Nữ sinh tử vong sau khi ăn món yêu thích ở quán quen

MỸ - Do bị dị ứng lạc nên nữ sinh Alison luôn cẩn trọng khi chọn món ăn và nhà hàng nhưng đầu bếp bất ngờ thay đổi công thức chế biến mà không thông báo.

Mới đây, một cặp vợ chồng người Mỹ quyết định chia sẻ về cái chết thương tâm của con gái mình để cảnh báo mọi người đề phòng nguy cơ tử vong do dị ứng thực phẩm. Họ cũng muốn các nhà hàng nâng cao nhận thức để tránh những sự cố đau lòng xảy ra.

Trong buổi hẹn hò đầu tiên vào tháng 5/2023, Alison Pickering quyết định chọn tới nhà hàng quen thuộc và ăn món yêu thích của mình. Thời điểm đó, nữ sinh 23 tuổi sắp tốt nghiệp Đại học Tarleton State (Mỹ).

Ngay từ khi học mẫu giáo, Alison đã biết mình dị ứng lạc nên luôn thận trọng trong việc chọn lựa nhà hàng. Cô hiếm khi thay đổi địa điểm ăn uống.

Alison Pickering ra đi mãi mãi khi sắp tốt nghiệp đại học. Ảnh: Alison Pickering

Alison Pickering ra đi mãi mãi khi sắp tốt nghiệp đại học. Ảnh: Alison Pickering

Cha của Alison là ông Grover Pickering nói với CBS News: "Con tôi thường xuyên đến một nhà hàng và gọi đúng một món ăn". Tuy nhiên, lần này, nhà hàng đã sửa công thức món cá khi thêm nước sốt lạc nhưng không ghi trên thực đơn. Nhân viên phục vụ cũng không biết về sự thay đổi này.

Sau khi ăn vài miếng, Alison cảm thấy không ổn nên sử dụng thuốc chống sốc phản vệ. Khi xe cứu thương tới, cô đi bộ ra và nói chuyện với nhân viên y tế. Nhưng trên đường đến bệnh viện, tình trạng của nữ sinh trở nặng.

Alison đã tử vong vì sốc phản vệ nghiêm trọng - phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng và diễn biến nhanh chóng, làm suy yếu chức năng hô hấp và các cơ quan.

Triệu chứng dị ứng lạc

Theo Times of India, với những người như Alison, hệ thống miễn dịch nhầm lẫn protein lạc là có hại và giải phóng các hóa chất vào máu gây ra dị ứng. Các triệu chứng bao gồm:

Da: Phát ban, đỏ, sưng hoặc ngứa.

Miệng và cổ họng: Ngứa hoặc căng tức ở miệng, cổ họng, khàn giọng.

Các vấn đề về tiêu hóa: Đau dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn.

Hô hấp: Thở khò khè, khó thở.

Mắt: Ngứa, chảy nước mắt hoặc đỏ mắt.

Mũi: Chảy nước mũi, hắt hơi hoặc nghẹt mũi.

Các triệu chứng khác bao gồm chóng mặt, ngất xỉu, lo lắng hoặc thay đổi đột ngột về hành vi, tâm trạng.

Phương pháp điều trị

Dị ứng lạc được điều trị bằng cách tránh ăn các món có lạc, dùng thuốc cấp cứu và đôi khi là liệu pháp miễn dịch.

Không ăn lạc: Cách tốt nhất để kiểm soát dị ứng lạc là tránh các sản phẩm chứa lạc hoặc protein lạc. Bạn nên đọc kỹ nhãn thực phẩm vì thành phần có thể thay đổi.

Thuốc cấp cứu: Luôn mang theo thuốc điều trị dị ứng nghiêm trọng.

Liệu pháp miễn dịch: Có thể làm giảm nguy cơ phản ứng nghiêm trọng với lạc trong tương lai. Liệu pháp này bao gồm tăng dần lượng thức ăn có lạc cho đến khi bệnh nhân có thể dung nạp được lượng cao nhất.

An Yên

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nu-sinh-tu-vong-sau-khi-an-mon-yeu-thich-o-nha-hang-quen-2347176.html