O Huyền: Cô gái bỏ phố về quê để nâng tầm giá trị sầu riêng Việt

Tốt nghiệp hai bằng đại học và làm việc tại một công ty xuất nhập khẩu với mức lương cao, O Huyền vẫn quyết định rời phố về quê khởi nghiệp với trái sầu riêng Việt.

Bỏ tương lai rực rỡ Sài Thành về quê

Thời gian qua, có nhiều câu chuyện, luồng ý kiến trái chiều về việc người trẻ có xu hướng rời phố về quê, theo đuổi cuộc sống giản dị, yên bình, tránh xa những tấp nập, xô bồ chốn thị thành. Nhưng để các bạn trẻ thành công và có nhiều ảnh hưởng trên thị trường quốc tế vẫn khá hiếm. Và chị Nguyễn Thái Huyền (35 tuổi) là một người trẻ đạt được thành tựu to lớn khi đưa trái sầu riêng đạt 3 KHÔNG: Không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật - Không kim loại nặng - Kiểm định trên 427 loại thuốc hóa học, đạt chuẩn xuất khẩu đi Châu Âu - Mỹ - Nhật - những thị trường khó tính đứng đầu trên thế giới.

Vốn là một người trẻ có công việc ổn định - phụ trách mảng kinh doanh cho một công ty xuất Trung Quốc với mức lương ổn định trên 1000$ mỗi tháng tại Sài Thành hoa lệ. Sau đó, chị được công ty cử về Bình Phước - quê hương của chị, phụ trách mảng thu mua cho tập đoàn. Dù được lãnh đạo và đồng nghiệp đánh giá cao nhờ kiến thức chuyên sâu, phong thái chuyên nghiệp và sự nỗ lực trong công việc, sự nghiệp đang độ chín muồi, O Huyền quyết định dừng công việc, bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh. 2 năm sau, doanh nghiệp của chị phá sản. Năm 2016, chị chập chững xây dựng lại từ đầu, bắt đầu sự nghiệp riêng từ những đi rừng, đi rẫy trồng sầu riêng và hành trình khởi nghiệp từ con số 0.

O Huyền chia sẻ: “Thất bại năm 24 tuổi khiến tôi lo lắng cho quyết định làm lại của mình. Trong quãng thời gian đó, tôi có nhiều cảm xúc lẫn lộn về hành trình của mình, và đã quyết định sẽ thực hiện dự định ấp ủ bao lâu nay: Ở nhà làm nông, phát triển cơ nghiệp ngay trên chính mảnh đất Bình Phước, với trái sầu riêng đi theo cùng tuổi ăn học.”

Tìm “vàng” trong hàng chục hecta đất rừng Đắk Lắk

O Huyền chia sẻ: “Dù đã có kinh nghiệm xuất nhập khẩu sầu riêng 5 năm. Công việc làm chủ doanh nghiệp sầu riêng và đưa sầu riêng ra nước bạn vẫn kịp quật ngã tôi 2 lần. Hàng chục container sầu riêng xuất khẩu gặp sự cố, bị trả về, khiến nguồn vốn mỏng không thể xoay xở để đền bù . Cũng chính những vấp ngã tiền tỷ ấy, khiến tôi có động lực đi học thực tế tại vườn sầu tại Thái Lan, Mã Lai để học quy trình chuẩn, làm nên những trái sầu chín ngon, chất lượng.”

Với kiến thức khoa học đã được học, trải nghiệm nghiên cứu và thử nghiệm, chị Huyền hỗ trợ bà con tạo ra năng suất tăng trưởng vượt bậc, dự kiến thu về 30 - 35 tấn mỗi hecta sầu riêng. Nhờ đó, giúp bà con có thu nhập ổn định, không còn mất mùa, trồng cây sai kiến thức, dư lượng thuốc hóa học, thuốc bảo vệ thực vật.

O Huyền chia sẻ: “Làm nông thời hiện tại không thể như ông cha xưa, như câu ông bà đúc kết "con trâu đi trước cái cày theo sau". Làm nông hiện cần phải am hiểu thị trường, phải nắm bắt xu thế, nhu cầu thị hiếu thị trường thì mới thoát đc cái cảnh "được mùa mất giá".

Đồng thời, cũng cần nhìn nhận thẳng thắn về cách nước bạn đã làm, để tìm hiểu rõ lợi thế của nông sản Việt, từ đó, am hiểu về nhu cầu sinh lí, nguyên lí của từng giống cây trồng, cho cây ăn đúng - đủ - đều , tránh cảnh bón phân thuốc vô tội vạ. Có đồng bộ khoa học như vậy, người nông dân mới tối ưu được chi phí, tối đa lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu nông sản làm ra.”

Hiện công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu HTN AGRIGREEN do O Huyền cùng chồng thành lập đã kết nối sầu riêng Đắk Lắk với thị trường quốc tế như Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Châu Âu, Nhật, Hàn, Mỹ,... để đưa nông sản Việt tới tay bạn bè quốc tế, nâng cao giá trị nông sản Việt trên thị trường thế giới.

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/kinh-doanh/o-huyen-co-gai-bo-pho-ve-que-de-nang-tam-gia-tri-sau-rieng-viet-202407101625116267.html