Nữ đảng viên dấn thân, sáng tạo
Không chỉ đi đầu trong các hoạt động tại đơn vị, họ còn có nhiều sáng kiến, cải tiến mang lại giá trị lớn cho doanh nghiệp
Là nữ, học ngành kỹ thuật đã khó, làm quản lý càng khó. Thế nhưng, với đảng viên trẻ Nguyễn Thị Ánh Thu (SN 1989) - Trưởng Bộ phận Đảm bảo chất lượng, Nhà máy Cơ khí Công ty TNHH Mtex (KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM) - không chỉ là một quản lý giỏi, chị còn cùng đồng nghiệp có nhiều sáng kiến, cải tiến, được doanh nghiệp đánh giá cao.
Phát huy sức trẻ, tinh thần xung kích
Chọn ngành Quản lý công nghiệp, cô gái quê Tiền Giang Nguyễn Thị Ánh Thu không chỉ học giỏi mà còn tích cực tham gia các hoạt động của Trường ĐH Cần Thơ và tổ chức Đoàn. Năm thứ 3 đại học, Ánh Thu vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.
Tốt nghiệp đại học, Ánh Thu vào làm ở Công ty TNHH Mtex và tham gia sinh hoạt cùng chi bộ công ty. Phát huy sức trẻ và tinh thần xung kích của đảng viên, chị có ngay sáng kiến thiết lập "Hệ thống quản lý điện tử hồ sơ, dữ liệu".
Ánh Thu kể trước đây, dữ liệu của công ty đều quản lý bằng hồ sơ giấy nên khi tìm vô cùng khó khăn hoặc không tìm được. Khi cần trình bày cho khách hàng một sản phẩm hay quy trình nào đó đều mất nhiều thời gian.
Năm 2012, Ánh Thu đề xuất ban giám đốc đưa tất cả hồ sơ, dữ liệu công ty vào quản lý bằng điện tử. Bộ phận Đảm bảo chất lượng của chị cấp quyền xem cho bất cứ cá nhân nào của công ty nhưng họ không thể chỉnh sửa hoặc sao chép.
Không chỉ thế, Ánh Thu cùng đồng nghiệp còn cải tiến "Dụng cụ đo lường kính hiển vi có 2 trục". Khi thao tác kính hiển vi ở công ty, nhân viên có thể vặn quá trục, làm hư kính. Bộ phận Đảm bảo chất lượng liền đề xuất gắn thêm một cảm biến, khi vặn đến độ giới hạn thì cảm biến reo. Cải tiến này đã giúp công ty tiết kiệm được nhiều nguyên vật liệu và hạn chế hư tổn trong sản xuất.
Với những thành tích đạt được, năm 2019, Ánh Thu được đề xuất vào vị trí quản lý Bộ phận Đảm bảo chất lượng của Nhà máy Cơ khí. Chị là nữ quản lý duy nhất của nhà máy.
Ông Đặng Minh Sơn, Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Mtex, nhận xét: "Ánh Thu là một đảng viên có tuổi đời rất trẻ nhưng vô cùng năng nổ, đi đầu trong các hoạt động. Không chỉ có sáng kiến, cô còn gương mẫu trong việc học tiếng Nhật để giao tiếp cùng các chuyên gia, giám đốc người Nhật".
Luôn tìm hướng đi mới
Một nữ đảng viên trẻ xông xáo và nhiều sáng kiến khác là kỹ sư Võ Thị Hãi (SN 1987), Trưởng Phòng Quản lý chất lượng - Xí nghiệp Liên doanh Vianco (quận 5, TP HCM).
Liên tục di chuyển giữa các dây chuyền sản xuất tự động, tỉ mỉ kiểm tra sản phẩm chuẩn bị xuất xưởng, Hãi giới thiệu với chúng tôi một số sản phẩm có bao bì bắt mắt. Hãi cho biết đây là những sản phẩm đang bán chạy trên thị trường, do chị và đồng nghiệp thực hiện.
Tốt nghiệp Khoa Công nghệ Thực phẩm - Trường ĐH Công nghệ Thực phẩm TP HCM, chị Hãi làm việc cho nhiều doanh nghiệp trước khi đầu quân cho Xí nghiệp Liên doanh Vianco vào năm 2008. Lúc ấy, Vianco nổi tiếng với sản phẩm bột cà ri Ấn nhưng dần bão hòa trên thị trường, khó tăng doanh số. Qua thời gian tìm hiểu, đánh giá thị hiếu khách hàng, chị Hãi đề xuất được thử nghiệm "Nước cốt phở bò, gà".
Nói về nguyên nhân ra đời dòng sản phẩm này, chị Hãi cho biết nhắc đến ẩm thực Việt Nam, người nước ngoài nhớ nhất là các món phở, bánh mì, cơm tấm… Khi quyết định nghiên cứu sản xuất thử nghiệm "Nước cốt phở bò, gà", chị kỳ vọng ai cũng nấu được phở Việt, nhất là người nước ngoài yêu thích món này. Tuy vậy, do cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị của Vianco còn hạn chế nên áp lực cho chị và cộng sự không hề nhỏ.
Với quyết tâm cao, tận dụng các nguyên liệu có sẵn như hoa hồi, ngò, quế, thảo quả, hành..., chị Hãi và đồng nghiệp đã nghiên cứu sản xuất thành công "Nước cốt phở bò, gà" với mùi vị đặc trưng. Gia vị nước cốt phở bò, gà được làm bằng nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên nên rất thơm ngon và bảo đảm an toàn. Sản phẩm này không chỉ phù hợp với người nước ngoài mà còn cả với phụ nữ có gia đình, bận rộn vì vừa an toàn vừa tiết kiệm thời gian.
Trước khi sản xuất đại trà, chị Hãi và đồng nghiệp nấu cho anh chị em công nhân trong xí nghiệp dùng thử nhiều lần để đánh giá chất lượng sản phẩm. "Từ khi ấp ủ đến khi thành phẩm khoảng 1 năm. Sản phẩm khi được đưa ra thị trường nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng khiến tôi và đồng nghiệp rất vui" - chị Hãi nhớ lại.
"Nước cốt phở bò, gà" đã được xuất khẩu sang Hà Lan, Úc, Mỹ, Nhật... Sản phẩm này của chị Hãi làm lợi cho xí nghiệp 300 triệu đồng/năm.
Sau khi thành công với "Nước cốt phở bò, gà", chị Hãi tiếp tục đề xuất ban giám đốc để Phòng Quản lý chất lượng tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm "Gia vị xốt ướp thịt", "Gia vị phở chay", "Dầu hạt điều màu", "Xốt bò kho dầu"...
Là Trưởng Phòng Quản lý chất lượng, hằng năm, ngoài việc tham gia đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên kiểm tra chất lượng hàng hóa, chị Hãi còn hướng dẫn 60 công nhân trực tiếp sản xuất về an toàn thực phẩm và quy trình sản xuất sản phẩm, hàng hóa.
Với thành quả đạt được, kỹ sư Võ Thị Hãi đã được trao giải thưởng mang tên những người thợ cả và cán bộ Công đoàn như Tôn Đức Thắng, Trần Văn Kiểu… Năm 2022, chị vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.
Tận tình dìu dắt người trẻ
Ông Châu Thinh Lân, Giám đốc Xí nghiệp Liên doanh Vianco, nhận xét: "Các sản phẩm do chị Võ Thị Hãi nghiên cứu, sản xuất đều mang dấu ấn của tinh thần dấn thân, sáng tạo. Với đồng nghiệp trẻ, chị luôn tận tình dìu dắt, góp phần vào thành công chung của xí nghiệp. Với vai trò là một đảng viên trẻ, chị luôn đi đầu trong tất cả các hoạt động của xí nghiệp".
Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su/nu-dang-vien-dan-than-sang-tao-20230305192456083.htm