Phát hiện mới bất ngờ về lượng cà phê có thể giúp kéo dài tuổi thọ
Cà phê là một trong những loại đồ uống phổ biến nhất trên thế giới nên không có gì ngạc nhiên khi nó trở thành chủ đề của hàng nghìn nghiên cứu. Mới đây các nhà khoa học tiếp tục phát hiện ra cà phê có thể làm tăng tuổi thọ của con người.
Nội dung
1. Uống ba tách cà phê mỗi ngày có thể kéo dài tuổi thọ thêm gần hai năm
2. Nên uống bao nhiêu cà phê mỗi ngày để có lợi cho sức khỏe
1. Uống ba tách cà phê mỗi ngày có thể kéo dài tuổi thọ thêm gần hai năm
Tác dụng của cà phê dường như không chỉ dừng lại ở tác dụng giúp tăng sự tập trung, tỉnh táo mà nó còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Đã có rất nhiều nghiên cứu về thành phần và tác dụng của cà phê đối với sức khỏe con người. Các nhà khoa học đã nghiên cứu kỹ lưỡng về các hợp chất hóa học có trong hạt cà phê, từ caffeine đến các chất chống oxy hóa.
Cà phê cũng chứa sự kết hợp của các chất phytochemical, magie, kali và vitamin B, tất cả đều đã được chứng minh là làm giảm căng thẳng oxy hóa và cải thiện quá trình trao đổi chất. Tiêu thụ cà phê đã được chứng minh thể hỗ trợ giúp giảm nguy cơ đau tim, một số bệnh ung thư, chứng mất trí…
Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Coimbra ở Bồ Đào Nha đã phân tích 85 nghiên cứu trên toàn thế giới về tác động của cà phê đối với sức khỏe. Phân tích chỉ ra rằng, uống ba tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc tăng thêm 1,84 năm sống mà không mắc bệnh nghiêm trọng.
Tiến sĩ Rodrigo Cunha, đồng tác giả của bài đánh giá và là Giáo sư Khoa học thần kinh tại Đại học Coimbra, chất chống oxy hóa trong cà phê có thể làm giảm sự suy thoái hóa học của tế bào và cho phép tế bào phục hồi tốt hơn sau khi tiếp xúc với các tác động có hại như viêm nhiễm.
Dựa trên đánh giá, các nhà nghiên cứu cho biết lợi ích của cà phê có thể đến từ hỗn hợp hơn 2.000 hợp chất có khả năng hoạt tính sinh học. Trong đó bao gồm polyphenol, có liên quan đến việc giảm viêm và điều chỉnh sản xuất insulin.
Theo các nhà nghiên cứu, mặc dù cả thành phần caffeine và không phải caffeine trong cà phê đều có thể giúp kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh nhưng chúng ta vẫn chưa biết nhiều về cơ chế chính xác đằng sau vai trò của các thành phần này. Các yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng đến mức độ lợi ích sức khỏe của cà phê. Một số người có thể cảm nhận được tác dụng của cà phê nhanh hơn.
2. Nên uống bao nhiêu cà phê mỗi ngày để có lợi cho sức khỏe
Rõ ràng uống cà phê có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cần uống với lượng vừa phải và phù hợp với thể trạng của mỗi người.
Vì caffeine là chất kích thích nên nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như mất ngủ, làm tăng cảm giác lo lắng, hồi hộp và căng thẳng hoặc thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng, buồn nôn.
Ở một số người, caffeine có thể làm tăng huyết áp tạm thời, đặc biệt ở những người không thường tiêu thụ caffeine hoặc nhạy cảm với caffeine. Do đó, phụ nữ mang thai hoặc những người có bệnh mạn tính nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Một nghiên cứu đánh giá về cách tiếp cận vừa phải với cà phê đã được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy, dựa trên đánh giá về 95 nghiên cứu, các tác giả đề xuất hạn chế tổng lượng caffeine tiêu thụ từ tất cả các loại đồ uống, bao gồm cả cà phê, ở mức 400 miligam mỗi ngày. Con số này tương đương với khoảng 4-5 cốc hầu hết các loại cà phê thông thường. Theo các nhà nghiên cứu, lượng này giúp mọi người nhận được nhiều lợi ích của cà phê và có nguy cơ thấp gặp các tác dụng phụ của caffeine.
Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu coi lượng caffeine 400mg mỗi ngày (khoảng 4-5 tách cà phê) là lượng vừa phải và an toàn cho hầu hết người lớn. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng khuyến nghị lượng tương tự và khuyên những người đang mang thai, cho con bú hoặc có tình trạng bệnh lý bị ảnh hưởng bởi caffeine nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Tuy FDA không có hướng dẫn chính thức về lượng caffeine ở trẻ em và thanh thiếu niên nhưng Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị thanh thiếu niên (từ 12 - 18 tuổi) hạn chế lượng tiêu thụ ở mức 100 mg mỗi ngày và trẻ em dưới 12 tuổi nên tránh hoàn toàn caffeine.
FDA cũng cảnh báo về việc tiêu thụ quá nhiều caffeine, đặc biệt đối với người nhạy cảm với caffeine. Một số sản phẩm như: thanh năng lượng hoặc protein, kem, kẹo cao su, thực phẩm bổ sung và một số loại thuốc không kê đơn có thể chứa caffeine như một thành phần bổ sung.
Theo FDA, không có sự khác biệt nào trong cách cơ thể xử lý hoặc mức độ an toàn giữa caffeine có sẵn trong cà phê, trà và caffeine được thêm vào sản phẩm, vì vậy mọi người cần đảm bảo cân nhắc tất cả các nguồn caffeine trong chế độ ăn uống.