Phát triển công nghiệp giết mổ hiện đại gắn với đầu tư chế biến
Với mục tiêu nâng cao năng lực giết mổ, chế biến, đa dạng hóa sản phẩm chăn nuôi, bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, mở rộng thị trường sản phẩm, Vĩnh Phúc đã xây dựng kế hoạch triển khai Đề án phát triển công nghiệp giết mổ, chế biến và thị trường sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, góp phần xây dựng mạng lưới giết mổ tập trung, gắn với đa dạng hóa sản phẩm chế biến theo công nghệ hiện đại.
Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất trong chăn nuôi của tỉnh giai đoạn 2005 - 2010 đạt 12,97%/năm; giai đoạn 2010 - 2013 đạt 7,65%/năm. Riêng năm 2024, sản xuất chăn nuôi tăng cả về số lượng và chất lượng, giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm 61,55% giá trị sản xuất ngành nông nghiệp và chiếm 56,7% giá trị sản xuất toàn ngành nông, lâm, thủy sản, góp phần quan trọng duy trì tốc độ tăng trưởng chung của ngành.
![Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Phát Đạt, xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên đầu tư dây chuyền giết mổ hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Nguyễn Lượng](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_08_589_51424370/8a4ebe4987076e593716.jpg)
Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Phát Đạt, xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên đầu tư dây chuyền giết mổ hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Nguyễn Lượng
Trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều mô hình liên kết sản xuất chăn nuôi lợn, gà theo chuỗi khép kín từ chăn nuôi - giết mổ công nghiệp - chế biến - tiêu thụ sản phẩm như Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, Công ty cổ phần Dabaco Việt Nam, Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam… góp phần đáp ứng một phần nhu cầu tiêu dùng thực phẩm an toàn của người dân.
Tháng 1/2025, tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng của tỉnh đạt 14.636 tấn, tăng 14,67% so với cùng kỳ. Trong đó, thịt lợn đạt 9.568 tấn, tăng 15,77%; thịt gia cầm đạt 4.455 tấn, tăng 13,5%; trứng gia cầm đạt 73,6 triệu quả, tăng 3,5%...
Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Phát Đạt, xã Cao Minh (Phúc Yên) được biết đến là doanh nghiệp đi đầu trong việc phát triển mô hình nuôi lợn theo chuỗi khép kín từ chăn nuôi - giết mổ công nghiệp - chế biến - tiêu thụ sản phẩm. Với quy mô chăn nuôi lên tới hàng nghìn con, công ty không chỉ xây dựng khu vực chuồng trại khoa học, hoạt động theo cơ chế tự động mà còn đầu tư xây dựng khu vực giết mổ, chế biến và bảo quản riêng theo tiêu chuẩn; sản phẩm đem đi tiêu thụ được vận chuyển bằng ô tô chuyên dụng.
Công suất giết mổ của công ty hiện đạt gần 100 con/ngày, không chỉ cung cấp cho 2 cửa hàng mang thương hiệu riêng của mình tại thành phố Phúc Yên và thành phố Vĩnh Yên mà còn cung cấp cho một số doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch trong và ngoài tỉnh.
Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Phát Đạt Nguyễn Văn Tuấn cho biết: “Hoạt động chăn nuôi của công ty đã đạt tiêu chuẩn VietGAP, cơ sở giết mổ tập trung đạt tiêu chuẩn ISO. Thời gian tới, công ty tiếp tục mở thêm 2 - 3 cơ sở bán thịt sạch trên địa bàn tỉnh và thành phố Hà Nội; tiếp tục mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thực phẩm sạch trong và ngoài tỉnh để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân”.
Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận, công tác quản lý Nhà nước và kiểm soát giết mổ trên địa bàn tỉnh vẫn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc. Theo kết quả điều tra, toàn tỉnh hiện có hơn 700 hộ giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ nằm trong khu dân cư, thực phẩm thường được tiêu thụ tại các chợ nông thôn, chợ cóc, chợ tạm.... Trong đó, số hộ có giấy phép đăng ký kinh doanh chỉ chiếm chưa đến 7%.
Ngoài ra, vẫn còn tình trạng giết mổ gia cầm tại chợ, phổ biến ở các chợ nội thành như chợ Vĩnh Yên, chợ Phúc Yên… chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Dự báo nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi những năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng. Trên cơ sở đó, tỉnh đã ban hành kế hoạch xây dựng mạng lưới cơ sở giết mổ động vật tập trung và triển khai thực hiện đề án phát triển công nghiệp giết mổ, chế biến và thị trường sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đến năm 2030.
Giai đoạn 2025 - 2026, phấn đấu giảm từ 10 - 20% cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư không đáp ứng các điều kiện theo quy định. Rà soát, lựa chọn, quy hoạch đất để xây dựng cơ sở giết mổ tập trung áp dụng công nghệ giết mổ hiện đại, thiết bị tiên tiến tại 4 huyện Tam Dương, Tam Đảo, Lập Thạch, Vĩnh Tường. Từ năm 2027 đến 2030, phấn đấu 80% sản phẩm chăn nuôi được giết mổ tại cơ sở giết mổ có kiểm soát.
Để đạt mục tiêu trên, các cấp chính quyền trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các chủ cơ sở giết mổ sắp xếp lại hoạt động theo hướng tập trung, đảm bảo yêu cầu của cơ quan chuyên môn.
UBND cấp huyện, cấp xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn khuyến khích các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ đầu tư nâng cấp, cải tạo, mở rộng quy mô sản xuất hoặc xây dựng mới để đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
Rà soát, bố trí quỹ đất gắn với thực hiện các chính sách ưu đãi về thuế, đất đai, nguồn vốn… nhằm kêu gọi, thu hút các các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung quy mô lớn gắn với chế biến và bảo vệ môi trường.
Ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến trong giết mổ, sơ chế, chế biến thực phẩm an toàn và xử lý chất thải phát sinh từ hoạt động giết mổ, kinh doanh thực phẩm...