây chín sớm, chị Thoan chia sẻ: Trồng dâu sớm thì vất vả hơn vì cây phải được chăm sóc kỹ từ khâu làm đất, chọn giống đến tưới tiêu. Thời điểm này dâu chín rải rác, sản lượng chưa cao, nhưng bù lại giá bán tốt, có lúc lên tới 350.000-400.000 đồng/kg. Hiện nay, sản lượng dâu thu hoạch mỗi ngày từ 70-100 kg, chủ yếu bán cho các cửa hàng hoa quả sạch, các khách hàng quen theo đơn đặt trước. Dâu chín đến đâu, bán hết đến đó, nhất là thời điểm này, dâu sớm khan hàng, giá cao hơn gấp 2-3 lần so với chính vụ.
Từ trồng thử nghiệm vài ha, đến nay vùng trồng dâu tây ở Mộc Châu đã có gần 130 ha dâu tây, tập trung chủ yếu ở các xã: Đông Sang, Mường Sang, thị trấn Mộc Châu và thị trấn Nông trường Mộc Châu. Để cây dâu cho quả chín sớm, mẫu mã đẹp, chất lượng cao, người nông dân phải đầu tư không ít công sức và kỹ thuật chăm sóc bài bản.
Ông Sa Văn Thượng, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết: Được thiên nhiên ưu đãi về thời tiết, khí hậu, đất đai nên Mộc Châu rất thuận lợi cho cây dâu tây sinh trưởng và phát triển đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, Mộc Châu đã tập trung phát triển sản xuất dâu tây theo hướng ứng dụng công nghệ cao, đảm bảo an toàn và bền vững. Chú trọng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP và hữu cơ. Công tác tập huấn kỹ thuật và hướng dẫn nông dân ghi chép sổ truy xuất nguồn gốc được đẩy mạnh để đảm bảo sản phẩm an toàn, chất lượng cao.
Dâu tây chín sớm Mộc Châu không chỉ mang lại nguồn thu nhập cao cho bà con nông dân, mà còn góp phần nâng cao giá trị nông sản địa phương. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, việc duy trì chất lượng sản phẩm, tuân thủ quy trình sản xuất an toàn và mở rộng thị trường tiêu thụ là điều cần thiết. Với sự hỗ trợ từ chính quyền và sự chủ động của nông dân, dâu tây Mộc Châu đang trở thành một thương hiệu mạnh, khẳng định vị thế trên thị trường nông sản sạch trong nước và quốc tế.