Nước đun sôi hay nước đóng chai an toàn hơn?

Nước uống là yếu tố thiết yếu cho sức khỏe, nhưng bạn đã biết loại nước nào an toàn hơn giữa nước đun sôi và nước đóng chai?

Nước đun sôi và nước đóng chai: Lựa chọn nào tốt hơn cho sức khỏe?

Nước uống là thành phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, đóng vai trò then chốt trong mọi hoạt động sinh lý của cơ thể. Mặc dù nhiều người đã quen với việc đun sôi nước tại nhà để uống, một số khác lại chọn nước đóng chai vì tính tiện lợi và để tránh lo ngại về chất lượng nước máy.

Vậy, lựa chọn nào thực sự tốt hơn cho sức khỏe?

Nước đun sôi hay nước đóng chai: Lựa chọn nào tốt hơn cho sức khỏe?

Nước đun sôi hay nước đóng chai: Lựa chọn nào tốt hơn cho sức khỏe?

Theo nghiên cứu đăng tải trên "Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ" (PNAS) vào tháng 1/2024, trung bình mỗi lít nước đóng chai chứa khoảng 240.000 hạt nhựa có thể phát hiện được.

Những hạt vi nhựa này, đặc biệt là loại có kích thước nano (dưới 1 micron), có khả năng xâm nhập qua màng tế bào của ruột hoặc phổi, từ đó đi vào máu và thậm chí là các cơ quan như tim và não.

Điều đáng lo ngại là khi chai nước nhựa bị nén hoặc tiếp xúc với nhiệt độ cao, lượng hạt nhựa phát tán vào nước càng tăng. Thậm chí, việc đóng mở nắp chai nhiều lần cũng làm gia tăng sự thoát ra của các hạt nhựa này. Những hạt vi nhựa khi xâm nhập vào cơ thể sẽ rất khó chuyển hóa và bài tiết, gây hại cho các cơ quan và tế bào nếu tích tụ quá mức.

Điều đáng lo ngại là khi chai nước nhựa bị nén hoặc tiếp xúc với nhiệt độ cao, lượng hạt nhựa phát tán vào nước càng tăng.

Điều đáng lo ngại là khi chai nước nhựa bị nén hoặc tiếp xúc với nhiệt độ cao, lượng hạt nhựa phát tán vào nước càng tăng.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 2/2024 bởi Giáo sư Li Zhanjun (Đại học Y Quảng Châu) và Giáo sư Zeng Yongping (Đại học Tế Nam) trên tạp chí “Thư Khoa học và Công nghệ Môi trường” cho thấy rằng, việc đun sôi nước và lọc có thể loại bỏ tới 84% hạt vi nhựa. Khi nước được đun sôi đến 100°C, nồng độ hạt vi nhựa giảm mạnh từ 30 hạt/microlit xuống chỉ còn 4,8 hạt/microlit.

Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng, khi nhiệt độ nước tăng từ 25°C lên 95°C, khả năng loại bỏ hạt vi nhựa tăng dần từ 2% lên 28%, và đạt mức loại bỏ tối đa 84% ở nhiệt độ sôi 100°C. Điều này cho thấy, uống nước tự đun sôi là một cách đơn giản và hiệu quả để giảm lượng vi nhựa hấp thụ vào cơ thể.

Uống nước tự đun sôi là một cách đơn giản và hiệu quả để giảm lượng vi nhựa hấp thụ vào cơ thể.

Uống nước tự đun sôi là một cách đơn giản và hiệu quả để giảm lượng vi nhựa hấp thụ vào cơ thể.

Làm sao để giảm lượng vi nhựa trong cơ thể?

Để bảo vệ sức khỏe, bạn có thể áp dụng những biện pháp đơn giản sau:

Giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần: Chuyển sang sử dụng các sản phẩm bền vững, tái sử dụng nhiều lần.

Thói quen đun nước sôi để uống: Đây là cách an toàn giúp loại bỏ nhiều vi nhựa và các chất độc hại khác.

Hạn chế sử dụng ống hút nhựa: Chọn ống hút bằng kim loại hoặc tre để giảm thiểu vi nhựa.

Với những lợi ích vượt trội từ nước đun sôi, bạn có thể dễ dàng chọn lựa phương pháp này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình và gia đình.

Thiên Di

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/song-khoe/nuoc-dun-soi-hay-nuoc-dong-chai-an-toan-hon-202408311839590872.html